Dòng sự kiện:
Hoa hậu 2014 Dinh dưỡng cho bà bầu TPCN bị thu hồi Nuôi dạy trẻ tự kỷ Quảng cáo thực phẩm chức năng

Kiến thức sống khỏe

Khoai tây mọc mầm: cực độc!

Đăng bởi: Health+08/08/2013 12:38

Health+ | Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Nếu trúng độc quá mạnh thì nhiệt độ trong người lên cao, hôn mê, co giật, hô hấp tê liệt có thể dẫn đến tử vong. Khoai tây nếu không được xử lý gì thông thường sẽ mọc mầm sau 60 ngày.


Nhiệt độ thấp có thể làm giảm sự mọc mầm này, nhưng đồng thời, lượng đường tích tụ trong khoai tây lại tăng lên. Khi đem sấy khô, lượng đường này sẽ bị hóa thành caramen, làm cho sản phẩm sấy khô có màu nâu xỉn xấu xí và làm suy giảm sức tiêu thụ trên thị trường.

Tại châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất khoai tây thường dùng các hóa chất chống mọc mầm (như chloropropham, grain còn gọi là CIPC) lên sản phẩm của mình. Nhưng những chất này có thể còn sót lại và tồn tại bên ngoài lớp vỏ khoai tây, đe dọa tới an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại Nhật đã có luật cấm sử dụng các lọai thuốc bảo quản đó. Trong 30 năm gần đây, các nhà sản xuất phải dùng đến liệu pháp sóng radio. Nhưng liệu pháp này lại đòi hỏi một kinh phí quá lớn…

Chẳng có công trình khoa học nào công bố hành, tỏi mọc mầm chứa chất độc hại gì cho cơ thể người. Hành mọc mầm thì thành lá mà ta vẫn thường ăn đấy thôi. Lá tỏi tây cũng là loại thực phẩm ngon.

Theo Sức khỏe và đời sống

Tin bài khác

Tin nóng

 • Sập hầm thủy điện: Giải cứu thành công 12 công nhân

  Sập hầm thủy điện: Giải cứu thành công 12 công nhân

  12 công nhân bị mắc kẹt vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo đã được giải cứu thành công sau 4 ngày bị “nhốt” trong hầm.

 • Sinh nhiều nam, các cụ bà vẫn cô đơn

  Sinh nhiều nam, các cụ bà vẫn cô đơn

  Dù tốc độ gia tăng dân số đã được kiểm soát, thế nhưng sự mất cân bằng giới tính khi sinh đang đối nghịch với tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở người cao tuổi có thể dẫn đến một số vấn đề gây bất lợi cho đối với sự phát triển của đất nước.

 • Ăn để trẻ - sống thêm khỏe

  Ăn để trẻ - sống thêm khỏe

  Với phụ nữ, sắc đẹp là trong những quan tâm chú ý hàng đầu, trong đó, yếu tố "trẻ" quyết định không nhỏ đến nhan sắc. Dưới đây là một số bí quyết về ăn uống giúp "một nửa của thế giới" kéo dài tuổi xuân.

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm