Tự làm nước dashi chay cho bé ăn dặm và nấu món Nhật thêm ngon

Nước dashi chay có vị thanh mát của tảo bẹ

3 cách làm nước dashi cho bé ăn dặm ngon miệng, tăng cân nhanh

Ăn dặm kiểu Nhật giúp mẹ "nhàn tênh"

Nuôi con ăn dặm kiểu Tây

Tại sao mẹ nên cho bé theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy?

Dashi là loại nước dùng được sử dụng trong nhiều món ăn của Nhật, mang lại hương vị đặc trưng riêng cho món Nhật. Đây cũng là loại nước dùng mà các mẹ nuôi con ăn dặm kiểu Nhật ưa chuộng. Dashi thường được làm từ kombu (tảo bẹ), bonito flakes (cá ngừ hun khói khô, bào mỏng), sardine (iriko hoặc niboshi)...

Những người ăn chay hoặc cho con ăn chay vẫn có thể dùng nước dashi khi chế biến món ăn, chỉ cần chuẩn bị sẵn nước dashi chay.

Nguyên liệu (cho 800ml nước dashi):

 30gr kombu (tảo bẹ khô) 

4 cốc nước (khoảng 950ml)

Cách làm nước dashi chay - nước dùng chay

Có 2 phương pháp làm nước dashi chay. Phương pháp 1 là làm từ nước lạnh (mizudashi). Phương pháp 2 là đun sôi nước (Nidashi).  

Cách làm nước dashi chay từ nước lạnh:

1. Làm sạch miếng tảo bẹ bằng vải ướt, nhưng để nguyên chất bột trắng - điều này sẽ tạo ra vị umani trong nước dashi.

Bạn đừng rửa tảo bẹ. Chỉ cần lau rồi sử dụng ngay. 

2. Dùng kéo cắt miếng tảo bẹ thành vài miếng nhỏ, để tảo dễ nở hơn. 

3. Cho miếng tảo bẹ vào bình nước to, đổ nước vào. Ngâm tảo bẹ trong bình nước. Để bình nước vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng vào mùa Hè, và 4 - 5 tiếng vào mùa Đông. 

4. Vớt bỏ miếng tạo bẹ ra, giữ lại nước ngâm tảo. Nước này chính là nước dashi. 

Bạn có thể bảo quản nước dashi trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 - 4 ngày, trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tuần. 

Cách làm nước dashi chay từ nước sôi: 

1. Đổ nước vào nồi rồi cho tảo bẹ vào nồi nước. Nếu bạn có thời gian, hãy ngâm tảo bẹ trong nồi nước khoảng 3 giờ hoặc nửa ngày rồi mới đun. Hương vị của tảo bẹ sẽ tiết ra nước, giúp nước dùng ngon hơn. 

2. Bật lửa ở mức nhỏ. Vừa đun vừa hớt bọt nổi trên bề mặt nước.

Ngay khi nước dashi bắt đầu sôi thì vớt bỏ tảo bẹ. Nếu bạn để tảo bẹ trong nồi nước đun sôi kỹ, nước sẽ có vị đắng. 

3. Dùng dụng cụ lọc (cái rây hoặc lọc bằng khăn), để lọc nước dashi. Đổ nước dashi qua dụng cụ lọc để lấy nước trong. 

Nếu bạn không dùng nước dashi ngay, hãy bảo quản trong tủ lạnh.

Nước dashi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày, trong ngăn đá khoảng 2 tuần. 

An An H+ (Theo justonecookbook)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng