Khoai lang nướng Hasselback: Món Tây ngon dễ làm

Khoai lang nướng Hasselback có lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm và thơm

Cách làm bánh brownie khoai lang tơi xốp phủ kem mật ong ngọt lịm

Khoai tây và khoai lang: Loại nào tốt hơn?

Món ăn tráng miệng: Bánh nếp matcha nhân khoai lang tím mềm ngon

Vì sao người bệnh đái tháo đường nên ăn khoai lang?

Công thức khoai lang nướng Hasselback được lấy cảm hứng từ khoai tây Hasselback. Khoai tây Hasselback được lấy từ tên của nhà hàng phát minh ra món ăn này, Hasselbacken ở Stockholm, Thụy Điển. 

Khoai tây Hasselback có lớp ngoài giòn như khoai tây chiên, nhưng phần bên trong mềm mại và có kết cấu kem, giống như khoai tây nướng. Tuy nhiên, hương vị thấm nhuần giữa các lát khoai thay vì chỉ bao quanh bên ngoài như khoai nướng. Chính điều tuyệt vời này đã "hạ gục" các tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới. 

Nguyên liệu: 

5 củ khoai lang cỡ trung bình 
1/4 cốc dầu quả bơ (avocado oil) 
3/4 cốc phô mai dê
1/2 cốc hạt phỉ (hazelnuts)
2 thìa canh hương thảo 
1 thìa canh cỏ xạ hương 
1/2 cốc siro phong 
1/4 cốc hành hoa, thái nhỏ
1 thìa canh tỏi, băm nhỏ
1 thìa cà phê muối 
1 thìa cà phê hạt tiêu

Cách làm khoai lang nướng Hasselback - món Tây ngon miệng, dễ làm:

1. Làm nóng lò nướng đến 400 độ F (205 độ C). 

2. Cho dầu quả bơ, hạt phỉ, hương thảo, cỏ xạ hương, tỏi, muối và hạt tiêu vào máy xay, xay nhỏ. 

3. Khoai lang rửa sạch, cho lên thớt. Chèn hai cái thìa/muôi gỗ ở hai bên để khoai không bị lăn đi khi cắt. Cắt khoai thành những lát dọc (nhưng chỉ cắt khoảng 3/4, để lại phía dưới không cắt), mỗi lát cách nhau 1cm. 

4. Xếp khoai lang vào khay nướng. Trải đều hỗn hợp gia vị và thảo mộc vừa xay lên trên củ khoai và các khe hở ở mỗi lát cắt. 

5. Nướng khoai trong 1 tiếng, hoặc cho đến khi khoai chín mềm. 

 

6. Mang khoai ra. Rắc hành hoa, phô mai dê và rưới siro phong lên trên những củ khoai lang nướng. 

Bạn có thể sáng tạo bất kỳ nguyên liệu nào cùng với khoai tây. Để có thêm chất béo, bạn có thể chọn bơ thực vật, bơ ghee hoặc dầu quả bơ. Phần gia vị cũng thế, tùy theo sở thích và thói quen ăn uống của bạn.

Bạn có thể ăn kèm khoai lang nướng với bít tết, thịt gà hoặc bất cứ thứ gì. Thậm chí, bạn có thể ăn kèm với salad.

Giá trị dinh dưỡng của 1 khẩu phần (khoảng 1 củ khoai lang nướng): 

223 calo
3,83 gram protein
12,1 gram chất béo
26,46 gam carbohydrates
14,4 gram đường
12,010 IU vitamin A (515% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
1,16 miligam mangan (64% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
0,35 mg vitamin B2 (31% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
0,24 mg vitamin B6 (18% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
2,52 mg vitamin E (17% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
11,6 mg vitamin C (15,5% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
0,12 mg vitamin B1 (10,5% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
0,19 microgram vitamin B12 (8% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
0,68 mg vitamin B3 (5% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
3,25 microgram vitamin K (3,5% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
13,65 milligram choline (3% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)


Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày

Vân Anh H+ (Theo draxe)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng