Cách làm mứt bí vị lá nếp cho ngày Tết

Mứt bí vị lá nếp có màu xanh mát, nhẹ nhàng trông khá lạ mắt

Thịt bò khô gác bếp thơm mùi khói: Món ngon đón Tết

Thử làm thạch rượu đẹp mắt ăn chơi

Mâm cỗ Tết Bắc - Nam khác nhau thế nào?

Ăn Tết nhẹ bụng, đủ chất với cá hồi khoai tây nướng

Nguyên liệu:

- Bí đao: 1 kg

- Đường kính: 300gr

- Lá nếp: 1 bó nhỏ

- Phèn chua: 1 thìa cà phê

Cách làm:

Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt và phần ruột, thái thanh dài hình răng cưa, thẳng (như hình) khoảng 5cm, dày 0,5 - 1cm, hoặc tỉa thành những hình dáng mà mình thích. Sau đó, rửa qua nước lạnh nhiều lần cho đến khi bí đao sạch.

Đun sôi nồi nước cùng phèn chua, cho bí vào luộc sơ qua khoảng 2 phút, vớt ra ngâm vào bát nước đá lạnh khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước.

Lá nếp rửa sạch, giã nhỏ, hòa 1 chén nước, lọc lấy phần nước cốt. Cho bí vào bát, thêm đường và nước cốt lá nếp vào ướp khoảng 5 giờ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Như vậy, bí sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn.

Bắc chảo chống dính lên bếp, để lửa vừa. Đổ hỗn hợp bí vào chảo, đun cho hỗn hợp sôi nhẹ, rồi hạ nhỏ lửa. Vừa đun vừa đảo đều tay. Đợi khi nước đường cạn sền sệt, hạ lửa về mức nhỏ nhất, dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám quanh từng miếng bí. Tắt bếp và đảo tiếp khoảng 2 phút để mứt bí vị lá nếp khô hẳn. Chờ mứt bí vị lá nếp nguội hoàn toàn thì cho vào túi, hoặc lọ thủy tinh, đậy kín, ăn dần.

Chúc các bạn thành công!

Cùng xem thêm chuyên đề: Món ngon ngày Tết!

Khánh Hương H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng