Thực hư về tin đồn trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV

Những quả trứng có nốt đỏ bất thường

10 điều lý thú về trứng gà

Bị ốm: Ăn trứng, uống sữa vì sao không tốt?

Cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Kinh ngạc trứng luộc chín kỹ biến thành trứng sống

Chủ nhân của hình ảnh này chia sẻ: "Mình ăn trứng lâu rồi nhưng không thấy gì hết, hôm nay đi mua trứng gà về kho thịt, luộc xong rồi lột ra mới thấy máu. Kỳ lạ, mình mới đập ra xem thử, không phải trứng nào cũng có. 10 trứng trong đó có vài trứng thôi. Mình chụp lại cho chị em thấy mà đề phòng...".

Thông tin này đã được nhiều người quan tâm và chia sẻ. Nhiều người cũng cảm thấy lo lắng khi trứng gà là nguồn thực phẩm phố biến hằng ngày. Tin đồn trứng gà bị tiêm nhiễm máu HIV không phải lần đầu tiên xuất hiện. Trước đó, tháng 9/2014 cũng đã từng có thông tin trứng gà giả nhiễm HIV từ Trung Quốc. Tuy  nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là tin đồn thất thiệt.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, việc bơm một tạp chất vào trứng gà có thể làm được, nhưng không ai làm vì không mang lại lợi nhuận gì. Thời gian qua đã xuất hiện rất nhiều tin đồn kiểu thất thiệt hoặc những suy đoán mang tính cá nhân, gây ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh của người nông dân. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo trước những tin đồn thất thiệt có chủ ý hoặc vô ý. Ông Trọng cũng lưu ý người tiêu dùng chỉ nên mua trứng gia cầm có nguồn gốc rõ ràng để ủng hộ bà con nông dân trong nước.

Về việc trứng bị tiêm máu nhiễm HIV, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, không thể có trứng gà giả nhiễm HIV trên thị trường vì virus HIV không thể sống trong môi trường ngoài cơ thể như ở silicon hay cao su, hơn nữa lại được đun nấu ở nhiệt độ cao. Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, nếu có trứng silicon, thì chỉ có trong phòng thí nghiệm để phục vụ mục đích nghiên cứu vì giá thành của loại trứng này rất cao. Còn khả năng trứng thật được cấy HIV cũng là điều không tưởng bởi virus HIV không thể sống trong môi trường quả trứng đủ lâu để đến tay người dùng. Việc nhiều quả trứng có cấu tạo, hình dạng hay màu sắc bất thường, theo TS Nguyễn Duy Thịnh, đó không phải là điều đáng lo ngại: “Có thể trong quá trình bảo quản, chế biến…, quả trứng bị hỏng, bị biến đổi… Thậm chí rất có thể con gà, con vịt đó bị biến đổi gene hoặc ăn phải thức ăn nhiều hóa chất… Tự nhiên không thiếu gì những điều khác thường”.

Đông Nhân H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn