2 món chay ngon cho ngày Phật Đản

Trong ngày Phật Đản, hầu hết Phật tử đều thực hành ăn chay

4 món chay ngon từ mì căn mùa Vu Lan

Món chay ngon cho ngày đầu tháng

Mừng ngày Phật Đản, hãy giữ tâm thanh tịnh và cùng vào bếp với Health+ để chế biến những món chay ngon tốt cho sức khoẻ cả gia đình bạn nhé!

Canh chua chay thanh mát

Nguyên liệu: Nấm rơm (hoặc nấm kim châm), cà chua, đậu phụ non, dứa, bắp cải tím, me tươi hoặc me ngào, nước dừa, hành boa - rô, đậu bắp, dọc mùng, rau ngổ, rau mùi, hành lá, bột nêm, gia vị nêm nếm vừa ăn.

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu, rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ những chất độc hại (nếu có), sau đó xả lại thật sạch với nước và để ráo.

- Đậu phụ non xắt thành miếng vuông vừa ăn, nấm rơm bổ đôi, cà chua thái múi cau, dứa bổ làm tư, sau đó xắt thành miếng mỏng, hành boa - rô thái thành khoanh tròn hoặc thái chéo mỏng, bắp cải tím rửa sạch, thái mỏng, dọc mùng tước vỏ thái vạt chéo mỏng.

- Đặt nồi lên bếp và phi thơm hành boa – rô (có thể thay thế bằng hành khô), sau đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua nhuyễn, cho nấm vào xào và nêm gia vị, sau đó thêm nước dừa tươi (khoảng 1/2 quả) cùng chút nước vào nấu sôi. Thả me vào đun chín. Nếu là me tươi, sau khi chín, me sẽ tự lột vỏ. Nếu dùng me ngào, nên lọc lấy nước cốt trước rồi mới thả vào nồi canh.

- Sau khi lọc me, thả tiếp dọc mùng, dứa, bắp cải và đậu phụ non vào nấu khoảng 5 phút. Trước khi tắt bếp, thái hành, mùi và ngổ cho vào.

Món canh chua nấu chay có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều được.

Đậu phụ sốt nấm chay

Nguyên liệu: Đậu phụ non, nấm hương, sa tế chay, gia vị nêm nếm. 

Cách làm: 

- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho nở, sau đó vớt ra để ráo và thái thành miếng nhỏ (thái hạt lựu). Nhớ giữ lại phần nước ngâm nấm.

- Đậu phụ xắt miếng nhỏ vừa ăn.

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và xào nấm cho chín.

- Cho sa tế chay vào xào chung và thêm nước ngâm nấm vào đun sôi và nêm gia vị.

- Tiếp tục thả đậu vào và đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng nghiêng chảo cho gia vị thấm đều vào đậu. Không dùng đũa để đảo vì đậu non rất dễ nát.

- Đun đến khi nồi đậu sền sệt, đầu thấm đều gia vị thì tắt bếp.

Đồng Thảo H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng