Gợi ý mâm cơm gia đình đủ vị cho bữa tối cuối tuần

Tuần này nấu gì cho cả gia đình?

Gợi ý thực đơn tuần mới: Thử sức với món sườn nướng, cá hấp xì dầu!

5 món ăn vặt từ bánh mì gối dành cho bé yêu

Tối nay ăn gì: Cuối tuần đãi cả nhà 2 loại pizza hải sản đặc biệt nhé!

Gợi ý thực đơn toàn món ngon, bổ dưỡng cho cả tuần bận rộn

Mâm cơm cuối tuần này gồm có:

- Sườn nướng

- Gỏi xoài tôm thịt

- Canh ngao nấu dứa

- Tráng miếng: Dưa hấu

Công thức nấu các món ăn trong mâm cơm cuối tuần này

1. Sườn nướng

Nguyên liệu:

- 500gr sườn thăn

- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muống cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ.

Cách làm:

- Sườn chặt khúc vừa ăn, rửa sạch với muối và nước chanh, để ráo nước. Sau đó, ướp sườn với phần gia vị chuẩn bị sẵn trước đó, trộn đều và để ướp từ 1-2 tiếng.

- Sau khi ướp sườn vài tiếng thì đem sườn nướng bằng lò hoặc bếp than.

- Nếu nướng trên bếp than, bạn dùng cọ phết nước ướp lên đều hai mặt sườn cho đỡ khô và thấm gia vị. Khi thấy sườn chín vàng hai mặt là được.

2. Gỏi xoài tôm thịt

Nguyên liệu:

- 200gr tôm

- 100gr thịt lợn

- 1 quả xoài xanh

- 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 quả chanh, một ít rau răm, ớt, hành tím, đậu phộng rang sẵn, nước lọc.

Cách làm:

- Sơ chế tôm, thịt: Trước tiên, khi mua tôm, thịt lợn về bạn đem rửa sạch. Sau đó, luộc thịt, khi chín vớt ra khỏi nồi chờ ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Dùng nước luộc thịt để luộc tôm. Cho tôm vào luộc khoảng 7-8 phút, khi đuôi tôm co lại, chuyển sang màu đỏ là đã chín. Sau khi chín, vớt tôm ra để nguội rồi bóc vỏ.

- Sơ chế rau củ: Xoài gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi ướp với 1 muỗng canh đường, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ớt, hành tím, rau răm rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.

- Pha nước trộn gỏi: Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường vào nồi rồi bắc lên bếp để lửa vừa đảo đều đến khi đường tan hết, tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.

- Trộn gỏi: Cho lần lượt xoài, hành tím, ớt, thịt heo, tôm và rau răm vào một tô lớn. Sau đó, cho 1 muỗng nước trộn gỏi vào trộn đều. Nếm thử, nếu đã vừa ăn thì cho ra đĩa và rắc đậu phộng rang sẵn, 1 ít rau thơm lên bề mặt trang trí.

 3. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

- 1kg ngao

- 1 quả dứa

- 2 quả cà chua

- 1 củ hành khô

- Hành lá, rau răm

- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

- Ngao rửa sạch nhiều lần với nước, đem luộc sôi. Sau đó, tách lấy phần nước trong, còn ruột ngao đem rửa sạch.

- Hành lá, rau răm thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào xào chín. Tiếp theo, cho ngao vào xào.

- Ở một nồi khác đổ nước ngao và cho dứa vào đun khoảng 10 phút. Khi nước sôi bạn cho phần cà chua, ngao đã xào chín vào. Nêm gia vị vừa miệng. Cuối cùng, cho hành lá, rau răm là xong.

Chúc bạn và gia đình có một buổi tối cuối tuần ngon miệng!

Rất nhiều món ăn được gợi ý trong thực đơn đã có hướng dẫn chế biến tại chuyên mục “Món ngon mỗi ngày” và “Món ngon cuối tuần” của Health+. Bạn nhớ tham khảo nhé!
Lê Tuyết H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng