Dòng sự kiện:
Thử nghiệm mới giúp tăng tỉ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm Các bước thụ tinh ống nghiệm Dinh dưỡng cho bà bầu TPCN bị thu hồi Nuôi dạy trẻ tự kỷ Trò chuyện Chất lượng sữa

Kiến thức sống khỏe

Khoai tây mọc mầm: cực độc!

Đăng bởi: Health+08/08/2013 12:38

Health+ | Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Nếu trúng độc quá mạnh thì nhiệt độ trong người lên cao, hôn mê, co giật, hô hấp tê liệt có thể dẫn đến tử vong. Khoai tây nếu không được xử lý gì thông thường sẽ mọc mầm sau 60 ngày.


Nhiệt độ thấp có thể làm giảm sự mọc mầm này, nhưng đồng thời, lượng đường tích tụ trong khoai tây lại tăng lên. Khi đem sấy khô, lượng đường này sẽ bị hóa thành caramen, làm cho sản phẩm sấy khô có màu nâu xỉn xấu xí và làm suy giảm sức tiêu thụ trên thị trường.

Tại châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất khoai tây thường dùng các hóa chất chống mọc mầm (như chloropropham, grain còn gọi là CIPC) lên sản phẩm của mình. Nhưng những chất này có thể còn sót lại và tồn tại bên ngoài lớp vỏ khoai tây, đe dọa tới an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại Nhật đã có luật cấm sử dụng các lọai thuốc bảo quản đó. Trong 30 năm gần đây, các nhà sản xuất phải dùng đến liệu pháp sóng radio. Nhưng liệu pháp này lại đòi hỏi một kinh phí quá lớn…

Chẳng có công trình khoa học nào công bố hành, tỏi mọc mầm chứa chất độc hại gì cho cơ thể người. Hành mọc mầm thì thành lá mà ta vẫn thường ăn đấy thôi. Lá tỏi tây cũng là loại thực phẩm ngon.

Theo Sức khỏe và đời sống

Tin bài khác

Tin nóng

 • Làm rõ thông tin quảng cáo Sáng hồng Nhất Nhất

  Làm rõ thông tin quảng cáo Sáng hồng Nhất Nhất

  Vừa qua, trên tạp chí Tiếp thị và Gia đình số 44 có đăng bài “Sáng hồng Nhất Nhất được Bộ Y tế tặng cho 323 cán bộ phụ nữ nhân ngày 20/10”. Trong bài viết có sử dụng nhiều câu chữ được cho là không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

 • Cứu sống 2 mẹ con sản phụ ngừng tim khi đang chuyển dạ đẻ

  Cứu sống 2 mẹ con sản phụ ngừng tim khi đang chuyển dạ đẻ

  Đây là một kỳ tích xảy ra vào chiều 27/11 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, một sản phụ đột ngột ngừng tim khi chuyển dạ đẻ đã được cứu sống cả mẹ lẫn con.

 • Cẩn thận ngộ độc vì thuốc giảm đau, hạ sốt!

  Cẩn thận ngộ độc vì thuốc giảm đau, hạ sốt!

  Nhiều gia đình có thói quen dự trữ sẵn một vài vỉ thuốc giảm đau, hạ sốt trong nhà để "cứu cánh" trong vài trường hợp, tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách các loại thuốc này có thể dẫn đến ngộ độc.

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm