Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

10 nguyên tắc dưỡng sinh của cổ nhân cần phải "gối đầu giường"

Đăng bởi: Đoàn Doan30/04/2016 09:34

Tuy rằng cơ thể của chúng ta liên tục thay đổi, hoàn cảnh sống cũng không ngừng biến hóa, nhưng những nguyên tắc dưỡng sinh của cổ nhân lại luôn là bất biến.

10 nguyên tắc dưỡng sinh của cổ nhân cần phải

Những nguyên tắc dưỡng sinh của cổ nhân luôn là bất biến

Chữa bệnh Parkinson bằng thái cực dưỡng sinh

Thiền động dưỡng sinh - Đắc khí trị bách bệnh

Khỏe thân - tâm - trí nhờ khí công dưỡng sinh

25 thuật dưỡng sinh giúp bạn sống vui khoẻ trọn đời

1. Giấc ngủ là yếu tố quan trọng hàng đầu

Trong 100 nguyên tắc dưỡng sinh của Trung Quốc, giấc ngủ chất lượng là điều kiện được đưa lên hàng đầu.

Đặc biệt, nếu mất ngủ vào giờ Tý (11h đêm – 3h sáng), thận sẽ bị hư tổn. Hơn nữa, tim thận tương liên, thận có tính thủy, nếu suy yếu sẽ khiến hỏa vượng, dễ hao tổn tinh thần.

Chưa dừng lại ở đó, nếu có tâm tư bất an trước khi đi ngủ, chớ nên trằn trọc để tránh bị hao tâm tổn sức. Hãy nhớ cho "tâm" ngủ trước rồi thân mới ngủ yên được.

2. Lục phủ ngũ tạng liên quan tới "thất tình lục dục"

Người Trung Quốc có câu "đa sân thương can, đa dâm thương thận, đa thực hựu thương tỳ vị. Ưu tư thương tỳ, phẫn nộ thương can, lao lự thương thần."

Có nghĩa là: Giận dữ thương gan, phóng túng hại thận, ăn nhiều hại tỳ vị, ưu tư thương tỳ, u buồn hại gan, phiền não làm hao tổn tinh thần.

Về mối quan hệ của "thất tình lục dục" đối với sức khỏe, "Hoàng đế nội kinh" từ sớm cũng đã chỉ rõ: "Nộ (cáu giận) thương gan, hỉ (vui quá mức) thương tim, ưu (buồn) thương phổi, tư (nghĩ ngợi quá nhiều) thương tỳ, khủng (sợ hãi) thương thận."

Như vậy, không thể phủ nhận việc tâm tình có ảnh hưởng không nhỏ tới phủ tạng nói riêng và sức khỏe nói chung. Do đó, con người không nên bị tâm tình điều khiển, mà phải chủ động nắm bắt và làm chủ cảm xúc của chính mình.

3. "Khí dĩ hành huyết, huyết dĩ bổ khí"

Đây là quan điểm khẳng định mối liên hệ của khí – huyết. Theo đó, khí giúp máu (huyết) lưu thông, máu lại đóng vai trò bổ khí.

Người bình thường nhìn lâu sẽ tổn máu, nằm lâu thương khí, ngồi lâu hại thịt, đứng lâu hại xương, đi lâu tổn thương gân, thất tình lục dục quá độ sẽ hư hao nguyên khí, hại tim hại thận.

Khí huyết lưu thông và cân bằng là yếu tố quan trọng cần đảm bảo trong quá trình dưỡng sinh. (Tranh minh họa).

Đạo gia cho rằng: Khí – huyết của con người cũng là một cặp phạm trù âm dương, trong đó máu đóng vai trò là âm, khí là dương. Hai yếu tố này có mối quan hệ biện chứng, tác dụng qua lại và điều khiển lẫn nhau.

Thiếu khí sẽ khiến bệnh tật tích tụ, dễ bị tắc động mạch, ung thư. Ngược lại, khí quá vượng lại sinh ra những chứng bệnh về xuất huyết. Do đó, chỉ khi khí – huyết ở trạng thái đủ và cân bằng, cơ thể con người mới thực sự khỏe mạnh.

4. Lao tâm quá độ, bệnh tật vận vào thân

Tim bị ứ đầy sẽ không tiếp nhận khí nóng của gan, đồng nghĩa với việc khí gan bị tích tụ. Gan thuộc hệ mộc, khắc với thổ, khí tích ở gan sẽ khiến tỳ vị bị bệnh, dẫn đến tiêu hóa bất ổn, dinh dưỡng không ngủ, giấc ngủ không an.

Chưa kể tới việc mộc khắc thủy, mà thận nằm trong hệ thủy, gan bị tụ khí sẽ khiến thận yếu do hỏa vượng. Trong khi đó, tim thận tương liên, thận bất ổn sẽ làm tim khí càng yếu và kéo theo cả các bệnh về phổi.

Bởi lục phủ ngũ tạng đều có mối liên quan, nên một bộ phận bất thường sẽ tạo ra nhiều hệ lụy khôn lường.

5. Động sinh dương, tĩnh sinh âm

Đây chính là nguyên lý âm dương của "Kinh Dịch" được đúc kết từ cổ nhân Trung Hoa.

"Động" (vận động) là nền tảng của cơ thể, chăm chỉ rèn luyện sẽ giúp tăng cường sinh lực, nâng cao hiệu suất làm việc. Trong khi đó, "tĩnh" (tĩnh tọa) lại có thể tránh được những tổn hao cho cơ thể, có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Vận động và tĩnh tọa là hai yếu tố không thể thiếu trong quá trình dưỡng sinh. (Ảnh minh họa).

Theo đó, chúng ta không nên ngày nào cũng tìm cách bổ thận, tráng dương. Nên nhớ rằng: Vận động sẽ sinh ra dương, tĩnh tọa có thể sinh âm. Âm được ví như "mẫu" (mẹ) của dương, đồng thời dương cũng tác động trở lại yếu tố âm.

6. Bổ khí tuy cần nhưng không được mù quáng!

Người ở vào giai đoạn thiếu khí, không nên mù quáng làm đủ mọi phương pháp để bổ khí, nếu không sẽ "lợi bất cập hại".

Từ xa xưa, cổ nhân đã rất chú trọng tới những bài thuốc có tác dụng bổ khí. (Ảnh minh họa).

Nếu rơi vào tình trạng thiếu khí do thiếu máu, việc cần làm trước tiên là bổ máu, bởi máu được ví như "mẹ" của khí. Ngược lại, khi bị thiếu khí do khí huyết không lưu thông, chúng ta lại cần tẩm bổ cả hai cả khí và huyết.

Xem tiếp về tầm quan trọng của môi trường với dưỡng sinh, ngũ hành tương sinh tương khắc.

Xem tiếp

Theo Trí Thức Trẻ

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm