Dòng sự kiện:
Nuôi dạy trẻ tự kỷ Trò chuyện Chất lượng sữa Tiêm nhầm vaccine Quảng cáo thực phẩm chức năng Đại dịch Ebola Ký kết hợp tác phát triển Tạp chí điện tử Health với Netlink

Kiến thức sống khỏe

Khoai tây mọc mầm: cực độc!

Đăng bởi: Health+08/08/2013 12:38

Health+ | Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Nếu trúng độc quá mạnh thì nhiệt độ trong người lên cao, hôn mê, co giật, hô hấp tê liệt có thể dẫn đến tử vong. Khoai tây nếu không được xử lý gì thông thường sẽ mọc mầm sau 60 ngày.


Nhiệt độ thấp có thể làm giảm sự mọc mầm này, nhưng đồng thời, lượng đường tích tụ trong khoai tây lại tăng lên. Khi đem sấy khô, lượng đường này sẽ bị hóa thành caramen, làm cho sản phẩm sấy khô có màu nâu xỉn xấu xí và làm suy giảm sức tiêu thụ trên thị trường.

Tại châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất khoai tây thường dùng các hóa chất chống mọc mầm (như chloropropham, grain còn gọi là CIPC) lên sản phẩm của mình. Nhưng những chất này có thể còn sót lại và tồn tại bên ngoài lớp vỏ khoai tây, đe dọa tới an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại Nhật đã có luật cấm sử dụng các lọai thuốc bảo quản đó. Trong 30 năm gần đây, các nhà sản xuất phải dùng đến liệu pháp sóng radio. Nhưng liệu pháp này lại đòi hỏi một kinh phí quá lớn…

Chẳng có công trình khoa học nào công bố hành, tỏi mọc mầm chứa chất độc hại gì cho cơ thể người. Hành mọc mầm thì thành lá mà ta vẫn thường ăn đấy thôi. Lá tỏi tây cũng là loại thực phẩm ngon.

Theo Sức khỏe và đời sống

Tin bài khác

Tin nóng

 • Tin quảng cáo - khéo... bán mạng!

  Tin quảng cáo - khéo... bán mạng!

  Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vi phạm trong quảng cáo vẫn chiếm đến 50% các loại vi phạm trong lĩnh vực TPCN. Mặc dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng xử phạt nhưng nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) dường như đã “nhờn luật”.

 • Sản phụ tử vong sau khi tiêm ở phòng khám tư

  Sản phụ tử vong sau khi tiêm ở phòng khám tư

  Chiều 18/1, sản phụ M. (28 tuổi, quê huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) được chồng đưa đến khám tại một cơ sở y tế tư nhân vì bị mệt. Sau khi được tiêm một mũi thuốc tăng co bóp cơ tim, sức khỏe của chị M. diễn biến trầm trọng và tử vong.

 • Số người tử vong do Ebola đã lên tới 5.420 người

  Số người tử vong do Ebola đã lên tới 5.420 người

  Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 19/11, từ cuối tháng 12/2013 tới nay đã có tới 5.420 người tử vong trong tổng số 15.145 trường nhiễm virus Ebola ở 8 quốc gia.

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm