Tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cân hiệu quả với trà kiều mạch

Trà kiều mạch (Buckwheat tea) mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Uống trà hoa cúc La Mã có giúp chữa bệnh trào ngược dạ dày?

Uống trà xanh đúng cách để không gây hại cho sức khỏe

Thường xuyên uống trà, rượu vang đỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Những vấn đề tim mạch có thể gây khó thở khi nằm

Hỗ trợ giảm cân

Trà kiều mạch có chứa catchin - chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo. Đặc biệt, trà kiều mạch có chứa rất ít calo. Do đó, nó là một sự thay thế lành mạnh cho đồ uống có hàm lượng calo cao.

Bạn nên uống trà kiều mạch sau bữa ăn để tăng tốc độ trao đổi chất, giúp giảm cân hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống trà kiều mạch thường xuyên sẽ giúp hạ huyết áp và cholesterol xấu.

Hợp chất thực vật như rutin trong hạt kiều mạch giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Bên cạnh đó, rutin và các hợp chất flavonoid khác trong trà kiều mạch giúp hạ lipid máu, ngăn ngừa cục máu đông. Do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường đường

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, trà kiều mạch có thể giúp duy trì sự ổn định của đường huyết và ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu. Do đó, uống trà kiều mạch có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Uống trà kiều mạch giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trà kiều mạch rất giàu chất xơ, có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ nhu động ruột hoạt động hiệu quả. Từ đó giảm chứng táo bón, đầy hơi và thậm chí cả chuột rút.

Hỗ trợ điều trị suy tĩnh mạch mạn tính (CVI)

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược lâm sàng châu Âu, trà kiều mạch có hiệu quả tích cực trong điều trị suy tĩnh mạch mạn tính (CVI).

Cụ thể, trong quá trình nghiên cứu, 67 bệnh nhân nam và nữ mắc CVI trong độ tuổi từ 22-74 được uống trà kiều mạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy trà kiều mạch đều có tác dụng tích cực đối với các bệnh nhân CVI.

Ngăn ngừa ung thư

Hợp chất thực vật chính có trong trà kiều mạch như rutin và quercetin được cho là có khả năng chống ung thư. Một nghiên cứu cho thấy, những flavonoid này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú và cả ung thư buồng trứng.

Cách pha trà kiều mạch

Ở Việt Nam, hạt kiều mạch có hình tam giác nên được gọi với nhiều tên gọi khác như tam giác mạch, mạch ba góc… Trà kiều mạch được làm từ hạt kiều mạch rang, lá hoặc hoa kiều mạch. Bạn có thể tìm mua trà kiều mạch trên các sàn thương mại điện tử (shoppee, lazada, tiki…) hoặc trà kiều mạch cũng có mặt tại các siêu thị nguyên liệu pha chế.

Nguyên liệu:

- 800ml nước

- 2 muỗng canh hạt kiều mạch rang

Cách thực hiện:

- Cho nước vào nồi, đun sôi

- Cho hạt kiều mạch rang vào và tiếp tục đun trong 1 phút 

- Ủ trà trong nồi khoảng 3-4 phút, sau đó lọc qua rây bỏ bã

- Nên uống khi trà còn ấm

Phạm Quỳnh H+ (Theo Boldsky)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp