Soi ưu và nhược điểm của 9 loại sữa chua phổ biến

Nên chọn sữa chua organic (thực phẩm hữu cơ) để mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe

Giải mã hiện tượng kem sữa chua khuấy đảo giới học trò

5 điều thú vị về sữa chua không phải ai cũng biết

Có nên cho trẻ ăn sữa chua khi đang uống thuốc?

Mỗi ngày ăn bao nhiêu sữa chua và ăn lúc nào là đủ và không béo?

Giống như sữa tươi, sữa chua (yaourt) có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và calci. Sữa chua truyền thống là thực phẩm dinh dưỡng được tạo ra bằng cách lên men lactic nhờ tác động của lợi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus có trong sữa. Sữa chua “sống” nghĩa là sữa được lên men bởi vi khuẩn và vi khuẩn này vẫn sống tiếp tục trong thời điểm cơ thể tiêu thụ.

Dưới đây là ưu và nhược điểm của 9 loại sữa chua phổ biến nhất trên thế giới:

1. Sữa chua nguyên kem/nguyên chất (Whole-milk yogurt/full-fat)

Sữa chua nguyên kem là sữa được chế biến từ 100% sữa tươi nguyên liệu mà không thêm hoặc bớt đi một chất gì sẵn có trong sữa.

Ưu điểm: Sữa chua chứa nhiều chất béo, tốt cho trẻ vì trẻ cần chất béo để phát triển đầy đủ.

Nhược điểm: Ăn nhiều có thể gây béo phì và không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Thương hiệu đề nghị: Stonyfield.

2. Sữa chua Creamline (Creamline yougurt)

Sữa chua creamline tương tự như sữa chua nguyên chất ngoại trừ việc nó được làm từ sữa không đồng nhất (unhomogenized).

Ưu điểm: Sữa chua Creamline chứa các chất dinh dưỡng tương tự như sữa chua thông thường, bao gồm caci và kali. Các vi khuẩn sống được tìm thấy trong hầu hết các loại sữa chua khác cũng có mặt trong sữa chua creamline. Probiotics trong sữa chua này giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa sau khi điều trị kháng sinh đồng thời hỗ trợ sản xuất một số loại vitamin B và vitamin K.

Nhược điểm: Ăn nhiều có thể gây béo phì và không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Thương hiệu đề nghị: Maple Hill Creamery, Brown Cow và Clover Organics.

3. Sữa chua Hy Lạp (Greek yogurt)

Sữa chua Hy Lạp được làm từ sữa nguyên kem và được gạn bớt nước để thêm đặc và nhiều kem hơn. Vì vậy, giá thành sữa chua này cũng cao hơn so với loại thông thường.

Ưu điểm: Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao hơn, ít lactose và ít đường hơn sữa chua thông thường.

Nhược điểm: Vì phải dùng tới 4 hũ sữa chua thông thường mới gạn được 1 hũ sữa chua Hy Lạp nên nhiều nhà sản xuất để hạn chế chi phí đã bỏ qua giai đoạn gạn bớt nước. Họ có thể cho thêm tinh bột và chất làm đặc như bột ngô hoặc bột sắn.

Thương hiệu đề nghị: Wallaby, Chobani và Voskos.

4. Sữa chua Skyr (Iceland yogurt)

Sữa chua Skyr hay sữa chua Iceland thực ra là một loại pho mát được làm bằng cách ủ sữa tách béo với vi khuẩn sống. Tương tự như sữa chua Hy Lạp, sữa chua Skyr được gạn bớt nước để thêm đặc và nhiều kem hơn.

Ưu điểm: Sữa chua Skyr rất ít đường, không chứa chất béo và chứa hàm lượng protein cao.

Nhược điểm: Nhiều nhà sản xuất thường cho thêm hương vị dâu tây, vani hoặc chất tạo ngọt nhân tạo vào sữa chua Skyr. Nên tránh ăn những loại sữa chua này.

Thương hiệu đề nghị: Smari và Siggi’s.

5. Sữa chua cừu/dê

Sữa chua có thể được làm từ sữa bò, sữa dê, sữa cừu hoặc sữa trâu.

Ưu điểm: Mặc dù cả sữa chua dê và sữa chua cừu chứa lactose khố tiêu thụ ở một số người, nhưng nếu ăn hợp sẽ mang lại.

Nhược điểm: Rất nhiều sản phẩm sữa chua bán trên thị trường sử dụng chất làm đặc như pectin, tinh bột hay gelatin.

Thương hiệu đề nghị: Old Chatham Sheepherding, Capretta và Bellwether Farms.

6. Sữa chua không có lactose (Lactose-free yogurt)

Đơn giản chỉ là sữa chua làm từ sữa bò đã được xử lý để loại bỏ lactose.

Ưu điểm: Thích hợp với cả người không hấp thụ lactose.

Nhược điểm: Rất nhiều sản phẩm sữa chua bán trên thị trường sử dụng chất làm đặc như pectin, tinh bột hay gelatin.

Thương hiệu đề nghị: Green Valley Organics.

7. Sữa chua có hương vị hay sữa chua trái cây

Đây là loại sữa chua cho thêm hương vị, chất tạo ngọt nhân tạo hay trái cây.

Ưu điểm: Ngon, ngọt và dễ ăn.

Nhược điểm: Nhiều chất béo, đường và chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Thương hiệu đề nghị: Wallaby, Stonyfield, Whole Foods và Straus.

8. Sữa chua không tách béo hoặc ít béo

Sữa chua làm từ sữa bò tách béo nhưng vẫn giữ được một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Ưu điểm: Sữa chua lành mạnh và tốt cho người bị tim mạch, béo phì.

Nhược điểm: Các chất dinh dưỡng bị hao hụt. Nhiều sản phẩm được cho thêm đường và chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Thương hiệu đề nghị: Wallaby, Stonyfield và Dannon.

9. Sữa chua men sống (sữa chua uống)

Là loại sữa chua chứa rất nhiều những vi khuẩn sống lên men (probiotics)

Ưu điểm: Có lợi cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, tốt cho sức khỏe nói chung.

Nhược điểm: Có thể gây tiêu chảy, đau đầu khi dùng với liều lượng quá cao, hay gây nguy hại cho những người viêm tụy cấp có thể dẫn đến tử vong.

Thương hiệu đề nghị: Vinamilk.

Lactose là dạng đường chủ yếu có trong sữa và các sản phẩm từ sữa, nó được tiêu hóa trong ruột nhờ sự trợ giúp của enzyme lactase. Lactase giúp cắt đôi phân tử đường lactose thành 2 thành phần đơn giản dễ hấp thu hơn là galactose và glucose. Nếu không có hoặc thiếu hụt lactase, cơ thể bạn sẽ không hấp thụ được lactose trong sữa. Sữa không tiêu hóa được ở ruột non sẽ đi xuống ruột già và bị lên men gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu như: Đầy bụng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, phân có mùi chua...

Biết Tuốt H+ (Theo Livestrong)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng