Phòng ngừa bệnh gout hiệu quả với 5 loại trà thảo dược

  • Chuyên đề:
  • Gout

Nồng độ acid uric trong máu cao là nguyên nhân gây bệnh gout

Thực đơn 7 ngày dành cho người bị gout

Nên thay đổi chế độ ăn uống như thế nào để phòng ngừa bệnh gout?

6 lời khuyên của chuyên gia giúp bạn sống chung với bệnh gout

Làm sao để cải thiện những cơn đau do bệnh gout?

Trà gừng

Acid uric hình thành khi cơ thể phân hủy một hợp chất gọi là purin. Purin thường có sẵn trong cơ thể và một số thực phẩm. Thông thường acid uric được thận đào thải qua quá trình bài tiết nước tiểu. Khi chức năng thận bị suy giảm sẽ khiến quá trình này bị gián đoạn, làm nồng độ acid uric trong máu vượt ngưỡng cho phép.

Theo các nhà khoa học, uống trà gừng thường xuyên giúp làm giảm cơn đau liên quan đến sự tích tụ của acid uric ở các khớp. Nghiên cứu khác thực hiện ở những người có nồng độ acid uric trong máu cao cũng chỉ ra rằng trà gừng còn làm giảm nồng độ acid trong huyết thanh. Do đó, đây được xem là một lựa chọn khả quan trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm khớp, bệnh gout.

Nguyên liệu gồm có:

- 7gr gừng tươi nạo

- 250ml nước

- Mật ong (không bắt buộc)

Cách thực hiện:

- Cho gừng nạo vào nước, đun sôi trong 2 -3 phút.

- Đổ nước gừng ra cốc, lọc bỏ bã và cho thêm một chút mật ong để tạo vị ngọt.

Bạn nên uống 2-3 chén trà gừng mỗi ngày, trong đó, uống 1 chén vào khoảng giữa buổi sáng tới gần trưa. Uống trong 15 ngày liên tiếp, sau đó nghỉ ngơi 1 tuần và bắt đầu lại.

Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp nên thận trọng khi sử dụng trà gừng. Bạn cần tham vấn bác sỹ trước khi sử dụng gừng hay trà gừng để giảm đau do gout.

Trà cần tây

Từ lâu, cần tây đã được biết đến là loại nguyên liệu quen thuộc trong các phương pháp hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiết niệu. Nghiên cứu mới còn cho thấy trà cần tây có tính kiềm giúp cân bằng độ PH trong máu, giảm nồng độ acid uric giúp phòng ngừa bệnh gout.

Nguyên liệu gồm có:

- 15gr cần tây

- 250ml nước

Cách thực hiện:

- Đun sôi cần tây với nước trong 2 - 3 phút. Đổ nước ra cốc, lọc bỏ bã, đợi nguội rồi uống.

- Uống trà cần tây khi bụng đói, uống 2 lần/ngày và uống ít nhất 3 ngày/tuần.

Acid uric lắng đọng tại khớp gây viêm khớp, đau đớn

Trà dâm bụt

Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất hoa dâm bụt có tác dụng tốt trong việc làm lưu thông mạch máu, ngăn sự tích tụ, lắng đọng acid uric trong máu. Do đó, việc uống trà dâm bụt thường xuyên cũng hỗ trợ phòng ngừa bệnh gout hiệu quả.

Nguyên liệu gồm có:

- 7gr hoa dâm bụt khô

- 250ml nước

Cách thực hiện:

- Đun sôi hoa dâm bụt khô với nước trong 3 - 5 phút.

- Đổ ra cốc, lọc bỏ bã, chờ nguội bớt rồi uống. Uống 1 chén trà dâm bụt khi bụng đói, uống trong 20 ngày để thấy hiệu quả.

Trà hoa bồ công anh

Chiết xuất từ cây và hoa bồ công anh có thể làm tăng lượng nước tiểu được sản xuất trong 5 giờ sau khi uống. Do đó, nó sẽ thúc đẩy thận bài tiết acid uric cùng một số loại độc tố ra khỏi cơ thể và có thể giúp phòng ngừa bệnh gout hiệu quả.

Nguyên liệu gồm có:

- 15gr hoa bồ công anh

- 250ml nước

Cách thực hiện:

- Cho hoa bồ công anh vào nước, đun sôi sau đó lọc bỏ bã.

- Uống khi bụng đói, uống 2 – 3 lần/ngày và uống đều đặn trong 15 ngày để thấy hiệu quả.

Trà tầm ma

Trà tầm ma từ lâu cũng được sử dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương khớp và bệnh gout. Bởi, nó có tính lợi tiểu, thúc đẩy hoạt động thanh lọc của thận để loại acid uric trong máu.

Nguyên liệu gồm có:

- 15gr lá tầm ma khô

- 250ml nước

Cách thực hiện:

- Tương tự như các loại trà khác, bạn cũng cho lá tầm ma vào đun sôi, lọc bỏ bã rồi thưởng thức.

- Uống 1 chén trà tầm ma vào khoảng giữa buổi sáng tới gần trưa. Uống trong 15 ngày liên tiếp.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng các loại trà thảo dược kể trên, bạn cần đến bác sỹ để thăm khám và xác định chỉ số acid uric trong cơ thể. Các bác sỹ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp và cũng như đánh giá về mức độ an toàn khi dùng các loại trà thảo dược, nhất là trong các trường hợp bạn phải dùng thuốc. 

Phạm Quỳnh H+ (Theo Steptohealth)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp