Công thức nấu cà ri xanh kiểu Thái cay nồng cho ngày lạnh

Món cà ri xanh có vị nước cốt dừa thơm béo và cay nồng của ớt

Tối nay ăn gì: Gà nấu cà ri cốt dừa thơm ngậy

Cà ri bò: Ngon cơm ngày lạnh

Canh há cảo Hàn Quốc ấm bụng ngày thu

Tối nay ăn gì: Chả cá ngần ấm lòng ngày mưa

Khác với món cà ri có màu đỏ đặc trưng, công thức cà ri xanh kiểu Thái dùng một loại nước sốt màu xanh mà bạn có thể tự làm tại nhà. Để cân bằng hương vị cho món cà ri xanh, bạn cần lá chanh kaffir (lá chanh Thái, một gia vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan). Lá chanh kaffir có vị the thơm nồng và hơi gắt, kích thích khứu giác mạnh mẽ và giúp khử tanh những món ăn có độ đạm cao. 

Chanh kaffir (chanh Thái) là nguyên liệu cần có trong món cà ri xanh

Nếu không tìm được các nguyên liệu chuẩn, bạn có thể thay thế bằng các loại gia vị dễ tìm thấy ở chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm trong khu vực của bạn.

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)

- 1 cái đùi gà lọc xương, thái miếng mỏng (có thể thay thế bằng thịt bò hoặc tôm).

- 180ml nước cốt dừa

- 80g cà tím, thái miếng vừa ăn

- 2 quả đậu đũa, cắt khúc 3cm

- 2 cây sả, thái nhỏ

- 1 thìa hạt ngò hoặc rau mùi (ngò rí) thái nhỏ

- Lá chanh kaffir thái nhỏ

- 5 quả ớt hiểm (hoặc ớt chỉ thiên xanh), thái nhỏ

- 1 thìa canh giềng băm

- 1 thìa canh gừng băm

- 2 củ hành tím, băm nhỏ

- 3 nhánh tỏi, băm nhỏ

- 1 - 2 thìa canh đường thốt nốt

- 2 thìa canh nước cốt chanh

- Nước mắm, hạt tiêu

- Khoảng 120ml nước

Cách thực hiện

Bước 1: Làm sốt cà ri xanh

Sử dụng 1 chiếc máy xay thực phẩm, cho vào cối xay sả thái nhỏ, lá chanh kaffir, rau mùi, ớt xanh, riềng, gừng, hành củ, tỏi, hạt tiêu, nước cốt chanh và nước. Xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn. Nếu không có máy xay, bạn có thể giã nhuyễn các nguyên liệu trên (không cho thêm nước).

Bước 2: Nấu sốt cà ri

Bật bếp lửa vừa, bắc lên bếp 1 chiếc nồi, cho vào nồi 1/3 lượng nước cốt dừa. Thêm vào hỗn hợp cà ri xanh và khuấy đều tay đến khi sôi. Đổ phần nước cốt dừa còn lại vào nồi và đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại.

Bước 3:

- Thêm thịt gà vào nồi và nấu trong 5 phút, đảo đều tay cho đến khi thịt không còn màu hồng.

- Nêm nước mắm theo khẩu vị. Thêm cà tím và đậu đũa vào nồi, đậy vung và nấu trong 10 phút.

- Sau khi các nguyên liệu đã chín, múc ra bát và ăn nóng kèm với cơm trắng.

Quỳnh Trang H+ (Theo Asian Food Network)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng