Suy thận có nên ăn gạo lứt rau xanh, kiêng thịt bò để phòng bệnh?

Kiêng ăn thịt khi suy thận có thể giúp giảm gánh nặng cho thận

Tiểu ít, lưng đau có phải bị suy thận?

Thịt đỏ có làm tăng nguy cơ mắc suy thận không?

Bạn đã biết các tip chăm sóc thận, phòng ngừa suy thận?

Ngăn ngừa suy thận bằng cách nào?

Hỏi: Chào chuyên gia, bố cháu bị suy thận khoảng hơn 10 năm. Hiện tại, bố cháu đang chạy thận 3 lần/tuần bằng máy lọc nhân tạo. Gần đây, bố cháu nghe nói, nếu ăn gạo lứt hàng ngày, chỉ ăn thêm rau xanh, không ăn hoa quả và thịt thì bệnh suy thận sẽ giảm dần. Do đó, bố cháu đã kiên trì thực hiện được 2 tháng nay và kết quả là các chỉ số chất độc trong máu ở mức bình thường, khối lượng dịch thải sau mỗi lần chạy giảm nhiều (từ trên 2kg xuống còn 0.8kg), da dẻ vẫn hồng hào và không có dấu hiệu mệt mỏi gì. Tuy nhiên, do lọc máu và không ăn thịt nên hàm lượng hồng cầu trong máu giảm nhiều (từ 3.5 triệu xuống còn 2.3 triệu). Cháu muốn hỏi liệu bố cháu có nên tiếp tục kiêng thịt khi ăn gạo lứt hay không? Nếu ăn thịt để sản sinh hồng cầu thì có ảnh hưởng đến công dụng của gạo lứt không ạ? Cháu cảm ơn (Ngọc Bảo – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn!
Như trường hợp của bố bạn đã bị suy thận trên 10 năm nay, đang chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần và 2 tháng gần đây, bố bạn kiên trì sử dụng chế độ ăn kiêng, chỉ ăn gạo lứt, rau xanh và không ăn thịt. Thực ra phương pháp này có cả ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm là sẽ giúp giảm cung cấp protein cho cơ thể, đồng nghĩa với việc giảm việc hình thành ra các chất thải như ure, creatinine, giảm gánh nặng cho thận. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là cơ thể sẽ bị thiếu hụt một nguồn cung cấp năng lượng, acid amin, sắt từ thịt. Vì vậy, phương pháp này vừa giúp giảm lượng dịch thải mỗi lần chạy thận, nhưng gây ra thiếu máu, thiếu hồng cầu. Do đó, bố bạn cần bổ sung thêm sắt, hoặc tiêm thuốc kích thích tạo máu để đảm bảo cho cơ thể tránh bị thiếu máu.
Bố bạn cũng cần tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị của bác sỹ đồng thời kết hợp sử dụng thêm một số sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy thận hiệu quả, như Thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Đây là sản phẩm có các thành phần giúp bổ thận như dành dành, đan sâm, hoàng kỳ, bạch phục linh, râu mèo, mã đề, linh chi đỏ, trầm hương... Sản phẩm này giúp kích thích tạo máu, sản sinh hồng cầu, tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị suy thận và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Bố bạn nên dùng với liều ngày 2 lần, mỗi lần 2-3 viên, dùng liên tục mỗi đợt từ 3 đến 6 tháng nhé.

DS. Nguyễn Dịu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương – Sản phẩm cho bệnh nhân suy thận, chạy thận
Một quả thận khỏe mạnh có thể thực hiện nhiều chức năng quan trọng như: Loại bỏ các chất độc hại và nước dư thừa trong máu, kiểm soát huyết áp, tạo hồng cầu và sản sinh một số hormone để duy trì sự sống. Có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận như: Đái tháo đường, viêm cầu thận, tăng huyết áp, sỏi thận, lupus ban đỏ, bệnh thận bẩm sinh…
Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, ít tốn kém chi phí đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Trong đó, sản phẩm điển hình cho xu hướng này có bán tại các nhà thuốc là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương.
Sản phẩm Ích Thận Vương có thành phần chính từ cây dành dành, kết hợp cùng các thảo dược quý như: Đan sâm, hoàng kỳ, linh chi đỏ, trầm hương, bạch phục linh, râu mèo, mã đề; Coenzym Q10, L-carnitin. Sản phẩm có tác dụng chống oxy hóa, lợi tiểu, giúp bảo vệ thận; hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng và biến chứng của suy thận như: Phù, đi tiểu thường xuyên, tăng creatinin huyết hoặc protein niệu.
Từ khi xuất hiện tại các nhà thuốc trên toàn quốc, Ích Thận Vương đã mang đến niềm vui cho rất nhiều bệnh nhân đã bị suy thận, hoặc mắc các bệnh có nguy cơ cao dẫn đến suy thận như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, sỏi thận, lupus ban đỏ... để phòng ngừa dẫn đến suy thận.
XNQC: 00269/2017/ATTP-XNQC
* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị