Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Kiến thức sống khỏe

Muốn dễ sinh thường – Hãy ăn những thực phẩm này

Đăng bởi: Thùy Trang20/11/2016 08:00

Health+ | Ngoài cơ địa thì thực phẩm mẹ bầu ăn hằng ngày, đặc biệt là ăn trước khi lâm bồn cũng đóng vai trò quan trọng giúp mẹ bầu sinh em bé dễ dàng hơn. Những thực phẩm dưới đây là gợi ý dành cho những mẹ bầu nào sắp đi đến cuối hành trình chín tháng mười ngày.

Chuyên đề : Bà bầu và trẻ sơ sinh

Muốn dễ sinh thường – Hãy ăn những thực phẩm này

Rau húng, tỏi tây, tía tô là những thực phẩm bà bầu nên ăn trước khi vào phòng đẻ

5 cách để tăng cân cho bé yêu trong bụng

Bà bầu thiếu vitamin B12, con dễ mắc đái tháo đường sau này

Nhiễm virus Zika: Cẩn thận không nhầm lẫn với cúm

Bà bầu dùng thuốc trầm cảm, con có nguy cơ cao bị rối loạn ngôn ngữ

Muốn con có tương lai, đừng làm 10 điều này khi mang thai

Rau húng

Rau húng tươi chứa protein, vitamin E, riboflavin, niacin, cộng với chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, magne, phốt pho, kali, kẽm, đồng và mangan. Bên cạnh đó, rau húng cũng chứa sắt, tốt cho việc hấp thụ năng lượng, calci tốt cho xương và răng và folate tốt cho quá trình phát triển của thai thi. Vào 3 tháng cuối của thai kỳ, các mẹ bầu nên sử dụng 1 nắm rau húng quế, xay lấy 1 cốc nước khoảng 300ml, thêm vào một ít đường phèn cho dễ uống, mỗi tháng mẹ bầu chỉ nên uống từ 1-2 cốc, bắt đầu từ tháng thứ 7 sẽ giúp mẹ bầu sinh thường nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

Muốn dễ sinh thường – Hãy ăn những thực phẩm này - Ảnh 1Ăn rau húng từ tháng thứ 7 của thai kỳ sẽ giúp bà bầu dễ sinh hơn

 Atisô

Atisô cũng là nguồn chất sắt thực vật rất tốt cho bà bầu. Mỗi nụ hoa atisô đã nấu có khoảng 1 mg chất sắt, cung cấp đủ 12% nhu cầu chất sắt của bà bầu. Bên cạnh đó, atisô cũng chứa folate, giúp phòng ngừa dị tật thai nhi và tăng hấp thụ protein. Ngoài ra, atisô cũng chứa nhiều chất xơ giúp bà bầu cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa xảy ra trong suốt thai kỳ, đặc biệt là bệnh táo bón, giúp bà bầu chuyển dạ dễ dàng hơn.

Muốn dễ sinh thường – Hãy ăn những thực phẩm này - Ảnh 2Atiso giúp cải thiện tình trạng táo bón cuối thai kỳ cho bà bầu

Lá tía tô
Tía tô là thực phẩm có vị cay, tính ấm, thường được sử dụng rộng rãi như một bài thuốc có tác dụng an thai và tiêu trừ những cơn ốm nghén của mẹ bầu hiệu quả.

Đến gần ngày dự sinh, để cơn đau đẻ nhanh chóng trôi qua và việc sinh đẻ được diễn ra dễ dàng, bạn nên vò nát một nắm lớn lá tía tô tươi sắc với 2 lít nước lấy lại 1 lít và cho mẹ bầu uống liên tục nhé. Bạn nên uống ngay khi còn ấm để phát huy hiệu quả một cách tối ưu, đảm bảo ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ mà uống nước lá tía tô bạn sẽ nhanh chóng “mở cửa mình” để sinh em bé trong thời gian rất ngắn (từ 1 - 2 tiếng) và quá trình sinh cũng rất suôn sẻ.

Sung             

Bà bầu được khuyến khích ăn sung vì đây là nguồn calci và chất xơ tuyệt vời. Một khẩu phần sung gồm 8 quả chứa tới 5gr chất xơ và cung cấp đủ  ¼ nhu cầu calci thiết yếu của bà bầu/ngày (1000 mg calci). Ngoài ra, sung còn chứa kali, phốt pho và magne. Đặc biệt, sung chứa nhiều sắt nên giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Tỏi tây

Tỏi tây là một loại rau giàu vitamin và khoáng chất. Tỏi tây giàu calci giúp cấp đủ lượng calci cho sự phát triển xương của em bé. Hơn nữa, calci cũng giúp mẹ thoát khỏi một vài triệu chứng phổ biến khi mang thai như khó chịu, mất ngủ, đau lưng và đau chân. Ngoài ra, tỏi tây còn chứa folate và vitamin B6 giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng từ carbonhydrates, chất béo và proteins. Tỏi tây giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về hô hấp và giúp tăng cường sức khỏe, giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn.

 Muốn dễ sinh thường – Hãy ăn những thực phẩm này - Ảnh 6Tỏi tây giúp giảm những triệu chứng nghén khi mang thai và rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

Rau khoai lang
Thời kỳ bầu bí, bạn nên thường xuyên ăn rau lang, khoảng 3 - 4 bữa/1 tuần để thanh nhiệt cơ thể, hạn chế táo bón và nhuận tràng.

Bạn có thể ăn rau khoai lang nhiều hơn khi đến gần thời gian dự sinh, và tốt nhất là ăn rau lang luộc hoặc nấu canh để việc sinh đẻ theo phương pháp thường được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Những thực phẩm nên tránh: Thịt và các loại thức ăn có lượng chất béo cao sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn nặng nề, khó khăn cho quá trình chuyển dạ. Các loại bánh quy hoặc thực phẩm chứa đường sẽ tạo năng lượng tức thời cho cơ thể nhưng sau đó sẽ khiến bạn mệt. Do đó, bạn nên tránh chocolate hoặc các loại bánh quá ngọt.

Những loại thức ăn chứa năng lượng nhẹ rất hữu ích để bạn tăng cường sức khỏe và giúp quá trình chuyển dạ thành công bao gồm: Bánh mì hoặc bánh ngọt ít đường, ngũ cốc, các loại mì ống, mì sợi, khoai tây, chuối, nho, cơm…

Nước lọc hoặc nước hoa quả tươi rất hữu ích cho bạn lúc này. Bạn nên tránh loại đồ uống có gas (coca) vì chúng sẽ khiến bạn nhanh mệt hơn trong quá trình chuyển dạ. Đồng thời bạn cũng nên tránh những loại đồ uống chứa nhiều acid như nước chanh, cam hoặc nước bưởi.

Tránh xa đồ cay: Đừng để chứng ợ nóng do đồ cay làm gián đoạn những cơn co thắt tử cung của bạn. Vì vậy bà bầu nên hạn chế ăn những đồ ăn cay để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh nở.

Thanh Tú H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm