Dòng sự kiện:
Hoa hậu 2014 Dinh dưỡng cho bà bầu TPCN bị thu hồi Nuôi dạy trẻ tự kỷ Quảng cáo thực phẩm chức năng

Kiến thức sống khỏe

Ngân sách tiêm chủng mở rộng sẽ bị cắt 40%

Đăng bởi: Health+18/11/2013 13:12

Health+ | Giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đang đứng trước một khó khăn rất lớn, đó là nguồn ngân sách dành cho chương trình bị cắt giảm mạnh.


Ảnh minh họa

Ông Hiển cho hay, theo kế hoạch cắt giảm ngân sách của Chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế, dự kiến ngân sách cho tiêm chủng mở rộng năm 2014 còn lại 144 tỷ đồng (giảm 40% so với năm 2013).Được biết, trong năm 2013, ngân sách Nhà nước dành cho tiêm chủng mở rộng là 240 tỷ đồng.Như vậy, nếu không có nguồn kinh phí viện trợ thì nguồn ngân sách trên mới chỉ đáp ứng được 24% kinh phí dành cho dự án tiêm chủng mở rộng.

Giáo sư Hiển phân tích, những khó khăn chung khiến cho ngân sách năm 2014 bị cắt giảm sẽ dẫn tới chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thiếu kinh phí để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu của dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2012-2015.Theo thông từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khi ngân sách bị cắt giảm thì ngành y tế sẽ không triển khai được tiêm nhắc lại vắcxin DTP (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi; Không triển khai được tiêm nhắc lại vắcxin sởi mũi 2 cho trẻ 18 tháng tuổi; Giảm 70% tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản B; Không triển khai tiêm vắcxin tả và vắcxin thương hàn tại vùng có nguy cơ.

Điều này dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong tiêm chủng mở rộng, tác động trực tiếp tới đối tượng thụ hưởng là trẻ em và phụ nữ có thai.

Bên cạnh đó, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ thiếu khoảng 20% kinh phí mua đối ứng vắcxin Quinvaxem theo cam kết với viện trợ quốc tế của Chính phủ Việt Nam; Không có kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa thay thế thiết bị dây chuyền lạnh; Không có kinh phí triển khai dự án từ tuyến Trung ương đến các xã phường như tập huấn, giám sát, công tác phí, hỗ trợ tiền vận chuyển vắcxin…

Khó khăn cuối cùng là Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ không có kinh phí triển khai tuyên truyền lợi ích của tiêm chủng, huy động các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm và hướng dẫn an toàn tiêm chủng.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

Tin bài khác

Tin nóng

 • Tràng Tiền Plaza mở cửa trở lại với hàng "bình dân"

  Tràng Tiền Plaza mở cửa trở lại với hàng "bình dân"

  Sáng nay (21/12), sau 4 tháng đóng cửa để quy hoạch lại các gian hàng, Tràng Tiền Plaza (TTP) đã chính thức mở lại các gian hàng trên tầng 3, 4 và 6 với nhiều thương hiệu từ trung đến cao cấp.

 • HLV Miura tố xấu LĐBĐ Việt Nam?

  HLV Miura tố xấu LĐBĐ Việt Nam?

  Trong những lần trả lời phỏng vấn của truyền thông trong nước, HLV Miura tỏ ra khá “ngoại giao” khi ít chê LĐBĐ Việt Nam. Nhưng không phải là ông không biết mặt xấu của Liên đoàn.

 • Loạn thị trường “sữa xách tay”

  Loạn thị trường “sữa xách tay”

  Người tiêu dùng Việt Nam vốn có tâm lý chuộng các sản phẩm sữa xách tay, vì luôn tin rằng sữa ngoại chắc chắn tốt hơn sữa nội mà chi phí hợp lý. Điều này đã tạo cơ hội cho không ít loại sữa giả, sữa không có nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam, được gắn mác “sữa xách tay” gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm