Người bị bỏng nên ăn gì và tránh ăn gì để không bị sẹo xấu?

Người bị bỏng nên ăn nhiều rau củ quả chứa vitamin C

Xử lý đúng cách khi trẻ bị bỏng nước sôi

Những bước cần nhớ khi xử trí vết bỏng

Mẹo hay trị bỏng nhẹ bằng các biện pháp tự nhiên mà không để lại sẹo

Có nên rắc bột kháng sinh lên vết bỏng?

Người bị bỏng nên ăn gì? 

Vitamin C

Để phòng ngừa nhiễm khuẩn, người bị bỏng nên ăn nhiều loại rau củ quả chứa vitamin C. Vitamin C còn giúp da tăng sinh collagen và elastin, giúp da nhanh lành.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C là: Cam, chanh, bưởi, ổi, cà chua, khoai tây...

Vitamin A

Vitamin A giúp vết thương trên da nhanh lành và ngăn ngừa để lại sẹo xấu do thúc đẩy sản sinh tế bào da mới. Nếu trong giai đoạn sau bỏng, cơ thể bị thiếu vitamin A dễ khiến vết thương lâu lành, khi lành thì hình thành sẹo thâm, sẹo lồi.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin A là: Các loại rau có lá màu xanh đậm, cà rốt, khoai lang, trái cây sấy khô...

Kẽm

Để vết thương nhanh lành, các tế bào trong cơ thể phải thực hiện cơ chế phân chia, kẽm chính là vi chất chịu trách nhiệm chính trong nhiệm vụ này. Bởi vậy, người bị bỏng bổ sung đủ kẽm sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn.

Những thực phẩm chứa nhiều kẽm là: Thịt bò, thịt gà, củ cải, nấm, măng tây, đậu nành, đậu Hà Lan...

Những thực phẩm giàu kẽm mà người bị bỏng nên ăn

Protein

Người bị bỏng muốn ngăn ngừa sẹo, nên ăn nhiều thực phẩm chứa protein, bởi các sợi collagen cần phải được kết hợp cùng các sợi protein mới đem lại hiệu quả cao. Thiếu hụt protein khiến vết bỏng lâu lành và dễ để lại sẹo. 

Những thực phẩm chứa nhiều protein là: Thịt lợn nạc, thịt bò nạc, cá, đậu tương, các loại hạt, sữa, bơ...

Xem thêm: Bị bỏng nên tránh ăn gì?


Người bị bỏng nên tránh ăn gì? 

Đồ nếp

Ăn đồ nếp (như xôi, bánh chưng, các loại bánh làm từ bột nếp...) có thể khiến vết thương bị sưng và mưng mủ. Vết thương cũng dễ bị viêm nhiễm, lâu lành và hình thành sẹo xấu trên da.

Sau khi bị bỏng, nên tránh ăn xôi để vết thương nhanh lành

Đồ ăn chế biến sẵn

Đồ ăn chế biến sẵn đặc biệt là thịt xông khói có thể làm hao hụt chất khoáng và vitamin E - đây là những dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn này để tái tạo tế bào da, mô. Do vậy, nếu muốn vết bỏng lâu lành và để lại sẹo, bạn cứ việc ăn những thực phẩm này!

Hải sản

Vết thương dễ bị sưng đỏ, đau rát và khó chịu hơn nếu bạn ăn những thực phẩm tanh như cá, tôm, cua, mực...

Rau muống

Không chỉ vết bỏng mà bị bất kỳ vết thương hở nào khác bạn cũng không nên ăn rau muống. Bởi thực phẩm này làm tăng nguy cơ gây sẹo lồi do đặc tính kích thích tăng sinh các sợi collagen trong da, khiến vùng da bị tổn thương được làm đầy nhanh chóng. 

Trứng

Cùng với đồ nếp, rau muống thì trứng cũng là một trong những thực phẩm mà người bị bỏng không nên ăn. Bởi trứng có thể khiến vết thương lâu khỏi, hình thành sẹo loang lổ, không đều màu da. 

An An H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng