Nên uống loại cà phê nào để để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường?

Lợi ích của cà phê cho sức khỏe có liên quan rất nhiều tới cách bạn pha chế cà phê

Uống cà phê - Lợi và hại như thế nào?

Uống cà phê có ảnh hưởng như thế nào đối với làn da?

7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang uống quá nhiều cà phê

Tại sao uống cà phê lại bị đau bụng, đi ngoài?

Nên pha cà phê theo phương pháp lọc

Một nghiên cứu gần đây từ 2 trường đại học tại Thụy Điển là Đại học Công nghệ Chalmers và Đại học Umeå cho thấy pha cà phê bằng phương pháp lọc có tác động tích cực đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Cụ thể, những người uống 2 đến 3 tách cà phê được lọc mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn 60% so với những người uống ít hơn 1 tách cà phê loại này mỗi ngày. Uống cà phê đun sôi (cà phê được đun trực tiếp, không cần lọc trước khi uống) không mang lại tác dụng này.

Phương pháp lọc sử dụng bộ lọc giấy, bao gồm cả máy pha cà phê kiểu cũ, cà phê phin inox, phin giấy…

Trước đây, một nghiên cứu đã xác định pha cà phê theo phương pháp lọc có thể giúp loại bỏ diterpene - hợp chất có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và mạch máu. Tuy nhiên, diterpene không được xác định là có liên quan tới lợi ích ngăn ngừa đái tháo đường của cà phê.

Theo Giáo sư Rikard Landberg, một trong những tác giả của nghiên cứu mới: “Với cà phê lọc, bạn có được lợi ích sức khỏe của nhiều phân tử khác trong cà phê, chẳng hạn như các chất phenolic khác nhau. Khi uống một lượng cà phê vừa phải, caffeine cũng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe”.

Vị giáo sư này cũng khẳng định rằng những lợi ích sức khỏe của cà phê có liên quan rất nhiều tới cách bạn pha chế nó và nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Một số mẹo giúp pha cà phê ngon và tốt cho sức khỏe

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn biết uống cà phê thế nào là tốt nhất cho sức khỏe:

- Lựa chọn cà phê có acid thấp

- Uống cà phê decaf hay cà phê đã khử caffeine (cà phê decaffeinato)

- Uống cà phê ủ lạnh (cold brewing)

- Pha cà phê với vỏ trứng

- Không cho thêm đường và chất tạo ngọt nhân tạo, hạn chế cho thêm sữa bò

- Thêm bột collagen thủy phân

Biết Tuốt H+ (Theo MGB)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng