Đậm vị, ngon cơm với khô cá kèo kho tiêu

Khô cá kèo là đặc sản của khu vực miền Tây Nam Bộ, nhiều nhất là 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau.

Thoái hóa cột sống, hay bị tê tay chân có nguy cơ bị liệt không?

Infographic: 10 lợi ích sức khỏe không ngờ của việc nuôi chó

Bánh khoai lang - món ăn vặt ngon, lành cho cả nhà

21 nguyên liệu bạn nên thêm vào cốc sinh tố để tăng cường sức khỏe

Nguyên liệu gồm có:
- Khô cá kèo: 200gr.
- Thịt heo ba chỉ: 200gr.
- Hạt tiêu đen nguyên hạt.
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ.
- Hành củ khô và tươi.
- Gia vị, nước mắm, đường, nước hàng: vừa đủ.
Cách làm:
Khô cá kèo rửa sạch, ngâm trong nước ấm với vài lát gừng tươi cho mềm và khử mùi tanh của con cá. Sau đó vớt ra, để ráo, nếu cá to có thể cắt làm đôi, còn không thì giữ nguyên con kho, đỡ bị nát. 
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày, ướp với nước hàng (nước đường chưng), gia vị, nước mắm trong khoảng 15 phút. 
Xếp một lượt thịt dưới đáy nồi dùng để kho, rồi đến khô cá kèo, rắc tiêu hạt và hành khô phi thơm, hành củ tươi lên trên, cuối cùng là một lượt thịt ba chỉ nữa, rưới thêm nước mắm, gia vị, 1 thìa đường. 
Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa trong 30 phút. Lưu ý trong quá trình kho cá không cần cho nước vì thịt sẽ tự tiết ra nước, đủ để om cá. Khi thấy nồi kho gần như cạn nước, tắt bếp, bắc nồi ra, dùng cả đũa và thìa để gắp thật khéo con cá, thịt bày vào đĩa. Rắc thêm chút hạt tiêu xay, hành phi lên món ăn là có thể thưởng thức.
Khô cá kèo kho tiêu có mùi thơm ấm của cá với hạt tiêu, ăn thịt cá thấy hơi dai, có độ béo ngậy do mỡ của thịt heo ngấm vào, vị cá ngọt đậm, ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon.

 

Phương Chi H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng