Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Kiến thức sống khỏe

Mực giòn, dai và ngọt tự nhiên khi luộc theo cách này

Đăng bởi: Ngọc Hoa04/05/2016 14:03

Health+ | Mực luộc lá lốt vừa giòn dai, lại giữ được vị ngọt tự nhiên trong khi mực hấp vừa tốn thời gian cũng như dễ bị bở mà lại không giữ được mùi thơm.

Mực giòn, dai và ngọt tự nhiên khi luộc theo cách này

Mực luộc lá lốt là món ăn dễ chế biến và có hương vị hấp dẫn

Công thức làm xíu mại viên xinh ngon không cưỡng nổi

Bữa trưa cuối tuần nhanh gọn với hamburger bò pho mát

Cách làm bánh Waffle: Ngon đúng điệu Bỉ

3 món chè ngon mát lạnh nhắc đến là thèm

Bí quyết chọn mực tươi ngon: Bạn hãy chọn con dày mình, thịt trắng và có lớp màng màu nâu tươi bao quanh bên ngoài. Phần túi mực không bị vỡ, đầu mực còn dính chặt với thân. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu mực), sờ vào thấy cứng sẽ là mực tươi.

Nguyên liệu: 

- 1kg mực ống;

- 2 - 3 bó lá lốt tươi;

- 5 củ sả;

- 1/3 củ gừng, chanh, bột canh, ớt cay.

Cách làm: 

Bước 1: Nếu là mực đông đá, bạn nên rã đông tự nhiên, tuyệt đối không ngâm với nước cho nhanh vì như thế mực sẽ bị sỉnh do ngấm nước.

Mực giòn, dai và ngọt tự nhiên khi luộc theo cách này - Ảnh 1Sử dụng mực tươi hoặc mực rã đông tự nhiên

Bước 2: Sơ chế mực: Dùng kéo rạch 1 đường dài bên hông mực (khoảng 2 đốt ngón tay), luồn tay vào lấy túi mực ra, rửa sạch mực, bóp qua chút giấm cho hết nhớt tự nhiên, rửa thêm một lần nữa cho mực sạch hoàn toàn.

Mực giòn, dai và ngọt tự nhiên khi luộc theo cách này - Ảnh 2Cách sơ chế mực

Bước 3: Rửa sạch lá lốt, để khô, lót dưới đĩa, chừa lại vài ba lá thái chỉ nhỏ để rắc lên trên

Mực giòn, dai và ngọt tự nhiên khi luộc theo cách này - Ảnh 3Lá lốt rửa sạch, để khô, lót vào đĩa

Bước 4: Nấu 1 nồi nước, khi nước gần sôi thêm nửa thìa cà phê bột canh, đồng thời thả sả và gừng đập dập vào cùng.

Bước 5: Để nước sôi 100 độ, thả mực vào luộc, tùy kích cỡ nồi, lần lượt khoảng 1 - 2 con một lúc cho dễ xoay xở khi gắp ra. Vẫn để lửa mức to nhất, cho nước sôi bùng lên lần nữa rồi vớt ra ngay. Nếu để lâu, đầu sẽ rời khỏi thân mực, mực chín quá cũng mất ngon. 

Mực giòn, dai và ngọt tự nhiên khi luộc theo cách này - Ảnh 4Mực luộc lá lốt có vị ngon lạ miệng

Bước 6: Đặt mực chín ra đĩa đã bày lá lốt ban đầu. Có thể cắt mực thành miếng rồi rải lá lốt xắt chỉ lên trên. Thưởng thức với bột canh, ớt vắt chanh hoặc nước mắm gừng tỏi.

Mực giòn, dai và ngọt tự nhiên khi luộc theo cách này - Ảnh 5Nước mắm gừng tỏi

Cách pha nước chấm mực cực ngon mà đơn giản: Cho gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào là xong. 

Mời bạn tham khảo: Bí quyết làm món mực xào chua ngọt đơn giản mà cực ngon!

Chúc bạn thành công!

Ngọc Hoa H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm