Mắt Tiết niệu Tiêu hóa Da liễu Tim mạch Nam khoa Hô hấp Phụ khoa Nội tiết Răng hàm mặt Cơ xương khớp Tai mũi họng Ung thư Huyết học Ngoại khoa Thần kinh Bệnh lây nhiễm Bệnh thường gặp
Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Huyết áp thấp Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Kiến thức sống khỏe

Khoai tây mọc mầm: cực độc!

Đăng bởi: Health+08/08/2013 12:38

Health+ | Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Khoai tây mọc mầm chứa solanin, đây là một chất độc, ăn vào gây ngộ độc. Biểu hiện trúng độc solanin là: Cổ họng khô, đầu lưỡi tê bì, khó thở, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt…

Nếu trúng độc quá mạnh thì nhiệt độ trong người lên cao, hôn mê, co giật, hô hấp tê liệt có thể dẫn đến tử vong. Khoai tây nếu không được xử lý gì thông thường sẽ mọc mầm sau 60 ngày.


Nhiệt độ thấp có thể làm giảm sự mọc mầm này, nhưng đồng thời, lượng đường tích tụ trong khoai tây lại tăng lên. Khi đem sấy khô, lượng đường này sẽ bị hóa thành caramen, làm cho sản phẩm sấy khô có màu nâu xỉn xấu xí và làm suy giảm sức tiêu thụ trên thị trường.

Tại châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất khoai tây thường dùng các hóa chất chống mọc mầm (như chloropropham, grain còn gọi là CIPC) lên sản phẩm của mình. Nhưng những chất này có thể còn sót lại và tồn tại bên ngoài lớp vỏ khoai tây, đe dọa tới an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại Nhật đã có luật cấm sử dụng các lọai thuốc bảo quản đó. Trong 30 năm gần đây, các nhà sản xuất phải dùng đến liệu pháp sóng radio. Nhưng liệu pháp này lại đòi hỏi một kinh phí quá lớn…

Chẳng có công trình khoa học nào công bố hành, tỏi mọc mầm chứa chất độc hại gì cho cơ thể người. Hành mọc mầm thì thành lá mà ta vẫn thường ăn đấy thôi. Lá tỏi tây cũng là loại thực phẩm ngon.

Theo Sức khỏe và đời sống

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Tin nóng

  • 7 lý do phải áp dụng GMP thực phẩm chức năng

    7 lý do phải áp dụng GMP thực phẩm chức năng

    Theo PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng (TPCN) Việt Nam, đạt chứng nhận Thực hành tốt sản xuất TPCN chính là sự đầu tư tuyệt vời của những doanh nghiệp muốn khẳng định mình trên thị trường trong nước và quốc tế.

  • Thiếu vitamin C có thể gây chết người

    Thiếu vitamin C có thể gây chết người

    Vitamin C là một trong những loại vitamin cơ bản không thể thiếu với sự sống của con người, thiếu vitamin C trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

  • Bé trai bị đâm xuyên đầu hồi phục diệu kỳ 

    Bé trai bị đâm xuyên đầu hồi phục diệu kỳ 

    Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhận xét như vậy về tình hình sức khỏe của cháu bé bị đâm vào hốc mắt trái xuyên thấu sọ sau 11 ngày được phẫu thuật tại buổi họp báo trưa nay 18/8.

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm