Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Kiến thức sống khỏe

Thủng cổ họng vì ăn một trong những loại ớt cay nhất thế giới

Đăng bởi: Minh Phượng19/10/2016 16:15

Một người đàn ông sống tại Mỹ đã bị thủng họng sau khi cố gắng ăn một trong những loại ớt cay nhất thế giới.

Thủng cổ họng vì ăn một trong những loại ớt cay nhất thế giới

Ớt Bhut jolokia còn có tên gọi là ớt ma, được mệnh danh là loại ớt cay nhất thế giới.

Ăn ớt mỗi ngày: Thói quen nhỏ, lợi ích lớn!

Cuối tuần đưa cơm với tôm sốt cay kiểu Nhật Bản!

7 lợi ích sức khỏe "bí ẩn" của ớt cay

Ớt cay, gia giảm cho vừa...

Sự việc được đăng tải trên tờ Tạp chí Y khoa cấp cứu, cho biết một người đàn ông 47 tuổi sống tại Mỹ đã ăn một chiếc bánh burger được phủ một lớp tương ớt được làm từ Bhut jolokia, loại ớt còn có tên gọi là ớt ma, được trồng tại Ấn Độ và được mệnh danh là loại ớt cay nhất thế giới.

Và chỉ vài giây sau khi ăn, người đàn ông này đã hối hận vì hành động của mình khi ông bắt đầu nôn mửa. Nạn nhân liên tục nôn mửa và ôm cổ, cho đến khi ngã gục xuống, quằn quại vì đau đớn.

Thủng cổ họng vì ăn một trong những loại ớt cay nhất thế giới - Ảnh 1
Ớt ma là một trong những loại ớt cay nhất thế giới, từng được trao kỷ lục Guinness thế giới về độ cay vào năm 2007

Người đàn ông này sau đó được nhanh chóng đưa đến bệnh viện, nơi các bác sĩ đã sử dụng máy quét để kiểm tra ổ bụng và vùng chậu nhưng không phát hiện dấu hiệu gì bất thường. Chỉ khi được đưa vào phòng phẫu thuật để tiến hành nội soi, các bác sĩ mới phát hiện ra một lỗ thủng nhỏ với kích thước khoảng 2,5cm ở phía bên trái cổ họng của người đàn ông này, mà theo các bác sĩ chính chất cay của ớt đã gây nên lỗ thủng.

Các bác sĩ cho biết rất khó phát hiện ra một lỗ thủng trên họng của bệnh nhân, có rất ít triệu chứng điển hình nên đôi khi phát hiện quá muộn, khiến người bệnh có thể bị nhiễm trùng hoặc tử vong do sốc.

Người đàn ông này sau đó đã phải sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp trong 14 ngày cho đến khi hồi phục và mất thêm 9 ngày trong bệnh viện trước khi được về nhà, nhưng vẫn phải ăn thông qua đường ống thay vì có thể ăn uống bình thường.

Ớt ma là một trong những loại ớt cay nhất thế giới, với mức độ cay lên đến hơn 1 triệu đơn vị Scoville - đơn vị khoa học để đánh giá độ cay. Để so sánh, nước sốt làm bằng hạt tiêu đạt độ cay từ 2.500 đến 5.000 đơn vị Scoville, trong khi đó hạt tiêu đạt 2.500 đến 8.000 đơn vị Scoville. Năm 2007, tổ chức sách kỷ lục Guinness đã trao kỷ lục cho ớt ma là loại ớt cay nhất thế giới, tuy nhiên hiện kỷ lục này đã bị lật đổ bởi một vài loại ớt khác.

Theo Nhi Nguyễn (dantri.com.vn)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Kiến thức sống khỏe

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm