Sữa nguyên chất giúp giảm 46% nguy cơ đái tháo đường

Sữa "gầy" chưa chắc đã tốt!

Mập mờ chất lượng sữa nguyên hộp!

Sữa cừu có tốt hơn sữa dê?

Mỗi ngày ăn bao nhiêu sữa chua và ăn lúc nào là đủ và không béo?

Ốc Thanh Vân và chồng con "sốc" khi thăm nhà máy sữa Vinamilk

Đái tháo đường tăng đáng kinh ngạc

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới mới đây cho thấy những con số đáng báo động về đái tháo đường – căn bệnh mạn tính nghiêm trọng xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu).

Đái tháo đường tăng gấp 4 lần chỉ trong 34 năm qua

Theo đó, căn bệnh nguy hiểm chết người này đang đe dọa mạng sống của 442 triệu người trên thế giới. Số lượng người mắc bệnh đã tăng gấp 4 lần chỉ trong vòng 34 năm qua.

Lượng đường trong máu cao gây ra 3,7 triệu ca tử vong/năm, với 43% số người chết trước tuổi 70.

Người uống sữa nguyên chất thường ít tăng cân hơn

Người ta vẫn tin rằng sữa gầy đã được tách kem tốt hơn so với sữa nguyên chất, giúp giảm nguy cơ béo phì – một trong những nguyên nhân dẫn đến đái tháo đường.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây lại cho thấy sữa đầy đủ chất béo mới là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Sữa nguyên chất ít gây béo phì hơn sữa tách béo

Một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Havard, bệnh viện Phụ nữ Brigham, Viện Karolinska đã cho thấy tác động của sữa nguyên chất và sữa ít béo đến nguy cơ béo phì. Họ đã nghiên cứu 18.438 phụ nữ, sau 11 năm. Theo đó, những người uống sữa nguyên chất, nhiều chất béo ít có nguy cơ bị béo phì hơn.

Sữa nguyên chất giảm nguy cơ đái tháo đường

Các nhà khoa học đã phân tích 3.333 ứng viên trong vòng 15 năm. Theo đó, những người có hàm lượng sữa nguyên chất nhiều hơn giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lên đến 46%.

Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu Thụy Điển cũng phát hiện ra rằng những người uống các loại sữa nguyên chất có thể giảm nguy cơ đái tháo đường.

Trong nhiều thập kỷ, các hướng dẫn về y tế đã khuyến cáo nên dùng các sản phẩm sữa ít béo và tránh sữa nguyên chất để tăng cường sức khỏe xương và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Tufts (Mỹ), cả 2 loại sữa này đều không phải yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim.

Bác sỹ tim mạch Aseem Malhorta tại Surrey (Anh) nói rằng ông khuyến khích các bệnh nhân ăn thực phẩm nhiều chất béo.“Tôi thường khuyên các bệnh nhân bị bệnh về tim nên tránh những loại thực phẩm mang nhãn “ít béo”. Thay vào đó, nên ăn đầy đủ các loại sữa có chất béo bão hòa và các loại acid béo khác.” Trong một số trường hợp, việc cắt giảm hàm lượng cholesterol thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Thu Hà H+ (Theo Dailymail.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng