Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Kiến thức sống khỏe

Ăn trứng gà sống có bổ dưỡng hơn trứng gà chín?

Đăng bởi: Thùy Trang12/07/2017 08:57

Health+ | Nhiều người thường ăn trứng sống vì cho rằng trứng sống nhiều protein, bổ dưỡng hơn trứng chín. Quan niệm này có đúng không? Có nên ăn trứng gà sống để tẩm bổ?

Ăn trứng gà sống có bổ dưỡng hơn trứng gà chín?

Ăn trứng gà sống không bổ dưỡng như mọi người vẫn nghĩ

Là phụ nữ, đừng quên ăn trứng gà!

Bà bầu ăn trứng gà tốt hơn nhiều trứng ngỗng

Nên cho trẻ ăn mấy quả trứng gà một ngày?

Ăn trứng gà vỏ trắng hay trứng gà vỏ hồng?

Theo các nhà khoa học, ăn trứng chần hoặc trứng sống không phải là thói quen tốt cho sức khỏe bởi 3 nguyên nhân dưới đây:

Cơ thể khó hấp thu protein từ trứng sống

Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng protein từ trứng có thể không được hấp thụ hết nếu bạn ăn trứng sống. Cơ thể có thể hấp thu khoảng 90% protein trong trứng đã chín nhưng chỉ hấp thu được khoảng 50% protein trong trứng sống.

Ăn trứng gà sống có bổ dưỡng hơn trứng gà chín? - Ảnh 1Ăn trứng sống không giúp cơ thể hấp thụ nhiều protein hơn trứng chín

Ngăn chặn sự hấp thu biotin của cơ thể

Biotin hay vitamin B7 là một loại vitamin nhóm B có thể hòa tan trong nước. Biotin cần cho enzyme có tên là carboxylase. Những enzyme có chứa biotin này sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa, ví dụ như tham gia vào việc sản xuất glucose và các acid béo. Trứng sống chứa protein avidin có thể ngăn ngừa sự hấp thụ biotin trong cơ thể, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt biotin.

Nhiễm khuẩn khi ăn trứng sống

Trong trứng sống có thể chứa salmonella – một loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ăn trứng chứa khuẩn Salmonella có thể khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm. Những đối tượng dễ gặp nguy hiểm khi bị nhiễm Salmonella:

- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ nhỏ dễ bị ngộ độc thực phẩm khi ăn trứng gà sống.

- Phụ nữ mang thai: Trong một số trường hợp, vi khuẩn salmonella có thể gây co thắt tử cung gây sinh non hoặc khiến thai chết lưu.

Ăn trứng gà sống có bổ dưỡng hơn trứng gà chín? - Ảnh 5Phụ nữ mang thai dễ bị sinh non khi ăn trứng nhiễm khuẩn Salmonella

- Người già: Những người trên 65 tuổi thường có nguy cơ tử vong khi bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

- Những người bị suy giảm miễn dịch: Những người bị đái tháo đường, HIV, ung thư là những người không nên ăn trứng sống

Làm thế nào để ăn trứng an toàn?

- Bảo quản trứng trong tủ lạnh bởi để trứng ở nhiệt độ thường có thể khiến trứng bị hư hỏng. 

- Nên chọn mua trứng có nguồn gốc, ghi hạn sử dụng rõ ràng

- Ăn trứng đã được nấu chín.

Thanh Tú H+ (Theo Boldsky)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm