Cách nấu xôi ngũ sắc dẻo thơm, đẹp mắt cho ngày Tết

Xôi ngũ sắc với 5 loại màu: Đỏ, xanh, tím, trắng, vàng tượng trưng cho ngũ hành

Cách nấu xôi xoài trái tim cho tiệc tối Valentine thêm ngọt ngào

Món ăn đặc biệt - Nem xôi lạ miệng thơm ngon hấp dẫn ngày Tết

Hành tím muối xổi chống ngán hiệu quả cho ngày Tết

Giòn ngọt su hào bóp xổi chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu:

- 1-2 kg gạo nếp mới, thơm ngon.

- Các nguyên liệu tự nhiên để tạo màu: Lá cẩm tím (nên chọn lá cẩm già để xôi có màu sắc đẹp nhất): 200g để riêng.

Màu xanh: 500g lá nếp.

Màu vàng: Nghệ tươi: 500g nghệ tươi

Màu đỏ: Gấc: 1 quả, hoặc lá cẩm đỏ: 200g

-1 ít sữa đặc và đường trắng

- Nước cốt dừa: Vừa đủ (tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình)

- Khuôn làm xôi hình hoa.

Cách đồ xôi:

Bước 1: Sơ chế nước màu để ngâm gạo

- Nghệ tươi cạo bỏ vỏ, giã nát, sau đó cho vào một bát con nước, hòa tan, lọc lấy nước cốt.

- Lá cẩm rửa sạch, thái thành khúc vừa, cho vào nồi đun với 400ml nước trong 15 phút cho nước sôi. Sau đó vớt lá cẩm bỏ đi, lấy phần nước để tạo màu tím.

- Gấc bổ đôi, lấy hết hạt để riêng ra bát, sau đó cho 1/2 bát con rượu trắng vào ngâm 30 phút cho gấc phai hết màu ra nước. Tiếp đó, bạn đeo găng tay nilon bóp lại cho hạt gấc ra hết màu hoàn toàn, rồi bỏ hạt đen đi.

- Lá nếp xanh rửa sạch, dùng dao thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó thêm 400ml nước vào, dùng đũa khuấy đều, rồi cho qua rây lọc, lấy nước xanh, bỏ bã.

Sau khi xay nhuyễn lá nếp, bạn lọc lấy nước cốt qua rây lọc

Sau khi đã pha chế xong các loại nước màu. Bạn đãi sạch gạo và chia đều thành 5 phần, ngâm lần lượt vào các chậu màu. khoảng 4- 6 tiếng. Bạn nên ngâm sẵn buổi tối để sáng có gạo để đồ xôi ngay. Còn xôi trắng, bạn chỉ ngâm vào nước lọc bình thường.

Nếu bạn nấu xôi bằng gấc, thay vì ngâm với nước lá cẩm đỏ, bạn ngâm gạo trắng với nước.

Bước 2: Đồ xôi

- Trước khi đồ xôi khoảng 1 tiếng, bạn vớt gạo ra 5 bát khác nhau, mỗi bát bạn thêm thêm một chút nước cốt dừa + 1 thìa đường trắng + 1/2 thìa cà phê muối, sau đó trộn đều để xôi đậm vị hơn.

- Cuối cùng bạn cho nước vào nồi hấp, rồi cho từng phần gạo vào. Hấp đến xôi chín, hạt xôi mềm dẻo thì tắt bếp.

- Cho xôi ngũ sắc ra các đĩa khác nhau, hoặc cho vào khuôn làm thành xôi 5 phần với 5 màu sắc…

- Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn cho thể cho cả 5 phần gạo vào hấp chung, nhưng phải ngăn cách thành 5 phần khác nhau bằng lá chuối để tránh các màu bị lẫn vào nhau.

Lưu ý: Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên và nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.

Bạn có thể cho xôi vào các khuôn hình khác nhau để tạo hình theo ý muốn.

Chúc bạn thành công!

Thịnh Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng