Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

100% mẫu mì tôm có chất tẩy rửa

Đăng bởi: Health+16/07/2014 13:24

Health+ | Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 100% mẫu mì tôm chứa axit oxalic, một hóa chất gây sỏi thận rất nguy hiểm.

Mì tôm chứa chất tẩy rửa

Tại Hội thảo về An toàn thực phẩm được tổ chức vừa qua, GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng cho biết, Công ty CP Dịch vụ Khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiến hành phân tích 873 mẫu bún, bánh phở, mì tôm, hủ tiếu, há cảo, bánh bông lan… thì phát hiện 363 mẫu (chiếm khoảng 42%), có chứa axit oxalic rất cao.

Đặc biệt với mì tôm, kiểm nghiệm 62 mẫu thì cả 62 mẫu đều có chứa axit oxalic, không chỉ mì tôm sản xuất trong nước mà cả mì nhập khẩu cũng chứa độc chất này với nồng độ dao động khoảng 30,8-449mg/kg.


100% các mẫu mì tôm được phân tích có chứa chất gây sỏi thận

Ông Sơn cho rằng, việc có hóa chất axit oxalic trong mì tôm hoặc các loại mì, bún… khác không phải để “nhuộm vàng” các sợi mì mà chính là để tẩy trắng bột nguyên liệu.

Vì qua phân tích 353 mẫu bột, có 120 mẫu có chứa axit oxalic. Bởi vậy, một số nhà sản xuất mì tôm khẳng định không cho hóa chất nói trên vào mì nhưng khi xét nghiệm lại có trong sản phẩm của họ là như vậy.

Axit oxalic, theo hệ thống phân loại quốc tế là một chất chuyên dùng để tẩy rửa trong công nghiệp. Cho nên dù với bất cứ lý do gì thì hóa chất đó không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, do khi vào cơ thể, nó có xu hướng kết tủa nếu gặp chất dinh dưỡng có chứa canxi.

Sự kết tủa này sẽ gây sỏi thận và “đóng” ở các khớp xương thành “gai”, gây nên đau đớn cho những người mắc bệnh này.

Không phải cảnh báo đầu tiên

Đây không phải cảnh báo lần đầu tiên với người tiêu dùng trong nước về mì tôm. Trước đó, Hiệp hội Người tiêu dùng Penang, Malaysia, cũng đưa ra khuyến cáo chung cho các quốc gia “mì ăn liền” sau khi kiểm tra trên 10 mẫu mì ăn liền, phát hiện 3 mẫu có chứa hơn 1.000mg natri, 7 mẫu còn lại chứa 830mg natri. Một lượng muối quá nhiều so với quy định cho phép ở một món ăn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh: huyết áp cao, mỡ máu, suy thận, đột quỵ, tim…


Mỗi năm người Việt tiêu thụ khoảng 5,1 tỷ gói mì tôm

Hiệp hội Người tiêu dùng Penang còn chỉ rõ: “Nếu ăn mì ăn liền thường xuyên, lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao và chắc chắn nhiều hơn mức cho phép mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quy định là: 2.400mg natri/ngày cho người trưởng thành. Vì cùng với mì sẽ còn nhiều món ăn khác trong ngày có natri”.

Bên cạnh đó, trong mì ăn liền còn có chất propylene glycol, chính là chất sáp bao lấy sợi mì để chống “đông” (không đóng bánh) mỗi khi cho mì vào nước sôi. Chất này dễ tích tụ trong gan, thận, tim gây những bất thường và tổn thương.

Cũng vì những nguyên nhân này mà Hiệp hội Người tiêu dùng Penang kêu gọi người dân Malaysia “tẩy chay” mì ăn liền, thực phẩm được coi là “đồ ăn nhanh” của châu Á và gần như không thể thiếu trong mỗi ngày của nhiều người dân.

Cùng với Hiệp hội Người tiêu dùng ở Malaysia, nhiều chuyên gia dinh dưỡng ở các quốc gia khác, nhất là những quốc gia có lượng tiêu thụ mì ăn liền hàng đầu như Trung Quốc, Nhật Bản… cũng cho rằng, không nên ăn mì ăn liền trừ trường hợp “bất khả kháng”. Bởi thực tế, đây là thực phẩm không giàu chất dinh dưỡng mà chỉ là bột mì chiên dầu cùng với một số gia vị tạo hương vị, bột ngọt…

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới: Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn những thức ăn ít có nguy cơ gây bệnh, người tiêu dùng sẽ ngăn ngừa ít nhất được 30% tất cả các bệnh ung thư, chưa kể nhiều bệnh khác.

Cho nên đối với mì ăn liền, không có chất dinh dưỡng, nguy cơ gây bệnh lại cao thì tốt nhất không nên ăn.


Theo Hà Thanh (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm