Có rau củ muối chua - Sợ gì thịt mỡ, bánh chưng ngày Tết!

Rau củ muối chua là loại thực phẩm lên men rất có lợi cho hệ tiêu hóa

Tại sao bạn nên ăn thực phẩm lên men?

Chống ngán cỗ Tết bằng dưa muối liệu có tốt?

4 lợi ích sức khỏe của thực phẩm lên men

4 bước giúp bạn lên men thực phẩm để bổ sung probiotics

Dưa cải muối và hành muối vốn là hai món quen thuộc, gần như ai cũng đã từng ăn. Ngoài hai món muối phổ biến này, bạn hoàn toàn có thể lên men bất kỳ loại rau củ nào, chỉ cần chuẩn bị sẵn rau củ, nước muối và thêm loại gia vị ưa thích (như thì là, tỏi). 

Dưới đây là 3 công thức làm rau củ muối chua - rau củ lên men, bạn có thể tham khảo (dưa chuột muối, cà rốt muối, củ cải đường muối).

Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thời gian lên men: 8 - 14 ngày
Thành phẩm: 6 - 8 lọ (340gr)

Nguyên liệu:

Cà rốt: 450 - 900gr, thái thành miếng dài nhỏ
Củ cải đường: 1 túi, thái lát mỏng 
Dưa chuột: 6 - 8 củ, thái miếng dài nhỏ
Nước lọc: 1 lít 
Muối biển: 2 - 3 thìa canh
Tỏi: 2 - 3 tép (hoặc nhiều hơn) 
Thì là tươi: Một vài nhánh 

Dụng cụ: Lọ/bình có nắp đậy.

Cách làm rau củ muối chua - rau củ lên men: 

- Pha muối trong nước ấm, để nguội. 

- Thái lát tỏi, cho vào lọ cùng với thì là. Cho cà rốt, củ cải, dưa chuột vào từng lọ, đừng cho quá đầy lọ.

- Rót nước muối và từng lọ, đảm bảo nước muối ngập rau củ.

- Vặn nắp lọ và để lên men trong nhiệt độ phòng từ 7 - 14 ngày. Đừng để những lọ rau củ này ở gần chỗ có nhiệt độ cao như bếp. 

Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon ngày Tết

Vân Anh H+ (Theo calmeats)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng