Những bí mật về rau súp lơ

Ăn súp lơ giúp ngăn ngừa ung thư

Tuyệt chiêu làm pizza từ súp lơ cho các bé thích mê!

Triển vọng điều trị thoái hóa khớp từ... súp lơ xanh

Hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ “siêu súp lơ”

Chiết xuất súp lơ xanh trị chứng tự kỷ?

Súp lơ và bệnh đái tháo đường

Đa phần những người bị đái tháo đường được khuyến khích ăn nhiều rau không có tinh bột. Hội bệnh đái tháo đường Mỹ khuyên ăn nửa đĩa hoặc ít nhất là 3 – 5 phần rau không có tinh bột mỗi ngày. Một phần ăn bằng khoảng ½ bát rau chín hoặc 1 bát rau sống.

Các loại rau không có tinh bột được khuyên dùng vì giá trị dinh dưỡng của chúng trong chế độ ăn. Chúng chứa nhiều vitamin, muối khoáng, chất xơ và các hóa chất thực vật. Súp lơ là loại rau được khuyến nghị đối với người bị đái tháo đường!

Lợi ích dinh dưỡng của súp lơ

Thành phần dinh dưỡng trong 1 phần ăn (100gr) súp lơ:

Calo:                             25              Calo từ chất béo: 0

                                                      % gíá trị hàng ngày

Chất béo toàn phần      0gr              0%

Chất béo no                  0gr              0%

Chất béo trans              0gr              0%

Cholesterol                   0mg            0%

Muối natri                    30mg          1%

Tổng lượng carbohydrat 5gr            2%

Chất xơ                         2gr             10%

Đường                          2gr

Protein                          2gr

Vitamin A                                        0%            

Vitamin C                                        80%

Calci                                                 2%            

Sắt                                                    2%

* % giá trị hàng ngày được tính dựa trên khẩu phần ăn 2.000 calo. Giá trị hàng ngày có thể cao hơn hoặc thấp hơn tủy theo nhu cầu calo của bạn.

Như có thể thấy trong bảng thành phần dinh dưỡng ở trên, 1 bát súp lơ trắng sống chỉ chứa 25 calo với 2gr chất xơ và 80% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày.

Song những bí mật của súp lơ không nằm trong bảng thành phần dinh dưỡng.

Khi ăn súp lơ, bạn sẽ nhận được lợi ích từ những hợp chất chống ung thư có chứa lưu huỳnh và nito. Những hợp chất này bao gồm các Glucosinolat, tạo thành các isothiocyanate, indol và sulforaphane. Những chất này giúp giảm viêm trong cơ thể và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí gây chết tế bào trong một số loại ung thư.

Thận trọng

Cũng giống như bất kỳ thực phẩm nào khác, đừng ăn súp lơ nếu bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp được loại rau này.

Một số năm trước người ta từng nghĩ rằng ăn những thực phẩm giàu purin – chất có trong súp lơ – có thể thúc đẩy cơn gout. Tuy nhiên một nghiên cứu lớn năm 2006 của trường Đại học Harvard (Mỹ) tiến hành trên 47.000 nam giới đã kết luận rằng những loại rau nhiều purin không liên quan với cơn gout.

Có lẽ nên tránh ăn súp lơ nếu bạn bị sỏi thận do acid uric

Hãy hỏi ý kiến bác sỹ xem bạn có nên tránh ăn súp lơ vì lý do nào khác hay không.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng