Nguy hiểm khi lạm dụng sốt mayonnaise

Lạm dụng sốt mayonnaise có thể gây tăng cân, béo phì

Tự làm xốt mayonnaise chỉ trong hai phút

Mayonnaise không chỉ để trộn salad

Lạm dụng kháng sinh - Đừng để ngày mai không có thuốc chữa!

Lạm dụng vitamin C: Nguy hại khó lường!

Sốt mayonnaise là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng khi được dùng kèm với các loại rau củ cùng nhiều món ăn khác nhau.

Với hai nguyên liệu chính là trứng gà và dầu olive, sốt mayonnaise có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trứng gà giá trị dinh dưỡng vượt trội, chứa một lớn vitamin A, D, E, B1, B6, calci, magie, sắt, kẽm, nguồn protein dồi dào và các acid cần thiết cho hệ miễn dịch. 

Dầu olive là dầu thực vật có chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa tự nhiên. Vì thế, loại dầu này có công dụng hạ huyết áp, ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, xoa dịu chứng thấp khớp, ngăn chặn chứng xơ cứng động mạch. 

Một thìa mayonnaise thông thường chứa 90 calorie, 10gr chất béo tổng hợp, 1,5gr chất béo bão hòa. Sử dụng loại sốt này thường xuyên sẽ dung nạp một lượng calorie lớn đi vào cơ thể có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì. 

Một thìa mayonnaise chứa 5 mg cholesterol, tương đương 1,7% lượng cholesterol được phép tiêu thụ mỗi ngày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), TS. Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục ATTP, cho biết: "Lạm dụng mayonnaise quá nhiều sẽ trở thành thói quen cho ăn uống. Đặc biệt là trẻ nhỏ, dễ bị lệ thuộc mayonnaise, khó bỏ".

Lưu ý khi sử dụng sốt mayonnaise

- Chứa thành phần trứng sống vì vậy nên hạn chế sử dụng với trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai.

- Không chế biến nhiệt nên cần chọn nguồn trứng sạch, đã được kiểm dịch và bảo quản trong tủ mát.

- Chứa nhiều chất béo và cholesterol nên cần dùng hạn chế, đặc biệt với người có tiền sử tim mạch. 

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng