Health plus

                             

Kiến thức sống khỏe

Khoai tây mọc mầm: cực độc!

Đăng bởi: Health+08/08/2013 12:38

Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Nếu trúng độc quá mạnh thì nhiệt độ trong người lên cao, hôn mê, co giật, hô hấp tê liệt có thể dẫn đến tử vong. Khoai tây nếu không được xử lý gì thông thường sẽ mọc mầm sau 60 ngày.


Nhiệt độ thấp có thể làm giảm sự mọc mầm này, nhưng đồng thời, lượng đường tích tụ trong khoai tây lại tăng lên. Khi đem sấy khô, lượng đường này sẽ bị hóa thành caramen, làm cho sản phẩm sấy khô có màu nâu xỉn xấu xí và làm suy giảm sức tiêu thụ trên thị trường.

Tại châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất khoai tây thường dùng các hóa chất chống mọc mầm (như chloropropham, grain còn gọi là CIPC) lên sản phẩm của mình. Nhưng những chất này có thể còn sót lại và tồn tại bên ngoài lớp vỏ khoai tây, đe dọa tới an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại Nhật đã có luật cấm sử dụng các lọai thuốc bảo quản đó. Trong 30 năm gần đây, các nhà sản xuất phải dùng đến liệu pháp sóng radio. Nhưng liệu pháp này lại đòi hỏi một kinh phí quá lớn…

Chẳng có công trình khoa học nào công bố hành, tỏi mọc mầm chứa chất độc hại gì cho cơ thể người. Hành mọc mầm thì thành lá mà ta vẫn thường ăn đấy thôi. Lá tỏi tây cũng là loại thực phẩm ngon.

Theo Sức khỏe và đời sống

Tin bài khác

Tin nóng

 • Vòng tránh thai 'vào nhầm' ổ bụng

  Vừa qua, các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã phẫu thuật lấy dị vật là chiếc vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng bệnh nhân T.S (25 tuổi, sống tại Quảng Nam).

 • 96 học sinh nghỉ học vì sốt bất thường

  Nhiều phụ huynh có con học ở trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, Quận 12 TP.HCM vô cùng lo lắng trước thông tin hàng chục học sinh của trường phải nghỉ học vì sốt.

 • Có nên ăn hoa quả thay rau?

  Con tôi thường thích ăn hoa quả và lười ăn rau. Tôi có nên cho cháu ăn hoa quả thay rau không và chế độ ăn như vậy có ảnh hưởng gì không? (Chị Hồng Nhung, Hoàng Mai, Hà Nội)

 • WHO: Báo động sự gia tăng của lao đa kháng thuốc

  Sự xuất hiện và gia tăng của bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) trong những năm gần đây đã đặt ra một mối đe dọa ngày càng lớn đối với sức khỏe toàn cầu.

 • Ebola: WHO họp Ủy ban Ứng phó khẩn cấp

  Ngày 22/10, một cuộc họp của Ủy ban Ứng phó khẩn cấp, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được tổ chức tại Geneva, Thụy sỹ, nhằm thảo luận tình hình dịch bệnh Ebola hiện nay và các ứng phó tiếp theo của thế giới.

 • Vì sao bán hàng đa cấp luôn “sống trong sợ hãi”?

  Đặt câu hỏi như thế, chắc phần đông sẽ trả lời: “Nếu làm ăn quang minh chính đại không đi “lừa” người ta thì việc gì phải sợ”.

Sản phẩm