Người Hà Nội ăn rau trồng trên mộ được rửa bằng nước nghĩa địa

Sau khi rửa tại con mương ô nhiễm, rau sẽ được đưa đi tiêu thụ mà không được rửa lại

Ăn rau bẩn: Thủ phạm dẫn đến vô sinh?

Những loại rau bẩn nhất vào mùa hè

​Nhiều nông sản bẩn “đội lốt” an toàn

Hãi hùng rau được trồng với "công nghệ" siêu bẩn

Những vùng chuyên canh rau… bẩn trong lòng thành phố

Lâu nay, xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) được biết đến là một trong những nơi cung cấp lượng lớn rau xanh cho người dân trên địa bàn Thủ đô. 

Thế nhưng, ít ai biết rằng, những luống rau xanh tốt lại được người dân trồng trong khu đất của các nghĩa địa, thậm chí là  trên những nấm mồ của người mới mất. 

Diện tích đất sát các ngôi mộ cũng được các hộ dân khai thác để trồng rau - Ảnh Ngọc Thắng 

Theo lý giải của các hộ trồng rau, do diện tích đất hạn hẹp trong khi nhu cầu rau xanh của người tiêu dùng rất lớn nên họ phải tận dụng triệt để các khu đất, kể cả đất trong nghĩa địa.

Trong khu nghĩa địa của xóm Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh có hàng trăm ngôi mộ lớn nhỏ. Từng mét vuông đất tại đây đều được người dân tận dụng để trồng rau xanh. 

Ngay cả những ngôi mộ của những người mới khuất người dân cũng tận dụng để trồng rau.

Theo một số người dân, việc trồng rau trên mộ đã có từ lâu và là chuyện hết sức bình thường, thậm chí đất ở nghĩa địa còn được cho là tốt hơn các loại đất khác. 

Rau sống được trồng trên phần mộ của người chết

“Đất ở đây tốt lắm, không phải ô nhiễm như mọi người nghĩ đâu. Những nấm mộ này có từ rất lâu rồi, đến giờ thì còn gì nữa mà họ nói ô nhiễm. Chúng tôi trồng rau ở đây đã mấy chục năm rồi, có sao đâu”, một hộ trồng rau cho hay.

Theo quan sát của PV, những ruộng rau trong các nghĩa địa được chia làm nhiều khu, càng gần mộ rau càng xanh tốt, mỡ màng hơn hẳn rau ở những khu vực khác.

Luống rau ngải cứu cạnh các ngôi mộ xanh tươi mơn mởn

Những luống rau được trồng tại đây được tưới bằng nguồn nước có sẵn trong khu nghĩa địa. Nguồn nước này vô cùng ô nhiễm, màu đen ngòm, rác thải trôi nổi.

Không chỉ để tưới, nguồn nước tại khu nghĩa địa còn được các hộ dân dùng để rửa rau. 

Nguồn nước ô nhiễm nhưng lại được dùng để tưới rau 

Chỉ cần rửa qua tại các vũng nước bên cạnh các ngôi mộ, rau sẽ được các thương lái thu mua đem đi tiêu thụ mà không cần rửa lại.

Nơi rửa rau là những con mương bẩn thỉu, bốc mùi hôi thối 

Bên cạnh đó,  những luống rau xanh trong các khu nghĩa địa này đã được nhiều hộ dân “bồi dưỡng” nhiều loại hóa chất.
 
“Nhiều nhà trồng rau ở đây sử dụng thuốc sâu, thuốc kích thích cho rau nhanh tốt để có hàng nhập cho các thương lái.

Nếu không có kích thích, rau phát triển chậm lắm, chỉ có những luống nào gần với mộ người chết mới xanh tốt thôi”, một người phụ nữ trồng rau tại đây cho hay.

Theo lời người phụ nữ này, những luống rau trồng để bán và trồng để ăn sẽ được các hộ dân trồng cách xa nhau.

Những luống rau ăn thường trồng xa các nấm mộ, không phun bất cứ loại hóa chất nào.

Ngay tại các luống rau cũng ngổn ngang các vỏ bao các loại thuốc kích thích 

Người dân ở đây không phải trực tiếp đem rau đi bán ở các chợ. Từ 3 giờ sáng các lái buôn đã xuống tận ruộng thu mua, đem đi đổ mối tại các chợ nông sản lớn ở Hà Nội như chợ Long Biên (Long Biên), chợ Ngã Tư Sở (Đống Đa), chợ Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai)…

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn