Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Trao đổi - Hỏi đáp

Tiểu cầu giảm dưới 150 G/l có nguy hiểm?

Đăng bởi: Thùy Trang15/06/2017 17:25

Health+ | Chào bác sỹ! Tuần trước, cơ quan tôi có tổ chức khám sức khỏe. Tôi đã làm xét nghiệm máu. Hôm nay, nhận kết quả thì tôi thấy mình bị thiếu tiểu cầu, tiểu cầu của tôi là 147 G/l. Liệu thiếu tiểu cầu có nguy hiểm không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ! (maiha...@gmail.com)

Tiểu cầu giảm dưới 150 G/l có nguy hiểm?

Khi số lượng tiểu cầu trong máu giảm sẽ xuất hiện tình trạng xuất huyết

Chế độ dinh dưỡng cho người bị giảm tiểu cầu

Tìm hiểu về bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em

Tìm hiểu về bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở trẻ em

Quảng Ninh: Cứu sống 2 mẹ con sản phụ bị xuất huyết giảm tiểu cầu hiếm gặp

Cảnh báo căn bệnh nguy hiểm thường nhầm với sốt phát ban ở trẻ

Bác sỹ chuyên khoa II Đặng Minh Trí, trả lời:

Chào bạn!         

Tiểu cầu là một trong ba loại tế bào máu của cơ thể. Tiểu cầu được sinh ra từ tủy xương và có kích thước rất nhỏ. Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể cầm máu và bảo vệ thành mạch không bị rò rỉ. Khi số lượng tiểu cầu bị giảm thì quá trình đông máu không được thực hiện và gây nên tình trạng xuất huyết.

Số lượng tiểu cẩu bình thường từ 150 đến 450 G/l. Nếu số lượng tiểu cầu của bạn dưới 150 G/l có nghĩa bạn đang bị giảm số lượng tiểu cầu.

Có nhiều nguyên nhân gây giảm tiểu cầu :

+ Do nhiễm virus

+ Giảm tiểu cầu do mắc các bệnh tự miễn

+ Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

+ Do các nguyên nhân làm tăng tan vỡ tiểu cầu ở máu ngoại vi và các nguyên nhân làm ức chế sinh tiểu cầu ở tủy xương.

Giảm tiểu cầu thường gây nên biến chứng xuất huyết, giảm tiểu cầu mức độ nặng có thể đe dọa nguy cơ chảy máu, xuất huyết nội tạng. Trong trường hợp của bạn, bạn nên đi khám khám, làm xét nghiệm kiểm tra lại số lượng tiểu cầu, nếu số lượng tiểu cẩu giảm dưới mức bình thường, cần tìm nguyên nhân điều trị.

Điều trị giảm tiểu cầu phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Nhiều trường hợp giảm tiểu cầu nhẹ có thể không cần điều trị, bệnh sẽ tự hết. Nếu tình trạng giảm tiểu cầu của bạn nghiêm trọng, bạn sẽ cần điều trị. 

Chúc bạn sức khỏe

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm