Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Bạn đọc viết

14 hiểu lầm về Đạo Phật mà bạn nên biết

Đăng bởi: Khánh Hạ30/03/2017 17:10

Health+ | Phật giáo đang ngày càng trở nên "thịnh hành", khiến người người lên chùa dâng hương cầu Phật. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể hiểu được giáo pháp cội rễ của Phật giáo, mà chỉ chạy theo cành, nhánh, ngọn lắm hoa nhiều trái. Dưới đây là 14 hiểu lầm về Đạo Phật mà nhiều người mắc phải.

14 hiểu lầm về Đạo Phật mà bạn nên biết

Đạo Phật không bao hàm xin xăm, bói quẻ, cầu sao, giải hạn, xem ngày giờ tốt xấu... mà hướng con người đến buông bỏ, tìm an lạc trong cõi này

'Cúng sao giải hạn không phải là văn hóa Phật giáo'

Chiêm ngưỡng kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới tại Indonesia

Đưa Đức Phật vào nơi làm việc – giúp hóa giải căng thẳng, đạt được thành công

Phát tâm bồ đề, ấy là chánh niệm

Đạo Phật là tôn giáo?
Không đúng. Đạo Phật có những sinh hoạt về tôn giáo nhưng đạo Phật không phải là tôn giáo, vì đạo Phật không có một vị thượng đế tối cao hoá sinh muôn loài và có quyền ban thưởng, phạt ác.
Đạo Phật là tín ngưỡng?
Không đúng. Đạo Phật có những sinh hoạt tín ngưỡng nhưng đạo Phật không phải là tín ngưỡng để mọi người đến van vái, cầu xin những ước mơ dung tục của đời thường.
Đạo phật là Triết học?
Không đúng. Đạo Phật có một hệ thống tư tưởng được rút ra từ Kinh, Luật và Abhidhamma, được gọi là “như thực, như thị thuyết” chứ không phải là một bộ môn triết học “chia” rồi “chẻ”, “phán” rồi “đoán” như của Tây phương.
Đạo Phật có Triết luận?
Không đúng. Đạo Phật có tuệ giác để thấy rõ Cái Thực chứ không sử dụng lý trí phân tích, lý luận. Còn triết, còn luận là vì chưa thấy rõ Cái Thực. Đạo Phật là đạo như chân, như thực. Kinh giáo của đức Phật luôn đi từ cái thực cụ thể để hướng dẫn mọi người tu tập chứ không có triết, có luận. Ngay “thiền” mà còn “luận” (thiền luận) là đã đánh mất thiền rồi.
Đạo Phật không có một vị thượng đế tối cao hoá sinh muôn loài
 Đạo Phật có từ thiện xã hội?
Không đúng. Đạo Phật có những sinh hoạt từ thiện xã hội nhưng không coi từ thiện xã hội là tất cả, để hy sinh cuộc đời đầu tròn, áo vuông một cách uổng phí. Đạo Phật còn có những sinh hoạt cao cả hơn: Đó là giáo dục, văn hoá, nghệ thuật, tu tập thiền định và thiền tuệ nữa. Từ thiện xã hội thì ai cũng làm được, thậm chí người ta còn làm tốt hơn cả Phật giáo, ví dụ như Bill Gates. Còn giáo dục, văn hoá, nghệ thuật của đạo Phật là nền tảng Mỹ Học (nội hàm các giá trị nhân văn, nhân bản) mà không một tôn giáo, một chủ nghĩa, một học thuyết nào trên thế gian có thể so sánh được. Và đây mới là sự phụng hiến cao đẹp của đạo Phật cho thế gian. Còn nữa, nếu không có tu tập thiền định và thiền tuệ thì mọi hình thái sinh hoạt của đạo Phật, xem ra không phải là của đạo Phật đâu!

Xem tiếp

Tỳ khưu Giới đức Ngọa Tùng Am

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bạn đọc viết

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm