Keo ong - Vì sao nên chọn keo ong tan trong nước?

Keo ong đem lại rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người

Dưới góc độ khoa học, keo ong (Propolis) là một hỗn hợp rất phức tạp gồm nhựa từ các chồi cây, hoa được ong mật thu thập, kết hợp với nước bọt của ong mà thành. Keo ong có dải màu từ nâu đến xanh lục đậm, phụ thuộc vào nguồn thực vật mà ong mật thu thập được.
Chất keo này được loài ong sử dụng giống như xi măng để xây, gia cố, ổn định cấu trúc tổ, giảm rung, sửa chữa những vết rách, lấp các kẽ hở không mong muốn và tăng cường phòng thủ. Chất keo này cũng được những chú ong thợ cần mẫn sử dụng để làm tổ cho ong chúa trước khi đẻ, nhằm ngăn ngừa ký sinh trùng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, phòng chống sự thối rữa và mọi khả năng lây lan các bệnh gây hại tới các “thành viên mới” trong tổ.
Vai trò của keo ong với sức khỏe con người
Từ thời xa xưa con người đã biết đến tác dụng của keo ong được ứng dụng vào cuộc sống phục vụ chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh tật. Những năm 350 trước Công nguyên, người Hy Lạp sử dụng keo ong để chữa áp-xe (Abscess), làm lành vết thương. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng keo ong để ướp và bảo quản xác…
Cho tới ngày nay, với công nghệ chiết xuất tiên tiến cũng như được rất nhiều các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển, keo ong đã được xác nhận là thành phần, là một phương thuốc quý để làm thuốc và thực phẩm chức năng. Các công dụng của keo ong cũng được làm rõ như:
Keo ong được y học hiện đại coi là một liều thuốc kháng sinh tự nhiên hoàn hảo nhất
Kháng sinh tự nhiên
Trong y học cổ truyền, keo ong được dùng với tên thuốc là “phong giao”, có vị nhạt, tính bình, có tác dụng sát khuẩn mạnh. Y học hiện đại coi keo ong là “Liều thuốc kháng sinh tự nhiên hoàn hảo nhất” bởi qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh keo ong có tác dụng tương đương sự phối hợp 4 loại kháng sinh là Penicilline, Streptomycine, Neomycine và Tetracyclline.
Chống viêm
Keo ong với các thành phần chính bao gồm hỗn hợp như (Quercetin, artepillin-c, cinnamic acid, coumaric acid, caffeic acid..) có tác dụng kích thích sản xuất cytokine chống viêm, đặc biệt là chống viêm trực tiếp tại các vị trí bị tổn thương, kích thích tạo tế bào mới. Vì vậy, sản phẩm này có khả năng phòng chống viêm họng, viêm lợi, viêm xoang, viêm mũi, viêm mũi dị ứng, ho, cảm lạnh, cảm cúm, viêm hô hấp trên…
Ngăn ngừa ung thư
Keo ong có chứa flavonoids, hợp chất phenol, tecpen, polysaccharides, acid hữu cơ và các chất tự nhiên khác giúp ức chế đáng kể các tế bào ung thư. Các bệnh nhân ung thư sử dụng keo ong thường xuyên không chỉ ngăn chặn được sự di căn của tế bào ung thư, giảm tác dụng phụ do quá trình hóa trị và xạ trị gây nên mà còn từng bước nâng cao thể lực, tăng lượng bạch cầu trong máu.
Chống lão hóa
Các flavonoids trong keo ong có tác dụng bắt giữ các gốc tự do. Keo ong còn giúp kéo dài đời sống của tế bào lành, làm giảm các chứng và bệnh liên quan đến gốc tự do, vì vậy có tác dụng chống lão hóa và các bệnh do lão hóa gây ra.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Theo nghiên cứu của Grange và Davey (1990): Ở liều lượng 3mg/ml, keo ong có hoạt tính tích cực đối với cầu khuẩn và vi khuẩn Gram+ và ức chế sự tăng trưởng của Staphylococcus aureus, Staph. epidermidis, Enterococcus spp., Corynebacterium spp., Branhamella catarrhalis và Bacillus cereus. Nó cũng tham gia ức chế một phần sự tăng trưởng của Pseudomonas aeruginosa và E.coli. Họ còn cho rằng, galangin và caffeic acid phenetyl ester trong chiết xuất keo ong là những nguồn chính của hiệu ứng nói trên.
Ngoài ra, keo ong giúp giảm thiểu nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng do ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori, nó có chất bảo vệ, thúc đẩy và phục hồi tái sinh các tổ chức bị tổn thương, khôi phục lại khả năng tồn tại của tế bào gốc, giúp nhanh chóng phục hồi các mô và chữa các bệnh về viêm loét. Đặc biệt, keo ong chứa nhiều enzyme có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa.
Keo ong giàu chất flavonoids và chất chống oxy hóa
Xét về tính chất quan trọng của keo ong, nó không tạo ra vi khuẩn kháng thuốc, đặc biệt, nó không ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột Lactobacillus bifidus và Lactobacillus.
Tốt cho huyết áp
Keo ong giàu chất flavonoids và chất chống oxy hóa, do đó, người bị tăng huyết áp sử dụng keo ong không chỉ có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tai biến mạch máu não mà còn điều hòa cân bằng, giảm chất béo trung tính, giảm tập kết tiểu cầu, cải thiện vi tuần hoàn, giúp hạ, ổn định huyết áp, từ đó tránh được những biến chứng do tai biến gây ra.
Bảo vệ tế bào thần kinh, an thần
Cùng với tác dụng tăng tuần hoàn mạch máu, tác dụng chống oxy hóa, keo ong có tác dụng bảo vệ tế bào não và giảm nguy cơ mắc phải các bệnh Alzheimer, Parkinson, thoái hóa tế bào não…
Chống bức xạ, phóng xạ, chiếu xạ
Flavonoids có tác dụng hạn chế các tổn thương tế bào do bức xạ, phóng xạ, chiếu xạ do ức chế phản ứng oxy hóa. Bên cạnh đó, nó cũng thúc đẩy sự sinh trưởng của các mô tế bào, tăng cường phục hồi các tế bào bị tổn thương.
Chăm sóc và bảo vệ da
Keo ong cũng được biết đến là một sản phẩm giúp làm đẹp, có thể trong uống ngoài bôi. Uống keo ong không chỉ giúp loại bỏ các độc tố, thanh lọc máu, cải thiện vi tuần hoàn, mà còn loại bỏ mụn trứng cá, mụn đầu đen, các vết nám, đốm tàn nhang, giúp phái đẹp luôn có làn da trắng trẻo hồng hào.
Đặc biệt, Keo ong là mạnh hơn so với bất kỳ loại kháng sinh khác trong việc kiểm soát Staphylococcus epidermidis (nguyên nhân chính gây mụn chứng cá), Vi nấm Pityrosporum (nguyên nhân gây ra gàu), và Trichomonas vaginalis (nguyên nhân gây ra viêm âm đạo).
Vì sao nên lựa chọn keo ong tan trong nước?
Hiện nay, keo ong được sản xuất và phân phối dưới nhiều cách bào chế khác nhau như dung dịch uống, dạng viên, dạng xịt, dạng kem hoặc nước súc miệng. Dạng bào chế của keo ong quyết định đến sinh khả dụng với cơ thể. Vì vậy, khi lựa chọn keo ong cần chọn dạng bào chế phù hợp để hấp thu được tối đa lượng keo ong vào cơ thể.
Keo ong là hỗn hợp của nhiều thành phần khác nhau như nhựa cây, nước bọt nên khó tan trong nước
Keo ong là hỗn hợp của nhiều thành phần khác nhau như nhựa cây, nước bọt nên keo ong khó tan trong nước. Điều này khiến keo ong khó được hấp thụ vào cơ thể. Thực tế khi sử dụng dạng viên nang, keo ong không chạm trực tiếp vào khoang miệng và thực quản nên sản phẩm chỉ có tác dụng chống oxy hóa, nó có ít tác dụng kháng khuẩn trong khoang miệng.
Vì vậy, để tăng khả năng tan trong nước, nhiều sản phẩm keo ong trên thị trường hiện này được cung cấp dưới dạng môi trường ethanol. Tuy nhiên các sản phẩm keo ong này lại có thể gây kích ứng nghiêm trọng cho đường ruột và cơ quan tiêu hóa bởi mùi hương mạnh mẽ và độ cồn trong đó. Nó còn khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.
Để khắc phục điều này, nhiều quốc gia đã nghiên cứu sản xuất ra dòng sản phẩm keo ong có tính tan trong nước, không cồn, nhưng lại có các chất nhũ hóa và các phụ gia khác.
Dòng sản phẩm Solubpolis ® (keo ong hòa tan trong nước) được sản xuất trên công nghệ không cồn. Công nghệ này đã nhận giải thưởng “Công nghệ mới lĩnh vực sản phẩm nông lâm” của chính phủ Hàn Quốc. Bởi sản phẩm có tính tan hoàn toàn trong nước, không chứa cồn hay các chất nhũ hóa, không có bất cứ chất phụ gia bảo quản nào nên nó an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Theo đó, có thể dùng keo ong trong nhiều lĩnh vực như nguyên liệu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, mỹ phẩm.
Solubpolis ® (Keo ong) tự nhiên phát triển công nghệ sản xuất không cồn và có tính tan hoàn toàn trong nước đã đăng ký sáng chế tại Hàn Quốc, nhận giải thưởng “Công nghệ mới lĩnh vực sản phẩm nông lâm” của chính phủ Hàn Quốc. Solubpolis ® (Keo ong) không chứa cồn hay các chất nhũ hóa, không có mùi vị của sáp hay nhựa và là sản phẩm tan hoàn toàn trong nước, không có bất cứ chất phụ gia bảo quản gây hại cho cơ thể con người. Theo đó có thể dùng sản phẩm trong nhiều lĩnh vực như nguyên liệu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, mỹ phẩm.
Phân phối: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NASOL QUỐC TẾ
Trụ sở: Số 263, tổ 2 Đa Sỹ, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội
VPGD: Số 124, phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, TP.Hà Nội
Hotline : 01687 368 760
Website: Nasol.com.vn
PV H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất