Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

12 bước ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở tuổi già

Đăng bởi: Thùy Trang21/10/2016 16:31

Health+ | Chỉ cần làm theo các bước được mô tả sau đây, nghĩa là bạn đã làm tất cả mọi thứ để ngăn cản thoái hóa hoàng điểm ở người già.

Chuyên đề : Thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể

12 bước ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở tuổi già

Thoái hóa điểm vàng để lâu dễ gây mù lòa

Ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải giúp cải thiện thị giác

Bổ sung dưỡng chất cho mắt theo công thức AREDS

Bước 1: Ngưng hút thuốc

Nếu bạn đang hút thuốc hãy ngưng ngay. Bởi vì theo các chuyên gia y tế công cộng tại Đại học Manchester, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cao gấp 4 lần những người không hút thuốc.

Bước 2: Ăn nhiều thực phẩm màu xanh đậm  

Ăn nhiều rau lá xanh đậm có thể giúp ngăn cản thoái hóa điểm vàng. Các báo cáo ở Massachussets Eye and Ear Infirmary đã chỉ ra những người ăn nhiều rau giàu carotenoid (Lutein và Zexanthin) có nguy cơ thoái hóa hoàng điểm tuổi già thấp đến 43% so với những người ít ăn những loại thực phẩm này. Rau chứa nhiều Lutein và Zeaxanthin là rau cải bó xôi, cải xoăn.

Rau màu xanh đậm giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể

Bước 3: Bổ sung vitamin, vitamin tổng hợp

Sử dụng vitamin và khoáng chất dưới nhiều hình thức là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe đôi mắt. Đặc biệt đối với người lớn tuổi rất khó có thể bổ sung đầy đủ tất cả các loại vitamin và khoáng chất chỉ thông qua chế độ ăn hàng ngày. Hãy trao đổi với bác sỹ để có được lời khuyên bổ ích cho việc cung cấp dinh dưỡng bằng các thuốc hỗ trợ phù hợp với nhu cầu cơ thể từng người.

Bước 4: Bổ sung dinh dưỡng theo công thức AREDS

Đối với những người bị bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), họ có thể tính đến việc bổ sung dinh dưỡng dựa trên công thức AREDS để hạn chế bệnh thoái hóa điểm vàng trở nặng.

AREDS là chữ viết tắt của chương trình nghiên cứu mang tên The Age - Related Eye Disease Study (Nghiên cứu các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác), với hai giai đoạn AREDS1 và AREDS 2, do Viện Mắt Quốc gia Mỹ tài trợ.

Bổ sung dinh dưỡng theo công thức AREDS tốt cho bệnh nhân thoái hóa điểm vàng

AREDS 1: Công thức được sử dụng trong nghiên cứu AREDS đầu tiên gồm các thành phần vitamin C: 500 mgr; Vitamin E: 400 IU; Beta carotene: 15mgr; Đồng: 2mgr 

Kết quả AREDS 1: Bệnh nhân sử dụng công thức AREDS1 giảm 25% nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng ở những người không sử dụng.

Sau AREDS 1, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thuốc bổ có chứa beta – caroten – tiền vitamin A làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Vì vậy theo các chuyên gia sức khỏe người hút thuốc hoặc đã từng hút không nên sử dụng thuốc bổ có chứa Beta carotene.

AREDS 2: Những người dùng công thức AREDS 2 cải tiến với việc thêm Lutein và Zeaxanthin đồng thời loại bỏ beta - caroten thì không những hiệu quả trong việc ngăn cản tiến triển của thoái hóa hoàng điểm tuổi già (20%) mà còn tăng độ an toàn cho người sử dụng.

Bước 5: Ăn thêm cá

Một nghiên cứu về mắt tại Massachusetts Eye and Ear Infirmary cho thấy ăn cá hơn 2 bữa trong tuần sẽ giảm 45% nguy cơ thoái hóa điểm vàng so với những người ăn cá dưới 1 bữa trong 1 tuần.

Cá rất tốt cho người có nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Bước 6: Tập thể dục đều đặn và duy trì cân nặng thích hợp

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, theo một nghiên cứu được đăng trong Tạp chí British Journal of Ophthalmology .

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi 4.000 người ở độ tuổi 43 - 86 trong 15 năm. Sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ khác như trọng lượng, nồng độ cholesterol và tuổi tác, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người tập thể dục đều đặn sẽ giảm 70% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Mắt

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm