Tự làm sốt bơ vừng bổ sung dưỡng chất tuyệt vời

Sốt bơ vừng có thể được làm từ vừng đen và vừng trắng

Dầu hạt cải và dầu olive, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Công thức chăm sóc da hiệu quả hơn trong mùa Đông từ dầu olive

Những lợi ích sức khỏe của hạt vừng sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Quý ông muốn sớm lên chức bố: Hãy ăn hạt vừng!

Sốt bơ vừng được dùng để trộn đều với món salad hoặc có thể sử dụng để phết lên mặt bánh mì góp phần gia tăng hương vị. Nhiều người còn sử dụng sốt bơ vừng như một món nước chấm không thể thiếu trong nhiều món ăn của họ. Hiện nay, trong các cửa hàng tạp hóa bán rất nhiều sốt bơ vừng đóng hộp tiện lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo sốt bơ vừng không có chứa chất bảo quản, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. 

Thành phần dinh dưỡng có trong 15gram bơ vừng:
Lượng calo: 89 calo
Protein: 3gram
Carbs: 3gram
Chất béo: 8gram
Chất xơ: 2gram
Đồng: 27% DV (giá trị dinh dưỡng mỗi ngày)
Selen: 9% DV
Phospho: 9% DV
Sắt: 7% DV
Kẽm: 6% DV
Calci: 5% DV

Cách làm sốt bơ vừng nhanh và gọn bằng máy xay thực phẩm: 

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị:

Vừng trắng (hoặc đen hoặc cả 2 loại): 450gram

Dầu olive: 4 thìa canh

Máy xay sinh tố, thìa, hũ thủy tinh.

Muối tinh (nếu có)

Các bước làm sốt bơ vừng bổ sung dưỡng chất:

Bước 1: Dùng chảo khô rang vừng đến khi có mùi thơm (khoảng 3 - 5 phút). Trong quá trình rang, để lửa trung bình, đảo đều tay để vừng chín đều. Nếu bạn sử dụng lò nướng, hãy rắc đều vừng lên mặt khay, chọn nhiệt độ 350 độ F (khoảng 177 độ C) và nướng trong khoảng 8 - 10 phút. Để nguội ở nhiệt độ thường. (Cho muối vào rang cùng với vừng nếu muốn món ăn có chút  đậm đà).

Rang cho đến khi vừng có mùi thơm và ngả vàng

 Bước 2: Khi vừng đã nguội, rây qua vừng để loại bỏ bớt vỏ và muối, rồi cho vừng máy xay thực phẩm và xay.

Xay vừng đến khi chúng nát vụn

Bước 3: Thêm 3 - 4 thìa canh dầu olive vào vừng đã được xay nát, sau đó tiếp tục xay nhuyễn đến khi nhận được hỗn hợp sệt, mịn, độ sánh vừa, không bị lợn cợn.

Lượng dầu olive sẽ quyết định độ sánh của bơ vừng

Bước 4: Sau khi được hỗn hợp sốt bơ vừng như ý, cho sốt bơ vào hũ thủy tinh, đậy nắp và cất trong ngăn mát tủ lạnh.

Sốt bơ vừng đựng trong hũ thủy tinh chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian 20 - 30 ngày

Chúc các bạn thành công!
An Thu H+ (Theo draxe/healthline)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng