Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Thức ăn hàn - nhiệt, thực phẩm nóng - lạnh ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Đăng bởi: Anh Nguyên18/04/2018 09:44

Health+ | Theo Ayurveda - Hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ Ấn Độ, mỗi thực phẩm có tính nóng hoặc lạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc tác động đến cơ thể con người. Thực phẩm nóng giúp cải thiện tiêu hóa và lưu thông khí huyết. Thực phẩm lạnh cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể.

Thức ăn hàn - nhiệt, thực phẩm nóng - lạnh ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Thức ăn hàn - nhiệt tác động đến hệ tiêu hóa và năng lượng của cơ thể

Muốn tránh xa bệnh tật, hãy ăn thực phẩm tần số cao!

Làm thế nào để kết hợp thực phẩm lên men trong bữa ăn mỗi ngày?

7 loại thực phẩm giúp tăng khả năng sinh sản cho phụ nữ

Nếu muốn trẻ phát triển chiều cao: Mẹ đừng quên 10 thực phẩm này

Theo Ayurveda, thực phẩm có thể được phân thành 2 loại: Ushna (nóng) và Shita (lạnh). Tính nóng hoặc lạnh của thực phẩm chủ yếu được xác định bởi ảnh hưởng của nó lên cơ thể con người. Do đó, trong khi chuẩn bị một bữa ăn, điều quan trọng là cần cân bằng các thực phẩm có tính hàn - nhiệt, nóng - lạnh để đảm bảo sức khỏe.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là thực phẩm nấu chín thường nóng, thực phẩm làm lạnh thường lạnh. Kem, mặc dù rất lạnh, nhưng lại tạo ra nhiệt trong cơ thể.

Thực phẩm nóng, tính nhiệt

Thực phẩm nóng giúp tiêu hóa tốt hơn, tạo cảm giác nhẹ nhàng cho cơ thể và trí óc. Thực phẩm nóng rất tốt cho tiêu hóa, làm tiêu tan dịch nhầy, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra bệnh tật, như viêm dạ dày, loét, phát ban...

Các loại thức ăn có tính nhiệt cũng làm tăng sự thèm ăn của bạn, dẫn đến ăn uống vô độ và ợ nóng

Thức ăn hàn - nhiệt, thực phẩm nóng - lạnh ảnh hưởng gì đến sức khỏe?  - Ảnh 1Thực phẩm có tính nóng giúp tiêu hóa tốt hơn

Thực phẩm có tính nhiệt, nóng là: Hành, atiso, tỏi, gừng, cải xoong, cà chua, ớt, mù tạt, ghee, chà là và dưa chua.

Thực phẩm lạnh, tính hàn

Thực phẩm có tính lạnh giúp bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể. Chúng cũng làm tích tụ chất lỏng trong cơ thể, tạo ra cảm giác nặng nề.

Thực phẩm có tính hàn giúp làm mát cơ thể khi nhiệt độ bên ngoài nóng, nhưng lại khó tiêu hóa và làm cho hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả. 

Thức ăn hàn - nhiệt, thực phẩm nóng - lạnh ảnh hưởng gì đến sức khỏe?  - Ảnh 5Bữa ăn cần cân bằng thực phẩm hàn - nhiệt

Các loại thực phẩm có tính hàn như măng tây, dưa chuột, dưa hấu, dừa, bông cải xanh, cam, vải, bí ngô, thì là...

Hầu hết các loại trái cây ngọt là thực phẩm có tính lạnh, trong khi quả chua lại là thực phẩm có tính nóng.

Ngoài việc ăn uống cân bằng các thực phẩm có tính nóng - lạnh, y học Ayurvedic cũng khuyến cáo rằng, thức ăn nên được ăn khi nóng. Đồ ăn nguội rất khó tiêu hóa và hấp thu.

An An H+ (Theo curejoy)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm