Lạ miệng với nộm ốc chua cay

Nộm ốc chua cay vừa ngon vừa lạ ăn kèm bún là ngon nhất

3 món ăn thanh nhiệt ngày hè từ bí xanh

3 cách làm nộm rau muống cực ngon cho ngày cuối tuần

Vừa ngon miệng vừa giảm cân với nộm gà xé phay

3 món cháo ngon bổ giúp giải nhiệt mùa hè

Theo quan niệm y học cổ truyền thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, calci, phospho, sắt, các vitamin B2, vitamin A... Đông y dùng món ốc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ,... Tuy nhiên, các món ăn chế biến với ốc cũng giúp chị em giải nhiệt cho gia đình trong những ngày hè nóng nực.

Dưới đây là cách làm món nộm ốc chua cay vừa ngon lạ, vừa bổ mát.

Nguyên liệu:

- 1kg ốc (bạn có thể chọn các loại ốc tùy thích);

 - 1/4 cây cải bắp vừa; 1/2 củ hành tây; 1/2 củ cà rốt; 1 quả dưa chuột;

- 3 tép tỏi; 2 thìa cà phê tương ớt của Hàn; 2 thìa cà phê giấm; 1 thìa cà phê đường;

- Hành lá, muối, vừng rang (tùy thích);

- Bún.

Cách làm:

Bước 1:

Ốc ngâm vào nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng cho ra hết chất bẩn, rửa lại thật sạch, cho vào nồi luộc chín, khêu lấy phần ruột, bỏ phần vỏ và nước luộc.

 Bước 2:

Bắp cải, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3:

 Hành tây bóc vỏ thái mỏng, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 4:

Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một âu sạch.

Bước 5:

Cho 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh vừng rang (tùy thích) vào bát nhỏ, dùng thìa trộn đều.

Bước 6:

Đổ bát gia vị vừa pha vào âu nguyên liệu, trộn đều cho ngấm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 7:

Khi ăn trộn cùng bún rất ngon.

Lưu ý: 

 - Để bảo đảm an toàn vệ sinh, tốt nhất nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Ốc nên được ngâm trong nước gạo khoảng 4 tiếng để ra hết chất bẩn và loại bỏ những ký sinh trùng trong ốc. Ngoài nước gạo, bạn có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước ớt để ốc nhanh nhả hết các chất bẩn. Với các nguyên liệu này, chỉ nên ngâm ốc khoảng 1h đồng hồ.

- Dù ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/ tuần.

- Những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên ăn ốc.

Mẹo hay: Ốc ngon sẽ có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết, mùi xông lên rất khó chịu. 

Ngọc Hoa H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng