Quế: Từ hương vị truyền thống đến ứng dụng trong y học hiện đại

Từ lâu, quế đã được dùng để thêm hương vị cho các món ăn, giúp chống lại nhiều bệnh tật

Điều gì giúp quế trở thành nguyên liệu thực phẩm chức năng được săn đón?

Quế - loại gia vị với lợi ích đặc biệt cho người bệnh đái tháo đường

Giảm đau đầu gối bằng những gia vị nhà bếp quen thuộc

Lợi ích sức khỏe của 5 loại gia vị quen thuộc

Từ hương vị truyền thống...

Ngoài việc được sử dụng như một loại gia vị, giúp tạo mùi hương cho các món ăn, quế còn được thêm vào các loại kẹo cao su để tăng cảm giác sảng khoái, giảm hôi miệng. Quế còn có thể được dùng trong các loại kem đánh răng, giúp trị đau răng, giảm các vấn đề răng miệng, loại bỏ các vi khuẩn gây hôi miệng. Nguyên nhân là do quế có đặc tính kháng khuẩn tốt.

Quế còn có khả năng làm đông máu, ngăn ngừa chảy máu, giúp tăng lưu thông máu và thúc đẩy tái tạo mô. Theo nền y học cổ đại Ayurveda (Ấn Độ), quế còn được sử dụng để trị các bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa và một số bệnh phụ khoa.

Quế có thể được dùng để trị bệnh đường hô hấp, tiêu hóa...

... đến ứng dụng trong y học hiện đại

Trong vòng 10 năm qua, nhiều lợi ích sức khỏe của quế đã được khám phá, ứng dụng trong đời sống. Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu trên động vật và người đã chỉ ra một loạt các lợi ích của quế cho sức khỏe, ví dụ như khả năng chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường khả năng nhận thức, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư đại tràng…

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu những nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên để khẳng định những kết quả về lợi ích của quế cho sức khỏe. Dù vậy, đã có một số nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên được thực hiện về hiệu quả của quế với bệnh viêm mũi dị ứng, tình trạng giảm cân và rụng tóc do hóa trị để điều trị ung thư.

Lợi ích của quế

Hoạt chất liên quan

Dạng nghiên cứu

Kết luận

Chống oxy hóa

Phenolic (polymer), cinnamaldehyde và eugenol trong quả, lá và vỏ cây

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu trên động vật và người

- Giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm quá trình oxy hóa của chất béo

- Bảo vệ gan, chống viêm (giảm sự hình thành mạch)

- Chống loét dạ dày

Kháng khuẩn

Tinh dầu và aldehyde trong lá, vỏ cây

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu trên động vật và người

- Có khả năng kháng khuẩn mạnh, bao gồm cả Rotavirus, SalmonellaListeria ở người

- Sự kết hợp tinh dầu quế và tinh dầu bạc hà có khả năng chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

Phòng ngừa đái tháo đường

Phenolic (polymer như acid hydroxycinnamic, naphthalenemethyl ester), cinnamaldehyde trong quả, lá và vỏ cây

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu trên động vật và người, nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên

- Giúp ngăn đường huyết tăng cao

- Tăng cường nhạy cảm insulin

- Giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần, giảm nồng độ triglyceride; Đồng thời tăng cường nồng độ cholesterol “tốt” HDL

Chống dị ứng (viêm mũi dị ứng)

Polyphenols, proanthocyanidins tuýp A trong vỏ quế

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu trên động vật và người, nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên

Giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Hiệu quả tương đương với một số loại thuốc xịt mũi

Chống ung thư (liên quan tới hóa trị)

Polyphenols, proanthocyanidins tuýp A trong vỏ quế

Nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên

Cho thấy tiềm năng trong việc phòng ngừa giảm cân do hóa trị ung thư, ngăn ngừa tình trạng hói đầu do hóa trị điều trị ung thư vú

Quế cũng được chứng minh có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh thần kinh như Alzheimer, Parkinson. Cụ thể, quế có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám bao quanh sợi thần kinh - yếu tố chính gây sa sút trí tuệ, Alzheimer. Quế cũng có thể giúp “đẩy lùi” các triệu chứng run tay chân, khó vận động… ở người bệnh Parkinson.

Hướng đi cho các nghiên cứu về quế trong tương lai

Nhiều nghiên cứu về vỏ quế đã cho thấy tiềm năng ứng dụng lớn của loại thảo dược này, không chỉ đơn thuần là một loại gia vị trong nấu nướng. Một số lợi ích của quế cho sức khỏe đã được xác nhận bao gồm: Phòng ngừa bệnh đái tháo đường, chống viêm, bảo vệ tim mạch và chống lại một số bệnh thần kinh.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu lợi ích của quế cho hệ miễn dịch, cụ thể là nghiên cứu ứng dụng của các polyphenol như proanthocyanidin trong quế. Các nhà khoa học cho rằng, các polyphenol trong quế có rất nhiều tiềm năng cho sức khỏe, từ chống dị ứng (viêm mũi dị ứng) tới làm giảm các tác dụng phụ của hóa trị trong điều trị ung thư.

Vi Bùi H+ (Theo Nutraceuticalsworld)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất