Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Thời tiết kỳ lạ, hoa tết... mang họa

Đăng bởi: Khánh Hạ10/01/2017 15:05

Thay vì diễn ra vào giữa tháng 1/2017 như kế hoạch, Lễ hội hoa anh đào lần thứ 1 tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ được dời sang giữa tháng 2 bởi phần lớn hoa anh đào chậm nở hơn mọi năm do thời tiết thất thường.

Thời tiết kỳ lạ, hoa tết... mang họa

Hàng cây hoa anh đào chiều 8/1 bên hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt mới vừa thay lá, dự đoán phải đến tháng 2 mới ra hoa - Ảnh: CHÂU ANH

Dịch cúm gia cầm 2017: Cảnh báo 4 trường hợp tử vong ở Trung Quốc

Nhật Bản: Mặc khố, tắm nước đá dưới nhiệt độ 2 độ C đón năm mới 2017

Quả Cầu Vàng 2017: “La La Land” và đại thắng lịch sử

Cơ hội trải nghiệm "Đấu Sumo" tại Tết Oshougatsu 2017 ở Hà Nội

Theo Ban quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm - đơn vị được giao tổ chức lễ hội hoa anh đào, mùa mưa năm nay ở Đà Lạt chấm dứt chậm hơn một tháng nên hoa anh đào rụng lá muộn, không kịp trổ bông đúng như tính toán.
Tuy nhiên không riêng gì hoa anh đào, nhiều loại hoa tết khác tại Lâm Đồng cũng như ở hàng loạt địa phương năm nay bị thất bại nặng do mưa lũ kéo dài và thời tiết nắng nóng thất thường.
Nhà vườn Đà Lạt 
lo vỡ hợp đồng
Nhiều chủ nông trại hoa tại Đà Lạt cho biết mọi tính toán về vụ hoa tết năm nay đều bị đảo lộn, không biết lúc nào hoa sẽ nở để chào bán với thương lái và các chợ đầu mối do thời tiết thất thường. Những nhà vườn có hợp đồng bán hoa thường niên với các nhà phân phối tại các tỉnh đang như ngồi trên lửa vì sợ vỡ hợp đồng.
Theo ghi nhận, hầu hết vườn hoa tại các làng hoa lớn của Đà Lạt như Vạn Thành, Thái Phiên, Hà Đông, Trại Mát... đều bị nở không đồng đều. Trong khi hoa cúc, layơn đã bung nụ và có khả năng nở sớm, những loại hoa như địa lan, cẩm tú cầu, thu hải đường... lại chậm nở.
Thậm chí có những vườn xuống giống cùng thời điểm, cùng chủng loại nhưng có cụm hoa đã nở phải cắt bán sớm, có cụm nụ hoa chưa kịp hé. Chỉ cho chúng tôi xem vườn hoa cúc đại đóa đang được cắt nham nhở, ông Trần Văn Sang (làng hoa Hà Đông) cho biết lẽ ra hoa được cắt một lượt bán cho đầu mối nhưng hiện phải cắt lắt nhắt, tốn rất nhiều công.
Thời tiết kỳ lạ, hoa tết... mang họa - Ảnh 1Các chủ vườn hoa ở Đà Lạt lo "bể" hợp đồng với khách vì nhiều loại hoa nở sớm, thất thường
“Không biết năm nay ông trời hành kiểu gì nữa. Tìm đủ mọi cách canh cho hoa nở đúng vụ tết mà chẳng ra gì hết” - ông Sang nói.
Trong vai người đi mua hoa đến làng hoa Thái Phiên đặt mua hoa cúc chuyển đi các tỉnh miền Trung, chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu của nhà vườn. 
Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng (làng hoa Thái Phiên), “nếu mua hoa bán... rằm tháng giêng may ra mới có hàng” bởi những vườn nào có hoa chớm nụ kịp bung vào dịp tết đã được các thương lái tranh mua trước đó.
Ông Trần Hữu Lan (chợ hoa Bình Đình) cho biết đã phải ở dầm tại Đà Lạt cả tuần, trả giá tại vườn cao hơn 40% so với năm ngoái, nhưng nhờ là mối lái nhiều năm mới mua được khoảng 2ha hoa ly bán tết.
“Những năm trước, tui chỉ ở nhà cũng nhận được hàng trăm cuộc điện thoại nhờ ký gửi hoa, hẹn qua tết thanh toán cũng được, nhưng năm nay phải trả tiền trước mới hy vọng lấy được hàng bởi số lượng hoa nở đúng dịp tết rất ít” - ông Lan nói.
Theo ông Phan Thanh Sang - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, mỗi năm Đà Lạt cung cấp cho thị trường cả nước khoảng 400.000 cành địa lan các loại - loại hoa có giá cao hàng đầu tại Đà Lạt, nhưng năm nay hầu hết các vườn địa lan đều bị chậm nở, rất ít vườn địa lan nở đúng dịp tết.
Thời tiết kỳ lạ, hoa tết... mang họa - Ảnh 2Hoa chậu Đà Lạt được canh tác trong nhà kính đến thời điểm này cũng không kịp hé nụ. Loại hoa không hé nụ thời điểm này chỉ có thể bán vào dịp rằm tháng giêng - Ảnh: MAI VINH
“Với tình hình này, nhiều khả năng khách chỉ có thể mua hoa lan để... chơi xuân chứ không kịp chưng tết” - ông Sang cho biết.
Nhiều nhà vườn lớn tại TP Đà Lạt, do đã ký hợp đồng cung cấp địa lan dịp tết với khách hàng trước đó, hiện đang tìm đến các hộ trồng địa lan nhỏ lẻ tại huyện Đức Trọng để săn hàng, tránh nguy cơ bị vỡ hợp đồng.

Xem tiếp

Theo Tuổi trẻ

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm