Health plus

                             

Kiến thức sống khỏe

Ngân sách tiêm chủng mở rộng sẽ bị cắt 40%

Đăng bởi: Health+18/11/2013 13:12

Giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đang đứng trước một khó khăn rất lớn, đó là nguồn ngân sách dành cho chương trình bị cắt giảm mạnh.


Ảnh minh họa

Ông Hiển cho hay, theo kế hoạch cắt giảm ngân sách của Chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế, dự kiến ngân sách cho tiêm chủng mở rộng năm 2014 còn lại 144 tỷ đồng (giảm 40% so với năm 2013).Được biết, trong năm 2013, ngân sách Nhà nước dành cho tiêm chủng mở rộng là 240 tỷ đồng.Như vậy, nếu không có nguồn kinh phí viện trợ thì nguồn ngân sách trên mới chỉ đáp ứng được 24% kinh phí dành cho dự án tiêm chủng mở rộng.

Giáo sư Hiển phân tích, những khó khăn chung khiến cho ngân sách năm 2014 bị cắt giảm sẽ dẫn tới chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thiếu kinh phí để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu của dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2012-2015.Theo thông từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khi ngân sách bị cắt giảm thì ngành y tế sẽ không triển khai được tiêm nhắc lại vắcxin DTP (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi; Không triển khai được tiêm nhắc lại vắcxin sởi mũi 2 cho trẻ 18 tháng tuổi; Giảm 70% tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản B; Không triển khai tiêm vắcxin tả và vắcxin thương hàn tại vùng có nguy cơ.

Điều này dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong tiêm chủng mở rộng, tác động trực tiếp tới đối tượng thụ hưởng là trẻ em và phụ nữ có thai.

Bên cạnh đó, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ thiếu khoảng 20% kinh phí mua đối ứng vắcxin Quinvaxem theo cam kết với viện trợ quốc tế của Chính phủ Việt Nam; Không có kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa thay thế thiết bị dây chuyền lạnh; Không có kinh phí triển khai dự án từ tuyến Trung ương đến các xã phường như tập huấn, giám sát, công tác phí, hỗ trợ tiền vận chuyển vắcxin…

Khó khăn cuối cùng là Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ không có kinh phí triển khai tuyên truyền lợi ích của tiêm chủng, huy động các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm và hướng dẫn an toàn tiêm chủng.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

Tin bài khác

Tin nóng

 • 96 học sinh nghỉ học vì sốt bất thường

  Nhiều phụ huynh có con học ở trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, Quận 12 TP.HCM vô cùng lo lắng trước thông tin hàng chục học sinh của trường phải nghỉ học vì sốt.

 • Có nên ăn hoa quả thay rau?

  Con tôi thường thích ăn hoa quả và lười ăn rau. Tôi có nên cho cháu ăn hoa quả thay rau không và chế độ ăn như vậy có ảnh hưởng gì không? (Chị Hồng Nhung, Hoàng Mai, Hà Nội)

 • WHO: Báo động sự gia tăng của lao đa kháng thuốc

  Sự xuất hiện và gia tăng của bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) trong những năm gần đây đã đặt ra một mối đe dọa ngày càng lớn đối với sức khỏe toàn cầu.

 • Ebola: WHO họp Ủy ban Ứng phó khẩn cấp

  Ngày 22/10, một cuộc họp của Ủy ban Ứng phó khẩn cấp, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được tổ chức tại Geneva, Thụy sỹ, nhằm thảo luận tình hình dịch bệnh Ebola hiện nay và các ứng phó tiếp theo của thế giới.

 • Vì sao bán hàng đa cấp luôn “sống trong sợ hãi”?

  Đặt câu hỏi như thế, chắc phần đông sẽ trả lời: “Nếu làm ăn quang minh chính đại không đi “lừa” người ta thì việc gì phải sợ”.

 • Vụ bé gái tử vong tại bệnh viện: Điều dưỡng viên nhận sơ suất

  Điều dưỡng viên Nguyễn Phú Trung (25 tuổi), công tác tại khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai - 1 trong những người tham gia ca trực đã thừa nhận sơ suất của mình trong ca trực khiến bé gái tử vong tại bệnh viện.

Sản phẩm