Tử vong do ngộ độc thực phẩm ngày một tăng

Tử vong do thực phẩm ở Việt Nam tăng gấp rưỡi trong năm 2014

300 người ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc sắn: Chết người trong vài phút

Ngộ độc do ăn nấm rừng

Ngộ độc chì từ thuốc cam: Dễ mắc, khó chữa!

11 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bún

Theo báo cáo tổng kết của Cục An toàn thực phẩm, trong năm 2014 (tính đến ngày 15/12), toàn quốc ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.100 người mắc, 4.100 người đi viện và 43 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2013, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 22 vụ, tuy nhiên số người mắc giảm 402 người, số người đi viện giảm 901 người và số người tử vong tăng 15 người (54%).

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, nguyên nhân chính của các trường hợp tử vong hầu hết do độc tố tự nhiên có sẵn trong cóc, ốc biển lạ, rượu ngâm cây, rễ rừng, ve sầu nhiễm nấm, độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô mốc… "Trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm, trong đó có cả cán bộ kiểm tra chưa hết. Vi phạm quảng cáo rất lớn nhưng số lượng các tờ báo tăng lên nhiều và thêm các trang tin điện tử, website không quản lý hết được. Nhiều trường hợp khi phát hiện vi phạm gọi lên xử lý thì họ bảo họ không chịu trách nhiệm về website này," ông Phong cho hay. 

Trong năm 2015, Cục An toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm

Năm 2014, Cục An toàn thực phẩm cũng đã tiến hành xử phạt, xử lý 113 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng, trong đó chủ yếu các cơ sở vi phạm về quảng cáo (83 cơ sở). Nguyên nhân là do cả 3 bên: Cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cơ quan phát hành quảng cáo. 

Đồng chí Phó Cục trưởng cũng nhấn mạnh, trong năm 2015, Cục An toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm, trong đó bao gồm cả kiểm tra việc quảng cáo.

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sẽ thành lập 6 Đoàn liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015 phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.
Trong năm qua, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra hơn 514.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó có hơn 112.000 cơ sở vi phạm (tỷ lệ gần 21%) với tổng số tiền phạt hơn 17 tỷ đồng. Một số nội dung vi phạm cần chú ý như vệ sinh dụng cụ trang thiết bị phục vụ sản xuất chế biến không đạt yêu cầu, vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở…
Đình Phong H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn