Dưa bở: Món ăn thơm ngon - mát - bổ mùa hè

Dưa bở có thể chế biến thành nhiều món ngon, có lợi cho sức khỏe

Những bài thuốc hay từ quả dưa bở

Mẹo chọn dưa ngon không lo ngộ độc

Dưa bở đang là chính vụ và thường hết rất nhanh. Nếu không nhanh tay, bạn sẽ bỏ lỡ vụ dưa này kèm những tiếc nuối vì lợi ích sức khỏe đặc biệt từ dưa bở đem lại.

Những người tì vị hư hàn, bụng trướng tức, đại tiện phân loãng không ăn loại dưa này.
Những người bị xuất huyết, thể chất hư nhược thì không được uống các loại nước thuốc bằng cuống quả dưa bở.

Theo Đông y, dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng.

Dưa bở là loại quả quý vì từ cuống, vỏ, thịt đến hạt dưa đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh:

Cuống dưa bở có vị đắng, tính lạnh, có độc, tác dụng gây nôn và thông đại tiểu tiện, giải độc, chữa sốt phát cuồng, sốt rét cơn...

Lá dưa bở dùng để chữa vô kinh, mề đay, mẩn ngứa.

Hạt dưa có vị ngọt, tính mát, tác dụng điều hòa trong bụng, thanh phế, nhuận tràng, trị được các chứng kết tụ sinh máu mủ ở tràng vị, chữa ho khan hay đại tiện táo bón, làm giảm đau sưng khớp...

Thịt dưa tính mát, có tác dụng làm đẹp da, giải nhiệt.

Hoa dưa bở chữa nấc, đau tim... 

Một số cách ăn dưa bở ngon, giải nhiệt mùa hè

Kem sorbet dưa bở:


Nguyên liệu: Dưa bở 1 quả (gọt vỏ, lấy phần thịt và lọc hạt, lấy phần nước), đường 70gr, sữa tươi 200ml

Cách làm:

- Cho đường, dưa bở vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

- Cho sữa tươi trộn đều để tủ lạnh.

- Sau 2-3 giờ, cho vào máy làm kem chạy.

- Hỗn hợp kem sau đó cho vào hộp, cất ngăn đá 1giờ, cho
ra cốc, rưới thêm siro tùy ý.

Sinh tố dưa bở:

Nguyên liệu: Dưa bở, đường, sữa (sữa tươi, sữa chua hoặc sữa đặc tùy sở thích).

Cách làm:

- Dưa bở mua về rửa sạch lớp vỏ rồi bổ đôi quả dưa bở ra. Dùng thìa lấy hết phần ruột ra ngoài.

- Lọc bỏ hạt, giữ lại phần nước bên trong quả dưa bở.

- Cho dưa bở vào máy xay sinh tố, sau đó thêm sữa, đường và đá vào xay nhuyễn là được.

Chè ngô ngọt dưa bở:


Nguyên liệu: Dưa bở; ngô ngọt (nếu không có ngô tươi, có thể dùng ngô ngọt đóng hộp), nước cốt dừa, bột năng, đường.

Cách làm:

- Dưa bở bổ đôi, lọc hạt qua rây giữ lấy nước dưa. Phần cùi dưa gọt vỏ, xắt miếng nhỏ.

- Đun sôi nước với đường (tùy khẩu vị), hòa bột đao với nước lọc rồi từ từ chế vào hỗn hợp nước đường đến khi đạt được độ sánh như ý.

- Cho nước cốt dừa và ngô vào, quấy đều. (Nếu mua ngô hộp thì dùng trực tiếp, nếu mua ngô tươi thì cần tách hạt ngô và luộc qua).

- Múc chè ra cốc, thêm dưa bở đã thái miếng cùng nước dưa bở lên trên và thưởng thức.

Đông Nhân H+ (tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng