Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Điểm tin - Báo bạn

Dân Việt Nam "chưa giàu đã già"!

Đăng bởi: Trần Lưu04/12/2015 08:49

Health+ | Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á và chính thức bước vào thời kỳ già hóa từ năm 2011. Tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam ngày càng tăng, năm 2014 đã tăng lên 10,5%.

Dân Việt Nam

Tốc độ già hóa dân số Việt Nam nhanh nhất châu Á

Già hóa dân số: Người cao tuổi chịu thêm gánh nặng bệnh tật

Việt Nam già hóa dân số nhanh thứ 7 thế giới

Giảm nhẹ gánh nặng già hóa dân số bằng BHYT

Việt Nam đối mặt với già hóa dân số nhanh

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, dân số thế giới đang già hóa nhanh chóng. Trong thời gian 10 năm tới, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ vượt qua con số 1 tỷ. Già hóa dân số đang tăng nhanh ở các nước đang phát triển, bao gồm cả những quốc gia có mật độ dân số trẻ cao. Việt Nam cũng không ngoại lệ khi đang là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á. Đây chính là kết quả từ sự sụt giảm của tỷ lệ sinh, tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên.

Theo thống kê của Bộ Y tế, vào năm 2012, tỷ lệ người cao tuổi Việt Nam chiếm 10,2% so với tổng dân số. Năm 2014, tỷ lệ này đã tăng lên là 10,5%. Thời kỳ để Việt Nam chuyển giao từ "già hóa dân số" sang "dân số già" ngắn hơn nhiều so với các quốc gia có cấp độ phát triển cao hơn. Thời kỳ già hóa đặt ra những thách thức to lớn đòi hỏi phải có những phương thức tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe, tuổi nghỉ hưu, lương hưu, thay đổi sự tương tác trong xã hội và mối quan hệ liên thế hệ.

Dân Việt Nam Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam năm 2015

Thời kỳ già hóa đem lại những tiềm năng bao gồm cơ hội đầu tư, tăng cường chất lượng lao động và kiến thức, đem lại các lợi ích kinh tế. Nhưng đồng thời, cũng đặt ra những thách thức to lớn về công ăn việc làm, an sinh xã hội… Hiện nay, ở nhiều địa bàn (đặc biệt ở khu vực nông thôn), việc chăm sóc người già còn nhiều hạn chế, người già không có lương hưu, chủ yếu sống phụ thuộc con cái.

Để giải quyết những thách thức và tận dụng các cơ hội của thời kỳ già hóa dân số, Việt Nam cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số, đảm bảo đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của người cao tuổi vào tất cả các chương trình và chính sách phát triển quốc gia, đặc biệt là các chính sách/chương trình về an sinh xã hội; Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, khuyến khích và tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục tham gia các hoạt động xây dựng đất nước phù hợp với điều kiện sức khỏe và kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt chính sách về chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi; Đồng thời chủ động ứng phó với xu hướng già hóa dân số của nước ta.

Tháng hành động quốc gia về Dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam năm 2015 (ngày 26/12) với chủ đề: “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”.

Năm nay, tháng hành động sẽ tập trung vào các thông điệp:
- Người cao tuổi là những người năng động và có ích cho xã hội, họ vẫn có thể mang lại những đóng góp lớn lao cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.
- Người cao tuổi cần tình yêu thương và chăm sóc của gia đình để họ có thể an hưởng cuộc sống hạnh phúc.
- Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.
- Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Trần Ngọc H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm