Tăng cường bảo đảm ATTP mùa bão lũ 2015

Triển khai công tác bảo đảm ATTP khi có ảnh hưởng của bão tới địa phương.

Lập 7 đoàn kiểm tra ATTP trong Tháng hành động năm 2015

Siết chặt ATTP tại các cơ sở giáo dục

"Mạnh tay" với các cơ sở vi phạm ATTP

Xử lý vi phạm ATTP ngay từ cấp xã, phường

Cụ thể, Cục ATTP yêu cầu ngành y tế các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn với sự tham gia cao nhất của mọi lực lượng trong cộng đồng. Tập trung tuyên truyền để cộng đồng phối hợp thực hiện vệ sinh ăn uống: "Ăn chín, uống chín”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; Rửa tay sạch bằng trước khi ăn uống và sau khi vệ sinh; Nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; Dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch và nhúng nước sôi trước khi ăn.

Tập trung hướng dẫn người dân cách bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước; Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập. Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau; Thu gom rác thải, xác động vật chết, chôn lấp theo quy định, nạo vét, khơi thông cống rãnh bảo đảm vệ sinh môi trường.

Bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra

Cơ quan chức năng địa phương cần tăng cường kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương, nhất là các thực phẩm thiết yếu, phổ biến, có nguy cơ cao ảnh hưởng do bão lụt. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời thực phẩm ô nhiễm, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không bảo đảm ATTP để xử lý kịp thời. Chỉ đạo tuyệt đối không dùng phân tươi để bón, tưới rau, củ quả. Chủ động xây dựng kết hoạch, tổ chức tốt việc bảo đảm, xử lý nước ăn uống, sinh hoạt trong tình huống đang ngập lụt và sau lũ lụt bằng các biện pháp lắng lọc, khử trùng bằng Chloramin T hoặc B và xử lý bằng biện pháp đun sôi trước khi uống theo hướng dẫn của y tế địa phương.

Trường hợp phát hiện sớm ca bệnh, cầm tổ chức cấp cứu và điều trị kịp thời không để diễn biến xấu xảy ra; Tiến hành điều tra dịch tễ học theo quy định, xác định phương thức lây truyền, thức ăn nguyên nhân, nguyên nhân gây bệnh để tiên lượng, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Trần Ngọc H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn