Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

10 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp16/07/2015 13:29

Health+ | Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF) đã đưa ra 10 lời khuyên trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để giảm thiểu tối đa rủi ro các bệnh ung thư.

10 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư

Chỉ cần dành 30 phút tập thể dục mỗi ngày, bạn có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư vú, phổi, buồng trứng, dạ dày

Photo: 10 lời khuyên về sức khỏe dành cho nam giới

10 lời khuyên giúp phòng ngừa đau tim và đột quỵ (P.1)

10 lời khuyên dinh dưỡng... "sai lè"

10 lời khuyên để có trái tim khỏe mạnh

Một số lời khuyên dưới đây có vẻ rất nhỏ bé và đơn giản nhưng nếu được luyện tập thành thói quen, một phần lối sống, chúng sẽ giúp bạn giảm rủi ro bị ung thư.

Uống 1 - 2 ly bia mỗi ngày

Bia giúp chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori - thủ phạm gây ra loét và có khả năng dẫn đến ung thư dạ dày. Vì vậy nếu tuân thủ đúng liều lượng thì bia sẽ có lợi cho sức khỏe.

Trái lại nếu uống quá hai ly bia mỗi ngày sẽ làm tăng rủi ro ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan. Phụ nữ càng phải cẩn trọng hơn vì uống nhiều bia sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Luôn ướp đẫm thịt trước khi nướng

Nướng hay chiên thịt ở nhiệt độ cao sản sinh ra nhiều hóa chất gây ung thư. Các nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ tìm ra rằng, ướp thịt trước khi nướng hoặc chiên sẽ ngăn cản thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhiệt độ cao, hạn chế hàm lượng chất gây ung thư trong các hóa chất mà việc nướng hoặc chiên thịt gây ra.

Công thức nước ướp thịt đơn giản là: 1 thìa café nước cốt chanh, 2 thìa canh dầu olive, 1 thìa canh mật ong, ít nước tương và mù tạt.

30 phút tập thể dục mỗi ngày

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, một nửa các ca tử vong theo ước tính có thể tránh được bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh, trong đó có cả thường xuyên tập thể dục.

Chỉ cần dành mỗi ngày 30 phút tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng, ổn định huyết áp mà còn ngăn chặn sự khởi đầu của một số bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: Ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, phổi, buồng trứng, dạ dày.

Không trữ trái cây trong tủ lạnh

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất dinh dưỡng kháng ung thư của trái cây bị mất đi nhiều khi được trữ trong tủ lạnh thay vì để ngoài nhiệt độ thường. Chẳng hạn, so với cà chua, ớt bỏ trong tủ lạnh, cà chua và ớt để ngoài nhiệt độ thường có lượng betacarotene cao hơn gấp đôi, lượng lycopene cao hơn tới 20 lần. Betacarotene và lycopene là hai chất làm giảm rủi ro ung thư.

Không lạm dụng mùi hương nhân tạo

Có thể bạn không tin nhưng không khí trong nhà thường ô nhiễm hơn không khí ngoài trời. Khói thuốc là nguồn ô nhiễm cao nhất, nhưng bạn cũng không nên xem nhẹ mùi hương từ các sản phẩm làm sạch, nước hoa xịt phòng, nến thơm… vì chúng có thể là thủ phạm gây ung thư.

Chưa có thống kê hít ngửi những mùi hương này bao nhiêu, bao lâu thì có hại cho sức khỏe, nhưng tốt hơn hết nên có ý thức hạn chế chúng và thường xuyên mở cửa sổ, cửa phòng để không khí được đối lưu.

Không ngồi quá lâu

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, ngồi lâu làm tăng 10% nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tủy xương ở phụ nữ

Năm ngoái, các nhà khoa học trường Đại học Leicaster (Anh) phân tích 18 cuộc nghiên cứu trước đó với 800.000 người tham gia còn tìm thấy những người ngồi lâu tăng nguy cơ bị đái tháo đường hoặc bệnh tim, so với những người khác. Thậm chí nghiên cứu còn cho thấy ngồi quá lâu còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận, đặc biệt là phụ nữ.

Đừng nấu rau củ bằng lò vi sóng

Thay vì thế hãy luộc chúng bằng nồi nước bắc lên bếp. Theo các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha, việc nấu rau củ bằng lò vi sóng không làm giảm lượng vitamin C của chúng, tuy nhiên nó sẽ phá hủy 97% hợp chất flavonoid (có nhiều trong bông cải xanh) vốn có vai trò bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của tế bào ung thư.

Hạn chế dùng muối

Muối là thủ phạm gây ra 14% ca ung thư dạ dày ở Anh. Luôn nhớ rằng lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày phải ít hơn 6gr. Không những cẩn thận trong nấu ăn bạn còn phải đọc kỹ lượng muối trong thực phẩm chế biến sẵn.

Tăng cường vitamin D cho cơ thể

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Dana-Farber (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư đại trực tràng bằng cách thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Loại vitamin này có được thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như tắm nắng cũng như các loại thực phẩm nhất định và thực phẩm bổ sung vitamin. 

Vai trò của vitamin D trong cơ thể là hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đóng góp calci cho sự tăng trưởng của xương. Một số nghiên cứu cũng cho biết vitamin D có tác dụng giảm nguy cơ của bệnh đa xơ cứng, bệnh hen suyễn và các triệu chứng đau tim.

Ngủ trong bóng tối hoàn toàn

Nhiều nghiên cứu nhận thấy việc thường xuyên chịu ánh sáng nhân tạo từ đèn vào ban đêm – thường gặp ở các công nhân làm ca đêm – có rủi ro cao mắc một số loại ung thư, như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Các chuyên gia nhận định việc ngủ dưới ánh sáng đèn vào ban đêm làm thay đổi hormone trong cơ thể dẫn tới suy giảm hệ thống miễn dịch.

Mặt khác, ngủ trong bóng tối hoàn toàn sẽ làm cơ thể tăng sản xuất hormone melatonin giúp ngủ ngon có thể giúp ngăn chặn một số loại ung thư. Tốt nhất nên trang bị một mặt nạ ngủ nếu nơi mình ngủ có nhiều ánh sáng.

Hiệp Nguyễn H+ (Theo Mirror)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Ung thư

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm