Bạn có thể bổ sung bao nhiêu nghệ mỗi ngày?

Bạn có thể dùng nghệ như một loại gia vị cho các món ăn hàng ngày

Ăn nghệ vào bữa sáng cực tốt, nhưng phải ăn thế nào?

Củ nghệ có thể giúp bạn chống lại 10 căn bệnh nguy hiểm này

Infographic: Mọi điều cần biết về curcumin - tinh chất quý của nghệ

Đột phá y học: Curcumin giúp điều trị ung thư tuyến tụy kháng hóa trị

Nghệ tươi và chiết xuất nghệ khác nhau thế nào?

Chiết xuất nghệ là sản phẩm được cô đặc từ củ nghệ tươi, có nồng độ curcumin cao hơn nhiều so với lượng curcumin trong nghệ tươi. Cụ thể, nghệ tươi có chứa khoảng 3%, trong khi đó chiết xuất nghệ có chứa tới 95% curcumin. Thông thường chiết xuất nghệ có ở dạng tinh bột, hoặc được sản xuất dưới hình thức các viên nang để thuận tiện hơn khi tiêu thụ. 

Hầu hết các nghiên cứu về nghệ đều sử dụng liều 500 - 2.000mg chiết xuất nghệ mỗi ngày. Trung bình một bữa ăn của người Ấn Độ chứa khoảng 2.000 - 2.500mg nghệ (tương đương với 60 - 100mg curcumin) mỗi ngày. Tuy nhiên, 2.000 - 2.500mg chiết xuất nghệ có thể chứa tới 1.900 - 2.375mg curcumin.

Có thể thấy, chế độ ăn trung bình của người Ấn Độ có chứa nhiều nghệ tươi nhưng không gây hại vì hàm lượng curcumin trong nghệ tươi không quá cao. Tuy nhiên, với chiết xuất nghệ thì không như vậy. Trong một nghiên cứu trên những người bổ sung chiết xuất nghệ liều cao (1.500 - 2.250mg chiết xuất nghệ 2 lần/ngày), đã có trường hợp người tham gia nghiên cứu bị rối loạn nhịp tim. 

Bạn có thể bổ sung bao nhiêu nghệ (dạng chiết xuất) mỗi ngày?

Bạn có thể bổ sung tối đa 3mg chiết xuất nghệ/kg trọng lượng cơ thể

Tiêu thụ quá nhiều chiết xuất nghệ (có chứa nhiều curcumin) không được khuyến khích. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong một ngày, một người trưởng thành có thể bổ sung tối đa 3mg curcumin/kg trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo liều lượng bổ sung chiết xuất nghệ dựa theo tình trạng sức khỏe của bản thân:

- Người bị viêm xương khớp: 500mg chiết xuất nghệ, chia làm 2 lần/ngày. Bổ sung trong vòng 4 - 6 tuần.

- Người có hàm lượng cholesterol cao: 1.400mg chiết xuất nghệ, chia làm 2 lần/ngày. Bổ sung trong vòng 3 tháng.

- Người bị ngứa da: 1.500mg nghệ tươi, chia làm 3 lần/ngày. Áp dụng trong vòng 2 tháng.

Những ai không nên bổ sung chiết xuất nghệ?

Những đối tượng sau đây cần tham khảo ý kiến bác sỹ nếu muốn bổ sung chiết xuất nghệ:

- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Chưa có nghiên cứu nào xác minh việc bổ sung chiết xuất nghệ có an toàn cho phụ nữ có thai và đang cho con bú hay không.

- Người bệnh túi mật: Chiết xuất nghệ có thể kích thích co bóp túi mật, làm trầm trọng các triệu chứng bệnh.

- Người bệnh sỏi thận: Chiết xuất nghệ có hàm lượng acid oxalat cao, có thể liên kết với calci trong cơ thể và gây sỏi thận.

- Người bệnh máu khó đông: Chiết xuất nghệ cũng có thể làm chậm khả năng đông máu, khiến tình trạng chảy máu trầm trọng hơn.

- Người bệnh đái tháo đường: Chiết xuất nghệ có thể gây hạ đường huyết nguy hiểm.

- Người bị thiếu sắt: Chiết xuất nghệ có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Ngoài ra, chiết xuất nghệ có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên, nghệ tươi lại không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới các loại thuốc này.

Vi Bùi H+ (Theo Care2)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất