Tất tần tật những lợi ích bạn được hưởng nếu ăn nho hàng ngày

Ăn nho mỗi ngày không những tăng lượng vitamin cho cơ thể mà còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tật

Mẹ bầu đừng quên 7 xét nghiệm cần làm khi mang thai!

Thoát nỗi lo chạy thận nhờ sử dụng thực phẩm chức năng

Quiz tính cách cực chuẩn nhờ Vòng tròn ma quái

Cẩn thận kẻo rước thêm bệnh vì ăn nhót!

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của nho đối với sức khoẻ.

Hen suyễn

Với các giá trị dinh dưỡng có sẵn, nho được sử dụng như một cách giúp làm giảm các cơn hen cấp tính và hỗ trợ điều trị hen suyễn rất hiệu quả.

Bệnh tim mạch

Nho làm tăng lượng oxit nitric trong máu, giúp ngăn chặn việc hình thành cục máu đông, nhờ đó làm giảm nguy cơ lên cơn đau tim. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong nho có thể ngăn chặn sự oxy hóa gây ra bởi cholesterol xấu LDL – loại cholesterol gây tắc mạch máu và là yếu tố chính dẫn đến nhiều căn bệnh của hệ thống tuần hoàn.

Nho còn chứa rất nhiều flavonoid là resveratrol và quercetin - hai chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng làm giảm các tác động tiêu cực của các gốc tự do và giảm tác dụng của cholesterol LDL lên các động mạch. Chúng còn có thể làm giảm số lượng các mảng bám thành mạch và lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi dòng máu.

Sức khoẻ cho xương

Nho chứa nguồn vi chất dinh dưỡng như đồng, sắt, mangen rất quan trọng trong việc hình thành và tăng sức mạnh cho xương. Hàng ngày bạn hãy thêm nho vào chế độ ăn uống để ngăn chặn sự tấn công của loãng xương.

Chữa chứng đau nửa đầu

Nước nho chính là một phương pháp chữa chứng đau nửa đầu rất hiệu quả tại nhà. Bạn nên uống loại nước này vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng, uống rượu vang đỏ được coi là một trong số các nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Giảm mệt mỏi

Thiếu máu là vấn đề rất nhiều người gặp phải và ăn nho có thể giúp duy trì sự cân bằng sắt và các chất khoáng trong cơ thể. Sắt là một chất khoáng rất cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể. Thiếu sắt có thể khiến bạn trở nên chậm chạp lờ đờ, tâm trí bạn cũng không hoạt động nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ có các loại nho màu sáng mới có chứa nhiều sắt, còn nho tối màu có thể không cung cấp đủ lượng sắt mà thậm chí còn có thể làm giảm lượng sắt của bạn. 

Khó tiêu

Nho đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm chứng khó tiêu cũng như làm giảm sự kích ứng ở dạ dày. Nho cũng có thể hỗ trợ điều trị một số vấn đề tiêu hóa khác bởi được coi là một thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa với đường ruột.

Táo bón

Nho rất có hiệu quả trong việc phòng chống chứng táo bón, do chứa các loại acid hữu cơ, đường và cellulose. Nho làm giảm táo bón bằng cách tăng cường sức mạnh các cơ ở dạ dày và ruột non. Nho cũng có chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan, có nghĩa là những chất xơ này vẫn còn nguyên vẹn khi đi qua hệ tiêu hóa. Lượng lớn chất xơ này sẽ thúc đẩy sự hình thành và bài tiết phân, do vậy, nho có thể khiến bạn đi đại tiện thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn bị tiêu chảy hoặc phân lỏng, thì không nên ăn nho. Chất xơ không hòa tan trong nho không có tác dụng hấp thu nước trong phân và nho thì lại không chứa nhiều chất xơ hòa tan.


Đái tháo đường

Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất nho (GSE) có tác dụng làm ức chế đường huyết và có thể giúp ổn định tình trạng đái tháo đường hiệu quả.

Sỏi thận 

Do có chứa nhiều nước, nên nho sẽ kích thích người dùng đi tiểu, từ đó làm giảm đáng kể nồng độ acid uric và giúp loại bỏ acid ra khỏi hệ tiết niệu, do vậy, làm giảm áp lực lên thận, ngăn ngừa hình thành sỏi thận. 

Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, rượu vang đỏ và nho có khả năng ngăn ngừa sâu răng rất hiệu quả.

Kháng khuẩn

Nho đỏ có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết mỗi ngày bạn chỉ cần uống nước ép nho nó có thể ngăn chặn các bệnh nhiễm khuẩn ở ruột và các hệ thống khác.

Bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu cho thấy nho có thể tăng cường sức khỏe của não và trì hoãn sự khởi phát của bệnh thần kinh thoái hóa. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition tuyên bố rằng, nước nho thậm chí có thể cải thiện chức năng não của những người lớn tuổi đã mắc suy giảm nhận thức nhẹ. Những nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành để xác định sự tương tác giữa các thành phần chính xác nho và hệ thống thần kinh.


Ung thư

Nho được chứng minh là có chứa các thành phần chống ung thư, do tác dụng chống viêm của resveratrol, đặc biệt là với ung thư đại trực tràng và Ung thư vú. Anthocyanin và pro-anthocyanidin trong nho có tác dụng ức chế sự phát triển của các tác nhân gây ung thư. Không chỉ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, nho còn làm ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

Mắt sáng khoẻ

Nho có thể ngăn chặn việc suy giảm thị lực do lão hóa và thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Miami chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều nho có thể hỗ trợ sức khỏe của đôi mắt và làm giảm các bệnh liên quan đến võng mạc. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 3 khẩu phần nho một ngày có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đi khoảng 36%. Cả nho và rượu vang (làm từ nho) có thể làm giảm tình trạng suy giảm thị lực theo thời gian.

Đấy là chưa kể, các flavonoid có trong nho có thể giảm và chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do. Các gốc tự do làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, các bệnh lý tim mạch, ung thư và các vấn đề liên quan đến tuổi khác.

Hệ miễn dịch

Nho không chỉ chứa nhiều flavonoid và các chất khoáng mà còn chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, K, và A, giúp tăng cường sức khỏe của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít bị ốm, ít bị cảm lạnh cũng như ít gặp phải các vấn đề về sức khỏe hơn nếu ăn nho hàng ngày

Khánh Hương H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp