Thực phẩm tốt cho bệnh nhân bướu cổ

Người bị bướu cổ nên ăn các loại cá biển như cá thu, cá hồi, cá trích...

Phòng bướu cổ bằng cách nào?

Một số bài thuốc trị bướu cổ do rối loạn tuyến giáp

Khám miễn phí bệnh bướu cổ

Thiếu iod gây rối loạn chức năng tuyến giáp

Bệnh bướu cổ hay còn gọi là sưng tuyến giáp do thiếu iod gây nên, có thể phòng ngừa và ngăn chặn bằng cách cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày. Bệnh nhân cần tăng cường hấp thụ các thực phẩm chứa nhiều iod và các dưỡng chất cần thiết nhằm hỗ trợ điều trị kịp thời.

1. Hải sản

Bướu cổ thường xảy ra khi cơ thể hấp thu iod không đầy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến giáp, khiến thực quản, khí quản bị chèn ép, gây khó nuốt, khó thở cho bệnh nhân .Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bướu cổ cần tăng cường hấp thụ iod từ muối và các hải sản chứa hàm lượng iod cao như tôm, cua, sò, ngao, hải tảo… nhằm ngăn ngừa và đầy lùi sự phát triển của bướu.

2. Cá biển

Một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ là suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A, khiến chức năng tổng hợp hormone ở tuyến giáp bị rối loạn. Trong khi đó, các loại cá biển béo và nhiều dầu như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá anchovy là những nguồn vitamin A dồi dào, rất có lợi cho bệnh nhân bướu cổ.

3. Củ quả có màu vàng và rau xanh sẫm

Các loại củ quả có màu vàng như cam quýt, cà rốt, khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Các loại rau sẫm màu như rau diếp, cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sĩ khuyên dung thường xuyên trong điều trị bướu cổ. Tốt nhất nên sử dụng quả tươi và rau củ đã luộc sơ. Hạn chế chế biến thức ăn có nhiều tinh bột, đường trắng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại rau có màu trắng, ví dụ như bắp cải trắng.

4. Sữa chua, pho mát

Sữa chua, pho mát cũng như các sản phẩm khác từ sữa bò chứa hàm lượng cao iod , calci, vitamin B và protein có ích cho người bướu cổ. Ngoài ra nên bổ sung thêm sữa chua có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa, cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.

5. Các loại đậu

Nhiều loại đậu thông thường thực chất là nguồn cung cấp i ốt dồi dào như đậu tây, đậu xanh, đậu hà lan.. Ngoài ra, đậu còn chứa hàm lượng lớn chất xơ tốt cho cơ thể.

6. Khoai tây

Ít người biết rằng khoai tây là một trong những loại rau củ chứa nhiều iod nhất. Chế biến khoai tây, bao gồm cả vỏ mang lại lượng iod cần thiết cho mỗi bữa ăn. Hãy lựa chọn kỹ khoai tây chưa mọc mầm và không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu.

 

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp