Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Kiến thức sống khỏe

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki

Đăng bởi: Diệu Phúc12/04/2018 15:45

Health+ | Sốt teriyaki là một loại gia vị được chế biến để làm tăng sự hấp dẫn và hương vị thơm ngon cho các món ăn của người Nhật Bản. Làm thế nào để tự làm loại nước sốt này? Tìm hiểu ngay công thức làm nước sốt teriyaki ngon và đơn giản dưới đây.

Chuyên đề : Món ngon mỗi ngày

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki

Sốt teriyaki ngon và dễ làm

Bữa sáng ngon miệng và ấm bụng với cơm rang cá hồi

Tự làm nước dashi chay cho bé ăn dặm và nấu món Nhật thêm ngon

Tự làm xà bông tẩy da chết - Quà tặng 8/3 thiết thực và ý nghĩa

Cách làm kẹo cam lát, nhúng chocolate - món quà valentine ý nghĩa

Những khi bận rộn, để làm nước sốt teriyaki đơn giản bạn chỉ cần kết hợp các thành phần gồm xì dầu, rượu sake, mirin với lượng bằng nhau, sau đó thêm đường theo ý thích của bạn. Ví dụ, trộn 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh sake, 2 thìa canh mirin và 1 thìa canh đường.

Còn để biến tấu một chút cho sốt teriyaki, bạn cần thêm gừng hoặc tỏi băm, để tạo ra hương vị teriyaki hơi khác lạ.

Nguyên liệu làm sốt teriyaki:

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki - Ảnh 1

- Sake: ½ chén (khoảng 120ml, tương đương 8 thìa canh)

- Rượu mirin: ½ chén (khoảng 120ml, tương đương 8 thìa canh)

- Xì dầu: ½ chén (khoảng 120ml, tương đương 8 thìa canh)

- Đường: ¼ chén (khoảng 4 thìa canh)

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki:

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki - Ảnh 2

Trong một chiếc nồi vừa, cho rượu mirin và sake vào.

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki - Ảnh 3

Tiếp đó, thêm xì dầu và đường vào cùng.

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki - Ảnh 4

Đun sôi hỗn hợp, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, giảm nhỏ lửa và đun khoảng 10 - 15 phút cho đến khi nước sốt sánh lại.

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki - Ảnh 5

Khi bạn thấy nước sốt sánh lại, nổi bọt lăn tăn thì tắt bếp. Đổ nước sốt vào bình đã tiệt trùng và để nguội. Bảo quản nước sốt teriyaki ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tuần.

Cách sử dụng và chế biến món ăn cùng sốt teriyaki:

Cá hồi sốt teriyaki:

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki - Ảnh 6

Cá hồi ướp cùng muối và hạt tiêu, rồi lăn cá qua lớp bột mì đa dụng. Đun nóng chảo dầu hoặc bơ, cho cá vào chiên mỗi mặt khoảng 3 phút thì lật mặt còn lại chiên tiếp đến khi cá chín vàng đều thì đổ 1 thìa canh sake vào, đậy vung lại và đun khoảng 3 phút. Sau đó, thêm sốt teriyaki vào nồi, vừa đun vừa rưới sốt lên miếng cá. Tắt bếp.

Gà sốt teriyaki:

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki - Ảnh 7

Ướp miếng ức gà cùng muối và hạt tiêu, sau đó lăn miếng thịt gà qua lớp bột mì đa dụng. Đun nóng chảo dầu hoặc bơ, cho thịt gà vào chiên và đậy vung nồi lại đến khi thịt gà chín.

Lấy khăn giấy lau sạch dầu trong chảo, đổ sốt teriyaki vào chảo đảo đều cùng thịt gà cho đến khi nước sốt bám quanh vào miếng thịt gà. Tắt bếp.

Đậu phụ sốt teriyaki:

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki - Ảnh 8

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, lăn đậu phụ qua lớp bột mì đa dụng. Đun nóng chảo cùng chút dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó, đổ nước sốt teriyaki vào đun cùng cho đến khi nước sốt bám quanh miếng đậu phụ. Tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm sốt teriyaki và cách sử dụng teriyaki - Ảnh 9

Bạn cũng có thể cho nước sốt teriyaki vào món ăn sau khi đã chế biến xong.

Chúc các bạn thành công!

Khánh Hương H+ (Theo Justonecookbook.com)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm