Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bộ Y tế tự chọn 10 sự kiện nổi bật của ngành năm 2015

Đăng bởi: Trần Lưu07/01/2016 16:20

Health+ | Năm 2015, ngành y tế Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt ngành y thay đổi toàn diện từ chất lượng đến dịch vụ. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; Ghép đa tạng xuyên Việt đầu tiên từ bệnh nhân chết não; Bệnh viện vệ tinh... là những điểm nhấn y tế nổi bật trong năm qua.

Bộ Y tế tự chọn 10 sự kiện nổi bật của ngành năm 2015

Năm 2015, ngành y tế Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực

Những vấn đề nổi bật của ngành y tế 2015

​Ngành y tế sẽ thay đổi mẫu trang phục

Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong năm 2015

Vaccine: Sự kiện y tế nổi bật nhất 2015

1. Thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát động phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế

Ngày 4/6 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký Quyết định ban hành kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Việc triển khai đồng bộ, toàn diện như tiếp sức người bệnh, đường dây nóng, phòng công tác xã hội; Các bệnh viện cam kết sẽ “cười nhiều”, nhẹ nhàng khi tiếp đón người bệnh… là những nỗ lực của ngành y tế nhằm thay đổi thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân như một khách hàng. Các cơ sở y tế đã có sự thay đổi đáng ghi nhận, được người dân và cộng đồng quan tâm, hưởng ứng và ủng hộ.

2. Thực hiện thành công kỹ thuật mang thai hộ theo Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi

Trong năm 2015 đã có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật gồm: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM). Trong đó tại Bệnh viện Phụ sản trung ương có 60 hồ sơ được duyệt và đã thực hiện 46 ca; Bệnh viện Từ Dũ có 33 hồ sơ được duyệt và đã thực hiện 19 ca.

3. Ca ghép đa tạng xuyên Việt đầu tiên từ bệnh nhân chết não và sự ra đời của Hội vận động hiến tạng bước đầu đã tạo phong trào hiến tạng, mô, bộ phận cơ thể người

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội vận động hiến ghép mô, tạng và bộ phận cơ thể người

Lần đầu tiên, trái tim, lá gan của một người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vượt hành trình 1700km ra Hà Nội, trong khoảng thời gian được tính từng phút để đảm bảo hoành thành sứ mệnh cứu sống 2 người bệnh suy tim, suy gan giai đoạn cuối ở Hà Nội. Một kỉ lục về ghép tạng được xác nhận. Trái tim, lá gan đã vượt hành trình Nam - Bắc, từ khi lấy ra đến khi được ghép xong chỉ mất 6 – 7 tiếng.

Ngày 26/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam được thành lập và tiến hành đại hội lần thứ nhất. Mới đây nhất, ngày 19/12, Học viện Quân y đã tổ chức Ngày hội “Chung tay vì sự sống năm 2015" ngày Hội đã tiếp nhận hơn 1,400 người tham gia đăng ký hiến mô, tạng khi chết não. Sự kiện đã được ghi vào kỷ lục của Việt Nam.

4. Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA)

Vaccine Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vaccine

Sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 39 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vaccine trong tổng số 43 nước có sản xuất vắc xin trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam (NRA) với kết quả rất xuất sắc, khi tất cả các chức năng đều đạt trên 90%, trong đó có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả 6 chức năng NRA đạt 95%, đã cho thấy chất lượng vaccine của Việt Nam đã thực sự hội nhập bằng tiêu chuẩn quốc tế.

5. Kiểm soát không để các dịch bệnh mới nổi như Ebola, H7N9, Mers-CoV... xâm nhập vào Việt Nam trong điều kiện các nước trong khu vực có dịch

Diễn tập phòng chống dịch bệnh mới nổi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS, cúm A (H5N1), cúm A(H1N1) đại dịch; ngăn chặn thành công không để một số dịch bệnh nguy hiểm mới nổi xâm nhập như cúm A(H7N9), Ebola, Mers-CoV... góp phần rất lớn vào việc ổn định an sinh xã hội trong bối cảnh giao lưu du lịch, thương mại giữa các nước trên thế giới ngày càng gia tăng.

6. Đổi mới toàn diện hệ thống tổ chức y tế tại tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh

Trong năm qua, Chính phủ đã ban hành nghị định quy định về y tế xã, phường, thị trấn; Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn. Sau nhiều năm, chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của trạm y tế xã được xác định và quy định rõ.

7. Đề án giảm tải bệnh viện và bệnh viện vệ tinh
 Cũng trong năm qua, ngành y tế đã tập trung vào việc giải quyết tình trạng quá tải và nằm ghép ở trên 80% số bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến cuối của các thành phố lớn. Hoạt động hiệu quả của mô hình bệnh viện vệ tinh giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến đạt từ 65 - 100% số ca chuyển tuyến ở những chuyên khoa thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh. 
Hoàn thành và đưa vào sử dụng, bổ sung trên 4.500 giường bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương và tăng đáng kể số giường bệnh kê tại các cơ sở khám chữa bệnh.

8. Khánh thành đưa vào sử dụng, khởi công nhiều công trình y tế hiện đại

Cắt băng khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Tim mạch trẻ em của bệnh viện Bạch Mai

Trong năm qua, Bộ Y tế đã khánh thành và đưa vào sử dụng nhiều cơ sở khám và điều trị của các bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh đã làm giảm đáng kể tình trạng nằm ghép của nhiều năm trước đây như Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai và hàng loạt các bệnh viện địa phương khác.

9. Nâng số người tham gia BHYT toàn dân

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 với mục tiêu bán thẻ BHYT theo hộ gia đình dù còn nhiều vướng mắc; Bỏ quy định cùng chi trả 5% với người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; Giảm mức chi trả từ 20% xuống 5% với thân nhân khác của người có công và hộ cận nghèo; Bổ sung quy định thanh toán 100% khi có thời gian tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục trở lên… tạo điều kiện rất nhiều cho người bệnh. Kết quả cuối năm 2015, có khoảng 75% dân số tham gia BHYT.

10. Ngành Y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy và đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất lần 2

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo thành tích 60 năm ngành Y tế làm theo lời Bác

Trong năm 2015, với các hoạt động của ngành y tế thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2015), đặc biệt là Chiến dịch truyền thông “Y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy”, ngành Y tế đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai.

Trần Ngọc H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm