Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Điểm tin - Báo bạn

Một cơ sở ngâm rau muống bào với hóa chất màu xanh

Đăng bởi: Anh Nguyên16/09/2016 10:09

Khuya 15/9, ngành chức năng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phát hiện một cơ sở dùng hóa chất để ngâm rau muống bào với số lượng lớn. Hóa chất có độ bám chặt, khi dính vào cơ thể rất khó tẩy rửa.

Chuyên đề : Thực phẩm bẩn - sạch

Một cơ sở ngâm rau muống bào với hóa chất màu xanh

Hóa chất màu xanh dùng để pha với nước ngâm rau muống bào. Ảnh: Quỳnh Giang

Ăn sống rau muống: Cực độc

Những ai không nên ăn rau muống?

3 cách làm nộm rau muống cực ngon cho ngày cuối tuần

Nghêu xào rau muống món ngon lạ miệng

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) và một số ngành chức năng đã phối hợp bắt quả tang cơ sở chế biến rau muống của bà Trần Thị Mỵ, tổ 3, khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa đang dùng hóa chất để ngâm rau muống bào.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Mỵ và hai công nhân đang sơ chế rau muống theo quy trình: Rau muống sau khi đưa vào máy để bào nhỏ sẽ ngâm vào hai chậu nước đã trộn lẫn các hóa chất màu xanh.

Một cơ sở ngâm rau muống bào với hóa chất màu xanh  - Ảnh 1Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kiểm tra cơ sở bà Mỵ. Ảnh: Quỳnh Giang

Đây là hóa chất mang nhãn hiệu nhập ngoại, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Theo quan sát, rau muống sau khi ngâm vào các chậu nước trộn lẫn hóa chất có sẽ ra màu xanh, tươi hơn. Vào thời điểm kiểm tra, cơ sở bà Mỵ đã bào khoảng 200kg rau muống, đang đổ trên nền nhà. Và còn lượng rau muống chưa qua sơ chế.

Cơ quan chức năng cũng thu giữ một bịch chất bột màu xanh cùng nhiều xô, lọ đựng các dung dịch màu xanh xung quanh cơ sở này. Các dung dịch này có độ bám rất chặt, khi dính vào cơ thể rất khó tẩy rửa.

Một cơ sở ngâm rau muống bào với hóa chất màu xanh  - Ảnh 2Rau muống sau khi bào, ngâm hóa chất đổ trên nền nhà, chờ đem đi tiêu thụ tại cơ sở bà Mỵ - Ảnh: Quỳnh Giang

Chủ cơ sở này cho biết, rau muống nguyên liệu và các hóa chất trên được mua ở TP.HCM. Mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 300kg rau muống bào rồi chở đến bán tại chợ đầu mối Bà Rịa.

Một cơ sở ngâm rau muống bào với hóa chất màu xanh  - Ảnh 3Hóa chất màu xanh dính vào tay rất khó tẩy rửa. Ảnh: Quỳnh Giang

Một cơ sở ngâm rau muống bào với hóa chất màu xanh  - Ảnh 4Xô, chậu đựng nước pha với hóa chất để ngâm rau muống tại cơ sở bà Mỵ. Ảnh: Quỳnh Giang

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Trần Thị Mỵ không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ các hóa chất. Cơ sở này cũng không có giấy đăng ký kinh doanh. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành thu giữ hóa chất và các mẫu nước được cơ sở dùng để ngâm rau muống để giám định. Riêng số rau muống đã thành phẩm, cơ quan chức năng tịch thu, tiêu hủy.

Được biết, xung quanh khu vực cơ sở của bà Mỵ còn có nhiều cơ sở khác cũng làm nghề chế biến, bào rau muống. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.  

Theo Đông Hà - Quỳnh Giang (Tuổi trẻ)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm