Chuyên đề: Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Thực phẩm chức năng

Gừng giúp ngăn ngừa, chữa trị bệnh ung thư

Đăng bởi: Biết Tuốt02/02/2015 16:32

Health+ | Khả năng chống buồn nôn và ngăn ngừa viêm nhiễm không phải là những lợi ích tiềm năng duy nhất bạn có thể nhận được từ việc thêm gừng vào chế độ ăn. Cùng Health+ khám phá một vài lợi ích bất ngờ từ việc ăn gừng.

Gừng giúp ngăn ngừa, chữa trị bệnh ung thư

Gừng là phương thuốc tự nhiên hiệu nghiệm trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư

Hạt tiêu đen giúp ngừa ung thư vú

​Cảnh giác với ung thư vú ở nam giới

Lunasin: Phát hiện mới cho hỗ trợ điều trị ung thư

Ung thư vì lạm dụng TPCN vitamin E

Sự gia tăng của căn bệnh ung thư trên thế giới hiện nay đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu tiềm năng của các thực phẩm trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nhiều bằng chứng xác thực đã chứng minh rằng gừng là một thực phẩm có thể làm được điều đó.

Gừng - hy vọng mới trong điều trị bệnh ung thư

Gừng chứa hoạt chất ginerol và zingerone có khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các u bướu có mầm mống ung thư hình thành cơ chế nuôi dưỡng tế bào ung thư.

Gừng giúp ngăn ngừa, chữa trị bệnh ung thư - Ảnh 1

Trong một nghiên cứu trên những con chuột mang khối u, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, gừng có thể giết chết tế bào ung thư theo hai cách khác nhau: Cách thứ nhất, apoptosis (tế bào tự tử) - các hoạt chất có trong gừng làm cho các tế bào ung thư tự phá hủy trong khi không tác động đến các tế bào khỏe mạnh khác; Cách thứ hai, autophagy (tế bào tự tiêu hóa) - gừng thúc đẩy các tế bào ung thư tự diệt.

Tác giả Rebecca Liu cho biết: "Hầu hết bệnh nhân ung thư bị tái phát bệnh dẫn tới biện pháp hóa học trị liệu thông thường (liên quan tới dạng apoptosis) không còn hiệu quả. Nếu gừng có thể khiến tế bào chết theo kiểu autophagy, bên cạnh kiểu apoptosis, nó có thể khắc phục tình trạng “vô cảm” với phương pháp hoá học trị liệu truyền thống”.

Từ nghiên cứu đó, loại gia vị có tính ấm, vị cay này được cho là phương thuốc tự nhiên hiệu nghiệm trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, nhất là tế bào ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học trường Đại học Michigan (Mỹ) cũng đã thử nghiệm bằng cách kiểm tra 30 người khỏe mạnh chia là 2 nhóm: Nhóm 1 dùng 2gr gừng mỗi ngày và nhóm 2 dùng giả dược trong vòng 1 tháng. Sau đó, họ xác định mức độ viêm ruột kết (đại tràng) giảm đáng kể ở những người dùng gừng.

Giáo sư Suzanna Zick - người chủ trì nghiên cứu cho biết: “Gừng giúp giảm tình trạng viêm ở các mô trong đường ruột của những người tham gia nghiên cứu. Chúng tôi khẳng định rằng, sự gia tăng tình trạng viêm hoặc viêm mạn tính ở các mô bị tổn thương trong đường ruột, có liên quan chặt chẽ tới nguy cơ gây tiền ung thư, ung thư hay các khối u ở ruột kết”.

Đã có gần 17 nghiên cứu khác trên cả động vật và con người đều cho thấy, gừng không chỉ làm thu hẹp lại các khối u mà còn để ngăn ngừa và làm giảm sự di căn của tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể.

Dùng gừng đúng cách

Gừng giúp ngăn ngừa, chữa trị bệnh ung thư - Ảnh 2

Người xưa có câu “Buổi sáng ăn gừng giá trị như uống nhân sâm, buổi tối ăn gừng chẳng khác nào uống thạch tín”. Buổi sáng ăn một chút gừng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn gừng vào buổi tối, bởi gừng có vị cay nóng, có chứa dầu dễ bay hơi, gingerol, nhựa dầu và tinh bột. Tất cả những đặc tính trên vốn thuộc tính nóng, dễ khiến con người nổi giận và làm cho cơ thể mệt mỏi.

Cách dễ dàng nhất là “nạp” gừng vào cơ thể là cho gừng vào đồ ăn, uống trà gừng hay nước gừng hoặc uống viên nang chiết xuất từ gừng.

Tuy nhiên, những người bị ung thư nên nói chuyện với bác sỹ trước khi dùng gừng, bởi vì nó có khả năng can thiệp vào quá trình đông máu và kéo dài thời gian chảy máu.

Có một số bất đồng trong các nghiên cứu được công bố về khả năng xảy ra tác dụng phụ này. Nguy cơ chảy máu nghiêm trọng có thể cao hơn nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin) hoặc loại thuốc có thể làm giảm chức năng của các tiểu cầu.

Thanh Hà H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm