Sữa chua có lợi thế nào cho người bệnh đái tháo đường?

Bạn có thể ăn sữa chua trong bữa sáng, bữa ăn nhẹ để kiểm soát đường huyết

Chỉ số đường huyết 15.6, HbA1c 10.5 phải điều trị như thế nào?

Đổi sang những thực phẩm này để kiểm soát đường huyết tốt hơn

Làm sao khắc phục biến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường?

Tê buốt bàn tay ban đêm do đái tháo đường, điều trị như thế nào?

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố cần thiết để kiểm soát đường huyết. Thêm sữa chua trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân là bởi sữa chua rất giàu calci, vitamin D, kali và protein.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ăn một số loại sữa chua nhất định có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết, chống viêm trong cơ thể.

Sữa chua có lợi gì cho người bệnh đái tháo đường?

Theo hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh của các nhà khoa học Mỹ trong năm 2015 - 2020, sữa chua được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Nguyên nhân là bởi chúng chứa nhiều dưỡng chất và các loại lợi khuẩn đường ruột, giúp chống viêm trong cơ thể.

Sữa chua có nhiều lợi khuẩn đường ruột, giúp chống viêm cho người bệnh đái tháo đường

Tình trạng viêm là một vấn đề nguy hiểm với người bệnh đái tháo đường type 2, nguyên nhân là bởi tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Do đó, ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp phòng ngừa nhiều biến chứng đái tháo đường nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn loại sữa chua nào?

Có rất nhiều loại sữa chua được bày bán trên thị trường, nhưng không phải loại nào cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Đái tháo đường (Mỹ), người bệnh đái tháo đường nên chọn ăn sữa chua không/ít béo, sữa chua không có hương vị. Những loại sữa chua này giúp bạn kiểm soát đường huyết dễ dàng hơn.

Một vài loại sữa chua tốt cho người bệnh đái tháo đường có thể kể đến như:

- Sữa chua Hy Lạp: Dễ tiêu và có hàm lượng protein cao gấp 2 lần so với sữa chua thông thường. Tại Việt Nam, loại sữa chua này thường được bày bán trong siêu thị.

Bạn cũng có thể tự làm sữa chua Hy Lạp bằng cách làm sữa chua như bình thường thường. Sau khi sữa lên men, dùng một chiếc khăn sạch để lọc, loại bỏ bớt nước trong sữa chua để tạo thành sữa chua Hy Lạp.

- Sữa chua hữu cơ: Được làm từ sữa hữu cơ, do đó loại sữa chua này có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn so với sữa chua thông thường.

- Sữa chua không chứa lactose: Phù hợp với người bệnh đái tháo đường không dung nạp lactose.

- Sữa chua thuần chay: Tốt cho người bệnh đái tháo đường, tuy nhiên, do được làm từ sữa từ các loại hạt nên chúng chứa ít calci và vitamin D hơn so với sữa chua thông thường.

Một vài gợi ý để có cốc sữa chua lành mạnh hơn, giúp kiểm soát đường huyết

Người bệnh đái tháo đường có thể thêm một số nguyên liệu sau vào món sữa chua, vừa giúp tăng dinh dưỡng, vừa giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn:

- Các loại quả hạch như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ cười…

- Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, hạt chia…

- Trộn sữa chua ăn cùng với cà chua, trái cây (táo, lê, xoài, thanh long…) để làm bữa sáng.

Vi Bùi H+ (Theo Onlymyhealth)

Gợi ý thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt cho người bệnh đái tháo đường: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết

Với các thành phần từ lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex giúp:

- Hỗ trợ hạ đường huyết, kiểm soát đường huyết.

- Hỗ trợ hạn chế các biến chứng thần kinh, viêm loét, nhiễm trùng, tổn thương mắt, võng mạc, bảo vệ thận, khớp, tim mạch

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

SĐT: 0243 775 9865 - 0283 977 8085.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng